Quốc phòng Thứ năm, 20/09/2018 08:33

Sẵn sàng cho cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2018

Diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh năm 2018 là nhiệm vụ hết sức quan trọng, là bước tập dượt, kiểm tra của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân và lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh, đồng thời nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, năng lực làm tham mưu của cơ quan Quân sự, Biên phòng, Công an, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong xây dựng KVPT; khả năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng và trình độ sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh.

Lực lượng dân quân pháo phòng không 37mm luyện tập tiến công hỏa lực.
Lực lượng dân quân pháo phòng không 37mm luyện tập tiến công hỏa lực.

Ngay sau khi có Chỉ thị diễn tập của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng ý định diễn tập KVPT tỉnh năm 2018 trình Tư lệnh Quân khu phê chuẩn và triển khai công tác chuẩn bị mọi mặt cho diễn tập. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ban, ngành có liên quan tích cực chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhệm vụ diễn tập.

Tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập và các Tiểu ban giúp việc diễn tập và phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và các Tiểu ban giúp việc diễn tập.

Đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành của tỉnh xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nội dung, hoàn thành công tác tập huấn bồi dưỡng lý luận về KVPT cho cán bộ các sở, ban, ngành của tỉnh. Tổ chức luyện tập theo đúng kế hoạch đề ra. Chỉ đạo các sở, ban, ngành soạn thảo xong Kế hoạch (B’) bảo đảm cho diễn tập.

Triển khai chuẩn bị đầy đủ hệ thống văn kiện diễn tập đúng quy định công tác tham mưu và quy cách soạn thảo văn bản, đáp ứng được yêu cầu và có chất lượng, với hơn 600 loại văn kiện đã được ban hành. Bộ CHQS tỉnh đã huy động cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS các huyện, thành phố và lực lượng dân quân tự vệ tham gia gần 6.000 ngày công lao động, xây dựng thiết bị Sở chỉ huy, 2 trận địa pháo phòng không, 10 công sự chiến đấu ở các khu vực diễn tập; 1 trạm tiếp nhận quân nhân dự bị đảm bảo an toàn, bí mật, vững chắc.

Hiện nay, đã xây dựng xong công trình Sở chỉ huy thống nhất và hệ thống trận địa pháo phòng không 37mm, súng máy phòng không 12,7 mm, thao trường bắn chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh, thao trường thực binh được triển khai hoàn thành đúng tiến độ, với đầy đủ hệ thống công sự, trận địa đảm bảo liên hoàn. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh cũng tích cực phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án, thiết bị khu vực diễn tập thực binh A2...

Công tác trang trí khánh tiết, tuyên truyền trực quan được Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo triển khai đúng ý định, hiện nay các khu vực diễn tập cơ bản đã được hoàn thiện, hàng trăm băng zôn khẩu hiệu các loại đã được triển khai thực hiện. Đặc biệt là Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tuyên truyền sâu rộng về quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; mục đích, ý nghĩa chính trị của cuộc diễn tập KVPT, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Công tác luyện tập (diễn tập thử) đã được tiến hành theo đúng kế hoạch, đã hoàn thành 18 nội dung, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; các buổi luyện tập đã thể hiện sự quán triệt sâu sắc, vận dụng có hiệu quả các văn bản của Đảng, Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ điều hành địa phương ở các trạng thái quốc phòng.

Trong giai đoạn chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đã quán triệt và vận dụng có hiệu quả Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị, Nghị định 152 của Chính phủ, Quyết định số 17 của Chính phủ về ban hành “Quy chế hoạt động của chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp khi địa phương ở các trạng thái quốc phòng” trong chỉ đạo, điều hành.

Qua các hội nghị, các đồng chí chủ trì đã nắm chắc quan điểm, đường lối quân sự của Đảng, có nhiều sáng tạo điều hành hội nghị đúng nguyên tắc, đủ nội dung, phát huy trí tuệ tập thể và vai trò người đứng đầu trong việc duy trì thảo luận và quyết định những nội dung, biện pháp quan trọng đảm bảo cho lãnh đạo, chỉ huy, điều hành xử lý các tình huống về quốc phòng, an ninh.

Trong luyện tập thực hành xử lý các tình huống trong tác chiến phòng thủ, chỉ huy và cơ quan quân sự đã thực hiện đúng thứ tự các bước xử trí các tình huống; động tác, tác phong của người chỉ huy cơ quan linh hoạt, sáng tạo; nhận báo cáo của các hướng, các đơn vị, ghi chép diễn biến tác chiến theo đúng quy định của Điều lệ tham mưu tác chiến.

Thông qua quyết tâm xử trí tình huống đánh địch đổ bộ đường không của Chỉ huy trưởng trong Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh đúng trình tự, điều hành hội nghị khoa học, báo cáo quyết tâm có tính khái quát cao, tập trung vào nhiệm vụ chủ yếu.

Hiện nay, các lực lượng đang tiến hành hoàn thiện các phần việc còn lại, đồng thời tiếp tục tổ chức luyện tập các nội dung; lực lượng thực binh cũng đang tăng cường tổ chức luyện tập các nội dung như: thực hành đánh địch đổ bộ đường không; thực hành sơ tán nhân dân, báo động đánh địch tiến công hỏa lực và tổ chức lực lượng khắc phục hậu quả, cứu sập...

Với tinh thần khẩn trương, tích cực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đến thời điểm này, Ninh Bình đã sẵn sàng bước vào cuộc diễn tập KVPT tỉnh năm 2018, diễn ra vào ngày 25, 26, 27/9 bảo đảm đáp ứng tốt các nội dung, yêu cầu đề ra.

Bài, ảnh: Hồng Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả