Tin tức Thứ tư, 01/04/2009 10:09

Sẽ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP 2009

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ sẽ báo cáo với Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến chỉ đạo để trình Quốc hội điều chỉnh tốc độ tăng trưởng GDP năm 2009 từ 6,5  xuống khoảng 5% cho phù hợp với tình hình kinh tế trong nước và thế giới hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2009.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2009.

Thủ tướng chỉ rõ các bộ, ngành, địa phương phải theo dõi sát tình hình kinh tế trong nước và các nước để có những dự báo chính xác; từ đó tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn thách thức với những nhóm giải pháp đồng bộ, chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn suy giảm kinh tế, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững.
 
Với những chuyển biến tích cực, hy vọng trong năm nay, tăng trưởng kinh tế sẽ dần ở mức cao hơn ở những tháng còn lại, bội chi ngân sách không quá 8% và phấn đấu lạm phát không quá 6%.
 
Về triển khai các nhóm giải pháp ngăn chặn suy giảm kinh tế, Thủ tướng yêu cầu tập trung làm tốt công tác giải ngân các nguồn vốn đầu tư, nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm yếu tố kịp thời trong giải ngân các nguồn vốn.
 
Về chính sách tiền tệ, ngành ngân hàng phải tiếp tục điều chỉnh lãi suất cơ bản, lãi suất chiết khấu; mở rộng cho vay vốn đầu tư thời hạn 2 năm với hỗ trợ lãi suất 4%/năm trong gói kích cầu 17.000 tỷ đồng của Chính phủ; bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn nhập khẩu thiết bị máy móc để đổi mới công nghệ.

Về an sinh xã hội, thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục làm tốt hơn, nhất là các Chương trình hỗ trợ 61 huyện nghèo thoát nghèo bền vững, nhà ở xã hội. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng với Bộ Tài chính cần chủ động làm tốt công tác chuẩn bị để từ 1/5/2009 thực hiện tăng lương cơ bản theo lộ trình tăng lương đã đề ra.
 
Cùng với phòng, chống tham nhũng và các tiêu cực xã hội khác, công tác thanh tra, kiểm tra cũng cần bám sát nhiệm vụ chính trị hiện nay là góp phần ngăn chặn suy giảm kinh tế.
 
Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần tập trung làm tốt công tác tổng điều tra dân số nhà ở bắt đầu từ ngày 1/4/2009 và làm tốt công tác phòng, chống lụt bão, hạn chế tới mức thấp nhất về người và tài sản do thiên tai gây ra.
 
Các ý kiến thảo luận đều nhất trí với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc xác định nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm vẫn là tiếp tục ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững; trong đó ngăn chặn suy giảm kinh tế là mục tiêu hàng đầu.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quý I năm nay, Việt Nam là một trong 12 nước vẫn có tăng trưởng kinh tế nhưng tốc độ tăng thấp hơn quý I/2008 (tốc độ tăng trưởng GDP quý I năm nay chỉ đạt 3,1%; trong khi đó quý I/2008 là 7,49%).

Ngày 1/4 - ngày cuối cùng của phiên họp thường kỳ tháng 3, Chính phủ sẽ nghe và cho ý kiến về một số dự án luật, trong đó có dự án Luật Báo chí (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khám, chữa bệnh và một số nội dung quan trọng khác.
 
                                                                                       Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả