Tin tức Thứ tư, 11/04/2018 15:11

Sở Nông nghiệp& PTNT triển khai Đề án thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Sáng 11/4, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai Đề án thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Tham dự có: Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT cùng các sở, ngành, huyện, thành phố có liên quan trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh, quỹ bảo vệ và phát triển rừng; phòng kinh tế hoặc Nông nghiệp & PTNT các huyện, thành phố; các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh nước sạch và du lịch trên địa bàn tỉnh; đơn vị tư vấn-Trung tâm Tài nguyên và Môi trường Lâm nghiệp (Viện điều tra quy hoạch rừng).

Ngày 20/12/2017, UBND tỉnh Ninh Bình đã có Quyết định số 1783/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đề án thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng do Trung tâm Tài nguyên và Môi trường Lâm nghiệp (Viện điều tra quy hoạch rừng) lập với mục đích: Huy động được các nguồn lực của xã hội vào bảo vệ rừng, tạo điều kiện để ngành Lâm nghiệp hoạt động theo đúng Luật của nền kinh tế sản xuất hàng hóa. Bảo đảm cho người lao động trực tiếp tham gia hoạt động sản xuất bảo vệ rừng được chi trả giá trị của rừng do mình tạo ra và đúng với giá trị của rừng đem lại cho xã hội. Nâng cao năng lực và hiệu quả sử dụng và bảo vệ rừng cho các chủ rừng và là cơ sở để theo dõi cập nhật, tính toán mức chi trả dịch vụ môi trường rừng cho những năm tiếp theo.

Theo đó, trên địa bàn Ninh Bình các đối tượng sử dụng dịch vụ môi trường rừng gồm: Các đơn vị sản xuất và cung cấp nước sạch có 14 đơn vị quản lý 70 cơ sở khai thác và cung ứng nước mặt và 6 đơn vị quản lý 8 cơ sở khai thác và cung ứng nước ngầm; cùng với đó là 8 đơn vị, tổ chức, cá nhân quản lý, kinh doanh du lịch được hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng;

Ngoài ra đề án còn xác định có 23 đơn vị tiềm năng sử dụng dịch vụ môi trường rừng, do các đơn vị nàyđang xây dựng chưa đưa vào khai thác, hoặc chưa có văn bản hướng dẫn mức thu và chi trả... nên sẽ được cập nhật, bổ sung vào các năm tiếp theo.

Về đối tượng cung ứng dịch vụ rừng có: 37 chủ rừng với diện tích rừng quy đổi là 75.200,8 ha cung ứng dịch vụ môi trường rừng cho các đơn vị sản xuất nước sạch; 7 chủ rừng với diện tích quy đổi là 14.769,2 ha cung ứng dịch vụ môi trường rừng cho kinh doanh du lịch.

Về đinh mức thu phí dịch vụ môi trường rừng: Với các cơ sở kinh doanh nước sạch áp dụng theo Nghi định 147/2016/NĐ-CP ngày 2/11/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 là 52 đồng/m3 nước thương phẩm; với các đơn vị kinh doanh du lịch, mức thu là 2% trong tổng doanh thu hàng năm và áp dụng theo Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ...

Hội nghị đã được nghe nhiều ý kiến, nhất là từ phía các doanh nghiệp kinh doanh nước sạch và du lịch và đều cam kết, thống nhất thực hiện theo đề án và quy định của Chính phủ. Tuy nhiên có nhiều ý kiến đề cập đến việc xác định rõ ràng, chính xác các đối tượng trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ dịch vụ rừng; việc xác định doanh thu của các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch để đảm bảo tính công bằng; việc thuê rừng hoạt động du lịch và vấn đề có phải trả phí dịch vụ môi trường rừng...

Các ý kiến đã được Lãnh đạo sở Nông nghiệp &PTNT, đơn vị tư vấn giải trình, giải đáp hoặc ghi nhận đưa vào chương trình, kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

Đinh Chúc- Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả