Quốc phòng Thứ tư, 11/04/2018 08:24

“Sao vuông” vào hội đua tài

Gay cấn trong từng phút tranh tài, sôi nổi từ sự cổ vũ của đông đảo khán giả là những hình ảnh đẹp tại Hội thao lực lượng dân quân cơ động huyện Gia Viễn. Với tinh thần nhập cuộc tự tin, những chiến sĩ “sao vuông” đến từ các xã, thị trấn trong huyện đã tạo nên những màn đua tài hấp dẫn, tất cả đều quyết tâm đạt được thành tích cao, lấy đó là điểm thưởng xứng đáng cho những ngày tháng luyện rèn không biết mệt mỏi.

Chiến sĩ dân quân đua tài ở nội dung bắn súng.
Chiến sĩ dân quân đua tài ở nội dung bắn súng.

Tại sân vận động xã Gia Minh, nơi diễn ra 4 nội dung thi gồm kiểm tra nhận thức chính trị, tháo lắp súng, ném lựu đạn xa trúng đích và võ chiến đấu, ngay từ sớm bầu không khí đã rộn rã như ngày hội khi hàng trăm chiến sĩ dân quân trong huyện đã có mặt đông đủ sẵn sàng cho “cuộc sát hạch” sau những ngày vượt nắng luyện rèn. Sau lễ khai mạc diễn ra nhanh gọn nhưng không kém phần trang nghiêm, các chiến sĩ “sao vuông” tỏa ra các khu vực thi theo nội dung đăng ký với sự tự tin sẽ hoàn thành tốt phần thi của mình. Nếu như ở phần kiểm tra nhận thức chính trị, không khí có phần yên lặng, thì ở những vị trí của các môn tháo lắp súng, ném lựu đạn xa trúng đích và võ chiến đấu, không khí diễn ra thực sự sôi nổi. 

Anh Phạm Đức Thọ, dân quân xã Gia Tân cùng người đánh cặp nhận được nhiều sự tán dương của khán giả và những thí sinh khác khi thể hiện xuất sắc phần thi của mình. Phấn khởi khi Ban giám khảo công bố kết quả cặp đôi của mình đạt điểm giỏi, anh Thọ cho biết: “Trước đây, tôi từng tham gia nghĩa vụ quân sự và thực hiện nhiệm vụ tại Đại đội Trinh sát Bộ CHQS tỉnh. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, tôi tham gia lực lượng dân quân của xã nên ở mỗi mùa huấn luyện, nội dung võ chiến đấu được xem là sở trường của tôi. Xác định để có được thành tích tốt trong hội thao, cặp đôi chúng tôi rất nghiêm túc trong luyện tập, cứ xong một động tác chúng tôi lại rút kinh nghiệm, chỉ ra những điểm hạn chế và khắc phục để đòn đánh hiểm hơn, chính xác hơn. Kết quả phần thi hôm nay khiến tôi rất hài lòng và chúng tôi xác định cần phải nỗ lực hơn nữa để đạt thành tích cao hơn ở các mùa huấn luyện tiếp theo”. Sôi nổi không kém so với nội dung võ chiến đấu, ở các vị trí tranh tài nội dung tháo lắp súng, ném lựu đạn xa trúng đích thu hút được đông đảo thí sinh đua tài và khán giả theo dõi cổ vũ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong quá trình luyện tập, các thí sinh tỏ ra rất bình tĩnh và thực hiện chuẩn xác các yếu lĩnh, động tác trong phần thi của mình.

ở cánh đồng cách sân vận động xã không xa, một nội dung thi đấu được xem là hấp dẫn nhất là bắn súng được diễn ra. Dù được xem là một nội dung khó nhất trong mùa huấn luyện, nhưng mỗi chiến sĩ “sao vuông” lên tuyến bắn đều đảm bảo đúng yếu lĩnh động tác, đảm bảo an toàn và quyết tâm đạt được điểm cao nhất. Ngay loạt đạn đầu tiên đã xuất hiện những điểm giỏi khiến cả thao trường rộn lên những tiếng hô tán dương và những tràng pháo tay không ngớt. Người đạt thành tích này là chiến sĩ dân quân Đinh Công Thường, xã Gia Phong. Phấn khởi với thành tích vừa đạt được, anh Thường chia sẻ: “Khi được triệu tập huấn luyện dân quân tự vệ năm nay tôi rất hào hứng vì cũng đã lâu tôi không được tiếp xúc với súng đạn, không được trải qua những ngày tháng huấn luyện miệt mài, vất vả nhưng tràn ngập tiếng cười vui. Chỉ sau một vài ngày làm quen lại với súng, tôi đã nhớ lại và thực hiện chuẩn mọi yếu lĩnh động tác và còn hướng dẫn cho những đồng chí khác ở xã để cùng đạt được những kết quả cao. Điểm giỏi với tôi hôm nay không quá bất ngờ, nhưng lúc nào cũng thế, khi được cầm súng lên tuyến bắn với tôi là niềm hạnh phúc khôn tả”.

Với sự so tài quyết liệt của các thí sinh ở từng nội dung thi đấu, Ban giám khảo đã phải làm việc hết sức mình để chọn ra những cá nhân xuất sắc nhất, rồi tính tổng điểm để đánh giá kết quả toàn đoàn. Giải nhất toàn đoàn năm nay thuộc về lực lượng dân quân xã Gia Phong khi các thí sinh thể hiện tốt phần thi ở tất cả 5 nội dung của hội thao.

Không bất ngờ khi thành tích tại hội thao được nâng cao so với các năm trước, Thượng tá Bùi Đức Cường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Gia Viễn chia sẻ “Ngay từ trước khi bước vào mùa huấn luyện năm nay, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo hoàn thành tốt mọi công tác chuẩn bị như giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, tập huấn giáo viên... Nội dung huấn luyện chú trọng vào thực hành, nâng cao trình độ thao tác sử dụng vũ khí cho từng đồng chí. Cán bộ Ban CHQS huyện trực tiếp bám nắm địa bàn huấn luyện, vừa kiểm tra, giám sát quá trình tập luyện, vừa hướng dẫn trực tiếp những nội dung khó. Dù thời tiết nắng nóng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình huấn luyện, nhưng với sự duy trì nghiêm túc, tinh thần luyện rèn không mệt mỏi của từng đồng chí dân quân nên tỉ lệ quân số tham gia huấn luyện luôn đảm bảo trên 95%. Chính sự luyện rèn nghiêm túc, không ngại khó, ngại khổ đó đã khiến chất lượng huấn luyện năm nay được nâng cao. Trong hội thao lần này, các nội dung đều hoàn thành tốt, qua đó có thể khẳng định năm nay, dân quân tự vệ huyện Gia Viễn có một mùa huấn luyện thắng lợi”.

Trần Ngọc - Hồng Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả