Thời sự Thứ năm, 27/11/2008 16:55

Sơ kết thực hiện Nghị quyết 41 về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước

Ngày 27/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường sơ kết thực hiện Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị (khoá IX) về bảo vệ môi trường  thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước.

Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ dự và chủ trì hội nghị. Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết 41-NQ/T.Ư, tỉnh ta đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào việc bảo vệ môi trường trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường được các cấp uỷ đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, các ban, ngành, đoàn thể có sự phối hợp chặt chẽ, tổ chức tuyên truyền, giáo dục thường xuyên tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức, đem lại hiệu quả thiết thực.
 
Việc quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường được tăng cường, thể hiện rõ nét trong việc tổ chức, củng cố kiện toàn bộ máy cán bộ làm công tác quản lý môi trường, quy hoạch phòng ngừa ô nhiễm môi trường và kiểm tra, kiểm soát, quan trắc môi trường. Công tác đầu tư bảo vệ môi trường được chú trọng. Trong 3 năm gần đây, mỗi năm tỉnh đã dành khoảng 1% tổng chi ngân sách cho công tác bảo vệ môi trường.
 
Trong giai đoạn 2005 - 2008, tỉnh đã và đang triển khai 62 dự án đầu tư xây dựng cơ bản có liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường với tổng mức đầu tư phê duyệt hơn 1.400 tỷ đồng, đã có 48 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng. Về kết quả thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể: Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có 8 đơn vị gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải xử lý triệt để, đến nay có 6 cơ sở được chứng nhận hoàn thành việc xử lý, còn 2 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Quân y 5 đã cơ bản hoàn thành hệ thống xử lý, đang hoàn thiện thủ tục trình chứng nhận.
 
Về việc thu gom, xử lý rác thải đã được phân loại và xử lý tương đối tốt, theo đúng quy trình. Nước thải của một số đơn vị sản xuất, kinh doanh trong diện phân tích, kiểm soát tác động không lớn đến môi trường, nằm trong giới hạn cho phép. Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí khu vực thành phố Ninh Bình và một số khu vực khác đã cơ bản được khắc phục.
 
Các đại biểu đã thảo luận đề ra các giải pháp tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 41-NQ/T.Ư, đó là: Tăng cường công tác tuyên tuyền, giáo dục, nâng cao nhận thức; tăng cường năng lực quản lý; đẩy mạnh xã hội hoá công tác bảo vệ môi trường; tham mưu cho tỉnh xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung ở các khu, cụm công nghiệp, ở thành phố Ninh Bình và thị xã Tam Điệp; tập trung chỉ đạo, đầu tư, khuyến khích, vận động nhân dân tham gia xây dựng hệ thống nước thải tại một số làng nghề đang gây ô nhiễm nghiêm trọng; tăng cường nghiên cứu và chuyển giao các công nghệ xử lý chất thải cho các doanh nghiệp...
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ ghi nhận những kết quả đã đạt được trong hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết 41-NQ/T.Ư, đặc biệt đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong tư tưởng, hành động của các cấp uỷ đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 
Đồng chí chỉ ra những mặt hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết và đề nghị trong thời gian tới cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Làm tốt công tác tuyên truyền nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhân rộng những cách làm mới, những mô hình hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường; công tác tham mưu, đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường, quan tâm đến công tác quản lý, sử dụng nguồn lực, kinh phí cho công tác bảo vệ môi trường; chú trọng bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý môi trường tại cơ sở…
 
Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả