CN-TTCN Thứ sáu, 29/12/2017 08:38

Sôi nổi các phong trào thi đua trong doanh nghiệp

Những ngày cuối năm, tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh đang ở chặng nước rút phấn đấu vượt kế hoạch đề ra, góp phần cùng với các ngành, các địa phương trong tỉnh hoàn thành chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2017, đồng thời tạo đà cho năm mới 2018.

Xuất xưởng sản phẩm phân bón tại Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình (KCN Khánh Phú). Ảnh: Đức Lam
Xuất xưởng sản phẩm phân bón tại Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình (KCN Khánh Phú). Ảnh: Đức Lam

Tạo động lực phát triển

Đến thăm Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Tam Điệp vào những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận được rõ nét không khí thi đua lao động sản xuất sôi động, khẩn trương ở tất cả các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Ông Lê Cao Thắng, trưởng phòng tổ chức nguồn nhân lực: Xác định được vai trò của các phong trào thi đua, ngay từ đầu năm, Ban giám đốc và Công đoàn Công ty đã phối hợp tổ chức hội nghị người lao động và phát động thi đua đến từng dây chuyền sản xuất. Các phong trào thi đua được cụ thể hóa phù hợp với tình hình sản xuất.

Đặc biệt, thông qua các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; phong trào học tập nâng cao trình độ chuyên môn đã góp phần giúp các ý tưởng sáng tạo trong lao động được nhân rộng, áp dụng vào thực tế trong sản xuất. Nâng cao hiệu quả sản xuất đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động.

Năm 2015 và 2016, Công ty Xi măng Vicem Tam Điệp đã có nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất như: Sử dụng pha tro bay trong sản xuất xi măng; Sử dụng đất tận thu trong khai thác đá vôi để sản xuất clinker kiềm thấp dùng cho xi măng xuất khẩu và bền sun phát type II; hạn chế bụi phát tán ra môi trường khi máy nghiền liệu dừng đầy silô; điều khiển linh hoạt chế độ rũ bụi, lọc bụi túi 541BF02... đã làm lợi cho Công ty hàng chục tỷ đồng.

Thực hiện phong trào xanh, sạch, đẹp, không gây ô nhiễm môi trường sinh thái, Công ty TNHH MTV xi măng Vicem Tam Điệp cũng đã đầu tư mua xe hút bụi quét đường, vành đai cây xanh trong nhà máy, lắp thiết bị quan trắc môi trường online, đầu tư các hạng mục bảo vệ môi trường…

Có thể thấy kết quả của phong trào thi đua đã thể hiện rõ nét, đó là năm 2017 lần đầu tiên Công ty sản xuất vượt công suất thiết kế lớn nhất từ trước đến nay với công suất đạt trên 1.400 tấn clinker, đạt 103% so với năm 2016. Đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động ổn định với mức lương bình quân năm 2017 là 9,4 triệu đồng/người/tháng.

Trong phong trào thi đua lao động sáng tạo, Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình là một trong những đơn vị có nhiều thành tích. Nhiều cá nhân đã khẳng định được vai trò của người công nhân trong xu thế hội nhập quốc tế. Tiêu biểu như công trình “Hệ thống xuất bao xuống tàu sông” của các tác giả Lê Văn Thường, Nguyễn Ngọc Thắng và các cộng sự.

Đây là công trình đã được giải đặc biệt trong Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh lần thứ VII ( 2014-2015); Công trình “Thiết kế chế tạo gầu ngoạm cho các loại cẩu” do ông Nguyễn Ngọc Thắng và các cộng sự được giải nhì trong lĩnh vực cơ khí, tự động hóa, xây dựng và giao thông vận tải của khối doanh nghiệp trong khu công nghiệp do Công ty TNHH cơ điện Ninh Bình chủ trì.

Với nhiều nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao khả năng cạnh tranh trong những năm qua, Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình đã nhận được chứng nhận “Hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn của Dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững ở Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư và được tài trợ từ Tổ chức phát triển công nghiệp của Liên hợp quốc (UNIDO).

Thi đua trên mọi lĩnh vực

Khối thi đua của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh hiện có 34/39 thành viên. Để cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo của các cấp về công tác thi đua, khen thưởng, ngay từ đầu năm các đơn vị thành viên trong Khối thi đua đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị mình và tập trung thực hiện. Nhiều đơn vị đã vượt kế hoạch sản xuất như Công ty TNHH YG Vina, Công ty TNHH May Phoenix, Công ty cổ phần Nhựa y tế Việt Nam...

Để tạo động lực cho người lao động, các doanh nghiệp đã chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động. Đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động, thu nhập từng bước được nâng cao hơn; gắn tiền lương, tiền thưởng với hiệu quả công việc.

Ngoài ra, người lao động ở trong các khu công nghiệp được chăm lo giải quyết tốt chế độ, chính sách thông qua việc chi trả đúng, đủ, kịp thời về chế độ, chính sách như: Chế độ BHXH, BHYT, BHTN; xét nâng bậc lương cho CBCNV; chế độ bồi dưỡng độc hại; khám sức khỏe định kỳ, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ...

Để người lao động yên tâm sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã thành lập Hội đồng bảo hộ lao động, Hội đồng an toàn vệ sinh lao động cơ sở, thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên, tổ chức đo môi trường lao động.

Phổ biến các chính sách, chế độ, tiêu chuẩn ATVSLĐ, nội quy an toàn, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ATVSLĐ tới người lao động. Kiểm tra thực hiện giám sát, đề xuất các biện pháp ATLĐ, VSLĐ, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. 

Nhiều doanh nghiệp đã tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc theo quy định, tổ chức hội nghị người lao động nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động và người lao động, giải quyết sớm những tồn tại, vướng mắc, phát sinh trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và đảm bảo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trong các khu công ngiệp đã tích cực tham gia thực hiện tốt công tác xã hội, nhân đạo, từ thiện. Trong năm qua, Khối thi đua các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh với số tiền trên 6 tỷ đồng.

Thăm hỏi gia đình CBCNV có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán, dịp Tháng công nhân. Thăm hỏi gia đình CBCNV có đám hiếu, hỷ, ốm đau, thai sản... Bên cạnh đó, các đơn vị còn thường xuyên quan tâm, phát phần thưởng cho con em CBCNV nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết trung thu, các cháu đỗ đại học...

Tiêu biểu như: Công ty xi măng Vicem Tam Điệp đã trích Quỹ tình thương hỗ trợ công tác xã hội từ thiện số tiền 158.100.000 đồng và 470 tấn xi măng; Công ty TNHH Great Global International đã phát động CBCNV quyên góp giúp đỡ công nhân có hoàn cảnh khó khăn đi mổ tim 45.000.000 đồng, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” tỉnh Ninh Bình 50.000.000 đồng và Mặt trận Tổ quốc huyện Gia Viễn 15.000.000 đồng...

Có thể thấy, thông qua các phong trào thi đua lao động sản xuất không chỉ góp phần đảm bảo việc làm và thu nhập, nâng cao hiệu quả làm việc của đội ngũ CBCNVC-LĐ mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp thể hiện, khẳng định mình trong xu thế cạnh tranh, hội nhập.

Đồng thời phong trào thi đua trong các doanh nghiệp đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, địa phương, cũng như các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh n

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả