Giáo dục Thứ bảy, 15/07/2017 16:24

Sôi động thị trường sách vở, đồ dùng năm học mới

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là bước vào năm học 2017-2018. Những ngày giữa tháng 7, thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học tập phục vụ học sinh đã khá sôi động. Các công ty phát hành sách và cửa hàng bán lẻ sách, văn phòng phẩm trên địa bàn các huyện, thành phố luôn tấp nập phụ huynh và học sinh đi mua sắm sách giáo khoa và đồ dùng học tập chuẩn bị vào năm học mới.

Phụ huynh học sinh lựa chọn sách tại Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang
Phụ huynh học sinh lựa chọn sách tại Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

Khảo sát tại một số cửa hàng, hiệu sách trên địa bàn thành phố Ninh Bình nhận thấy, các đơn vị này đã chủ động nhập khá nhiều các mặt hàng phục vụ dạy và học, đảm bảo tốt nhất nhu cầu mua sắm của các bậc phụ huynh và học sinh. Theo đại diện một số hiệu sách, cửa hàng nhận thấy, số lượng người đến mua đã khá đông và không diễn ra tình trạng khan hiếm, thiếu sách, giá cả cũng tương đối ổn định. Đặc biệt, hầu hết các cửa hàng, đại lý kinh doanh, buôn bán sách vở, đồ dùng học tập đều có chương trình khuyến mại, giảm giá kèm quà tặng cho người mua, ưu đãi giảm sâu cho đối tượng là học sinh nghèo, gia đình chính sách.

Năm nay, thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học tập đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đáp ứng nhu cầu của học sinh. Điều đáng nói là hàng Việt Nam chiếm số lượng khá lớn so với năm học trước, hầu hết không có biến động nhiều về giá. Đơn cử như một bộ sách giáo khoa bán lẻ từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ 100-160 nghìn đồng; từ lớp 6 đến lớp 9 có giá từ 160-220 nghìn đồng; từ lớp 10 đến lớp 12 có giá từ 230-280 nghìn đồng. Chỉ một số đầu sách mới như sách Tiếng Việt 1-Công nghệ giáo dục, VNEN; sách Tiếng Anh của các khối lớp 5 có điều chỉnh một số nội dung nên giá bán có nhích lên nhưng không nhiều.

Đang mua sách và đồ dùng học tập cho con gái vào lớp 6, chị Phạm Thị Hải, phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình) nói, mặc dù chưa chính thức vào năm học mới nhưng chị vẫn dẫn con gái đi mua sắm đầy đủ những loại sách vở và dụng cụ học tập cần thiết. Cũng theo kinh nghiệm của chị Hải, mua sách giáo khoa nên mua sớm và mua tại các nhà sách lớn, có thương hiệu, uy tín để vừa yên tâm về chất lượng, được hưởng ưu đãi về giá, lại vừa được tư vấn những cuốn sách tham khảo, sách bài tập cần thiết, tránh tình trạng mua về không phù hợp hoặc không sử dụng được lại bỏ phí. Năm nay, phần lớn các bộ sách giáo khoa vẫn giữ giá ổn định, do là sách tái bản, không có chỉnh lý nhiều. Đồ dùng học tập đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, phù hợp với học sinh nên các em thoải mái lựa chọn.

Đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao trong những ngày đầu năm học mới, ngoài sách giáo khoa, các mặt hàng khác như dụng cụ học tập, cặp sách, vở viết, đèn học... cũng được các nhà sách nhập về và trưng bày khá đa dạng, đầy đủ. Theo một nhân viên bán hàng tại Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Ninh Bình, vở viết có rất nhiều loại của nhiều nhà sản xuất với bìa vở bắt mắt, nhiều hình thù, nhưng các phụ huynh nên chọn loại vở chất lượng tốt, giấy chống lóa, chống nhòe mực. Cùng với vở viết, hộp đựng bút, cặp sách, ba lô, đèn chống cận cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Giá bán của mỗi mặt hàng không tăng hoặc tăng nhẹ so với năm ngoái, dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, tùy chất liệu và kích thước. Các mặt hàng văn phòng phẩm, đồ dùng học tập được bày bán hầu hết là hàng trong nước, đặc biệt, sản phẩm là hàng Việt Nam chất lượng cao của các thương hiệu lớn như vở viết Hồng Hà, cặp sách Hami, giấy vở Campus, bút viết Bến Nghé, Vĩnh Tiến, Thiên Long… chiếm ưu thế và được người tiêu dùng lựa chọn.

Đại diện Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Ninh Bình cho biết: Là nhà phân phối lớn và có uy tín về SGK, sách bổ trợ của NXB Giáo dục Việt Nam trên địa bàn tỉnh, Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Ninh Bình đã nhập và cung ứng SGK, sách bổ trợ, đồ dùng học tập cho các đại lý, các cửa hàng đại diện ở khắp các huyện, thành phố trong tỉnh. Hiện Công ty đã nhập và cung ứng ra thị trường khoảng 800 nghìn bản SGK, gần 700 nghìn bản sách bổ trợ, tham khảo, trên 300 nghìn cuốn vở viết Campus, hàng nghìn các sản phẩm đồ dùng, dụng cụ học tập…, tương đương khoảng 70% lượng hàng cho cả năm học. Với lượng sản phẩm hiện tại, Công ty có thể đáp ứng cơ bản nhu cầu của khách hàng, hạn chế tình trạng khan hiếm, thiếu SGK. Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch nhập thêm các sản phẩm để phục vụ học sinh các bậc học nếu lượng mua có sự đột biến.

Cũng theo đại diện Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Ninh Bình, so với các năm học trước, thị trường sách năm nay có phần chỉnh lý mới sách ở các cấp học. Cụ thể, đối với sách lớp 10,11,12, toàn bộ sách bài tập chương trình chuẩn có chỉnh lý mới, có thêm phần bài tập trắc nghiệm. Trong đó, bài tập Ngữ văn lớp 10,11,12 và bài tập tiếng Anh không thay đổi vẫn sử dụng bình thường. Đối với sách THCS thay sách Tin học lớp 6,7,8,9 tương ứng với quyển 1, quyển 2, quyển 3 và quyển 4. Đối với cấp tiểu học vẫn sử dụng như cũ, có vở tập vẽ của học sinh tiểu học thay từ lớp 1 đến lớp 5. Tuy nhiên các cuốn sách được chỉnh lý giá cả cũng không tăng nhiều, dao động vào khoảng 10-12%.

Với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại của thị trường SGK và thiết bị giáo dục, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn những bộ sách, đồ dùng học tập tốt nhất cho con em mình. Tuy nhiên, đối với các loại sách tham khảo, bổ trợ cần cân nhắc lựa chọn những quyển sách thực sự cần thiết, của những NXB có uy tín để đảm bảo phục vụ tốt cho việc học. Đồng thời khi mua sách và các đồ dùng phục vụ học tập nên đến các cửa hàng, đại lý có uy tín để đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả phù hợp.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả