Ô tô xe máy Thứ năm, 03/01/2019 09:16

Sản lượng ôtô tại nước Anh giảm mạnh nhất kể từ năm 2008-2009

Hiệp hội các nhà chế tạo và buôn bán ôtô Vương quốc Anh (SMMT) vừa cho biết sản lượng ôtô của nước này đã giảm 9% trong năm 2018, mức giảm nhiều nhất kể từ năm 2008-2009, với hoạt động đầu tư giảm gần 50% do những lo ngại về Brexit.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Lĩnh vực sản xuất ôtô - sử dụng khoảng 850.000 lao động tại nước Anh và được các chính trị gia ca ngợi là câu chuyện thành công hiếm có trong ngành chế tạo - đã chứng kiến doanh số bán xe và sản lượng sụt giảm kể từ năm 2016, thời điểm nước Anh trưng cầu ý dân về việc tiếp tục ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Sản lượng xe ôtô cũng bị ảnh hưởng bởi nhu cầu đối với xe diesel giảm, việc các quy định siết chặt hơn về khí thải tác động và đà tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc, thị trường ôtô số một thế giới.

Năm 2018 đã chứng kiến sản lượng xe ôtô sụt giảm mạnh nhất kể từ lần sụt giảm gần 30% hồi năm 2009, sau cuộc khủng hoảng tài chính và hoạt động đầu tư giảm xuống còn 589 triệu bảng (770 triệu USD), mức thấp nhất kể từ năm 2012.

Giám đốc điều hành SMMT Mike Hawes cho hay những bất ổn xung quanh Brexit đã ảnh hưởng lớn tới sản lượng, đầu tư và việc làm, đồng thời kêu gọi chính phủ tránh một Brexit không thỏa thuận.

Jaguar Land Rover, nhà sản xuất ôtô lớn nhất nước Anh, vốn bị ảnh hưởng bởi nhu cầu sụt giảm từ Trung Quốc, đã ghi nhận sản lượng tại thị trường nội địa giảm 15,6%. Trong lúc sản lượng của Nissan, đang vận hành nhà máy sản xuất ôtô lớn nhất nước Anh, giảm khoảng 10,7%./.

Theo Minh Hằng/Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả