Tin tức Thứ bảy, 29/07/2017 08:47

Sea games 29 và nỗi niềm người ở lại

Vào tháng 8 tới đây tại Kuala Lumpur (Malaysia) sẽ khai mạc Đại hội TDTT của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam á. Tuy nhiên không cần phải chờ đến khi Đại hội khai màn thì ngay từ bây giờ không khí thể thao đã chộn rộn khắp các nước nội khối. Câu chuyện về các ngôi sao, các đội tuyển ai đi ai ở đã trở thành chủ đề nóng trên khắp các mặt báo. Dĩ nhiên với Việt Nam chuyện đó cũng không là ngoại lệ.

Tuy nhiên trong niềm hân hoan tột độ của không ít những người sẽ chính thức lên chuyến tàu đến Malaysia vào tháng tám, thì ở một phía khác là cả nỗi ngậm ngùi của những người ở lại. Trong số này có tên hai vận động viên Ninh Bình là Nguyễn Thị Thanh Thủy và Hà Văn Hiếu.

Lý do của Thủy và Hiếu không đến được Sea games 29 cũng có thể xem là hết sức vô lý nhưng nó lại là một thực tế hiển nhiên của thể thao Đông Nam á. Đó là trong khi nhiều vận động viên Việt Nam ra sức tập luyện để mong chờ ngày được tranh tài tại đấu trường Sea games 29 thì vào phút cuối nước chủ nhà Malaysia đã gút lại danh sách các nội dung thi đấu.

Và “kịch bản” mà nhiều chuyên gia thể thao trong nước lo lắng đã xảy đến khi Malaysia chỉ đề xuất tổ chức thi đấu những nội dung mà vận động viên của họ có thế mạnh và khả năng tranh chấp huy chương còn các nội dung được xem là lợi thế của nhiều nước khác thì họ “ngẫu nhiên”... cắt bỏ.

Một điều rất không may là trong số những nội dung thi đấu sẽ vắng bóng tại Sea games 29 có hai nội dung của Nguyễn Thị Thanh Thủy và Hà Văn Hiếu. Võ sỹ judo Nguyễn Thị Thanh Thủy thi đấu đối kháng ở hạng cân nhẹ từ 48-52kg nữ, trong khi Hà Văn Hiếu chiếm lĩnh vị trí tuyệt đối ở hạng cân siêu nặng vật tự do trên 100kg nam.

Dù không có mặt tại Sea games 29  nhưng không có nghĩa là khát vọng cống hiến của họ sẽ vơi đi, ngược lại khao khát thi đấu của họ càng được nung nấu. Hà Văn Hiếu vẫn tiếp tục vững vàng trong vị trí ở đội tuyển Quốc gia trong khi Nguyễn Thị Thanh Thủy liên tục gặt hái huy chương cả những giải trong nước lẫn đấu trường quốc tế.

Tấm huy chương lần gần đây nhất của Thủy là tại Giải vô địch judo toàn quốc năm 2017 tổ chức tại tỉnh Bình Dương, Thủy đã xuất sắc đánh bại đối thủ để giành tấm huy chương vàng hạng cân 57kg nữ. Hạng cân mà hoàn toàn không phải sở trường của Thủy.

Việc các vận động viên Việt Nam nói chung và hai tuyển thủ Ninh Bình nói riêng không có mặt tại Sea games 29 vì những lý do “khách quan” nói trên là rất đáng tiếc. Tuy nhiên câu chuyện đó cũng là một phần của thể thao và nếu chúng ta chịu khó lục lại trí nhớ thì thì sẽ thấy rằng trong lịch sử  các kỳ Sea games không phải chỉ Malaysia là nước duy nhất từng làm điều này.

Do đó cũng khó để các nước khác bác bỏ được quyền chủ động của nước chủ nhà trong việc tổ chức các môn thi đấu. Tuy nhiên trong cái vô cùng hữu lý kia người hâm mộ thể thao cũng chỉ biết ngậm ngùi chấp nhận và tự hiểu ra một điều tại sao cho đến bây giờ thể thao của các nước nội khối ASean vẫn bị mệnh danh là “vùng trũng Đông Nam á”.

Không có được vinh dự thi đấu tại Sea games 29, những khao khát cống hiến của Nguyễn Thị Thanh Thủy và Hà Văn Hiếu không vì thế mà mất đi. Có một mục tiêu cũng quan trọng và to lớn không kém đang chờ họ ở phía trước đó là Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018, nơi Thủy và Hiếu phải gánh trách nhiệm nặng nề là đem về những tấm huy chương cho đoàn thể thao Ninh Bình. Người yêu mến thể thao tỉnh nhà sẽ kiên trì chờ đợi và đang rất kỳ vọng ở họ.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả