Giáo dục Thứ hai, 30/04/2018 10:37

Sân chơi chọn ra những “tay” nghề giỏi

Hội thi Tay nghề quốc gia lần thứ X năm 2018 đang đến gần. Năm nay, tỉnh ta tham gia Hội thi tay nghề quốc gia với 7 nghề, thành viên của đội tuyển được lựa chọn từ những sinh viên xuất sắc của các trường nghề trên địa bàn tỉnh. Những ngày này, không khí ôn luyện để chuẩn bị cho hội thi của các sinh viên hết sức khẩn trương, sôi nổi. Cả thầy và trò đều nỗ lực với mong muốn được khẳng định tài năng của mình ở “đấu trường” cấp quốc gia.

Các thí sinh dự thi nghề điện dân dụng trong Hội thi tay nghề giỏi cấp tỉnh. Ảnh: Đinh Minh
Các thí sinh dự thi nghề điện dân dụng trong Hội thi tay nghề giỏi cấp tỉnh. Ảnh: Đinh Minh

Năm nay, Hội thi Tay nghề quốc gia được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5 tới. Để gặt hái được thành công trong hội thi lớn này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các trường có thí sinh tham gia hội thi tăng cường bồi dưỡng cho thí sinh. Tham gia đội tuyển tỉnh Ninh Bình năm nay có 7 thí sinh tham gia ở 7 nghề đó là: Điện lạnh, ốp lát tường sàn, lắp cáp mạng thông tin, lắp đặt điện, công nghệ ô tô, nấu ăn và hàn.

Là đơn vị có 6 sinh viên tham gia ở Hội thi tay nghề toàn quốc, thầy và trò Trường cao đẳng Nghề cơ điện, xây dựng Việt Xô khẩn trương bắt tay vào việc ôn luyện, trau dồi những kiến thức, kỹ năng nghề để tham gia Hội thi với tâm thế tự tin nhất. Ông Phạm Ngọc Vũ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, mỗi năm, tiêu chí của cuộc thi được đổi mới, chất lượng kỳ thi cũng được nâng cao, bắt nhịp với xu thế trên thế giới và yêu cầu của thị trường lao động. Mỗi nhà trường đều có cách làm riêng để lựa chọn và bồi dưỡng tay nghề, kiến thức cho các thí sinh. Riêng Trường cao đẳng Nghề cơ điện, xây dựng Việt Xô, ngay khi nhận được thông báo về hội thi, nhà trường đã tổ chức các cuộc thi vòng loại để lựa chọn những thí sinh có sức khỏe, tay nghề cao đại diện cho nhà trường dự thi ở hội thi cấp tỉnh. Sau khi vượt qua hàng trăm thí sinh của các trường nghề ở Hội thi cấp tỉnh, nhà trường có 6 học sinh được lựa chọn vào đội tuyển thi nghề cấp quốc gia. Nhà trường đã triển khai kế hoạch ôn luyện cho sinh viên, bảo đảm tham gia hội thi đạt kết quả tốt nhất. Theo đó, trường đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng khoa, phòng chuyên môn, giáo viên phụ trách, biện pháp huấn luyện từng nghề, thời gian ôn luyện và đi ôn luyện… Nhà trường cũng đầu tư kinh phí để mua trang thiết bị, vật tư nhằm tạo điều kiện tốt nhất phục vụ cho việc ôn luyện của sinh viên. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi tin rằng, các em sẽ khẳng định được kiến thức, kỹ năng của mình trong hội thi tay nghề quốc gia.

Em Nguyễn Văn Nam, sinh viên Trường cao đẳng Nghề cơ điện, xây dựng Việt Xô cho biết, em đạt giải nhất trong Hội thi Tay nghề cấp tỉnh với nghề điện lạnh. Vì vậy, em nằm trong danh sách 7 thí sinh đại diện cho các bạn sinh viên các Trường cao đẳng Nghề của tỉnh Ninh Bình tham gia Hội thi Tay nghề cấp quốc gia. Với em, đây là một cơ hội lớn để được cọ xát, nâng cao kiến thức, kỹ năng tay nghề và đặc biệt là vượt qua được áp lực tâm lý trong quá trình thao tác kỹ thuật. Thời gian để chuẩn bị cho Hội thi tay nghề quốc gia không có nhiều, tuy nhiên, các thầy hướng dẫn đã biên soạn, đưa ra giáo án huấn luyện chất lượng cao, đồng thời truyền đạt kinh nghiệm trong quá trình xử lý bài thi… Với sự tâm huyết của các thầy và những kiến thức thu được trong quá trình học tập tại nhà trường, em tin rằng mình có đủ khả năng để hoàn thành tốt bài thi, tạo dấu ấn riêng của thí sinh Ninh Bình trong “đấu trường” tay nghề quốc gia.

ở Hội thi Tay nghề cấp quốc gia lần thứ X năm 2018 này có một sự thay đổi về cấu trúc nghề thi. Theo đó, nghề vốn được coi là thế mạnh của tỉnh Ninh Bình như xây gạch thì không nằm trong danh sách nghề được thi. Đây là một thiệt thòi cho các thí sinh của tỉnh Ninh Bình. Tuy vậy, trong hội thi lần này, tỉnh ta cũng mạnh dạn tham gia một nghề mới, đó là nghề nấu ăn. Đại diện cho sinh viên Trường cao đẳng Nghề trong tỉnh dự thi nghề nấu ăn, em Lê Anh Quân, sinh viên Trường cao đẳng Nghề cơ giới tâm sự, được lựa chọn đi tham gia hội thi tay nghề quốc gia, ban đầu em rất hồi hộp và lo lắng nhưng khi được các thầy giáo và nhà trường thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần, tận tình hướng dẫn, em thấy yên tâm và tự tin hơn. Được tham gia vào hội thi tay nghề quốc gia là một trải nghiệm thú vị, em sẽ rút được nhiều bài học từ cuộc thi này để tự nâng cao tay nghề cho mình.

Ông Nguyễn Quang Tuyến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đến nay, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức thành công 9 kỳ thi tay nghề, qua đó lựa chọn thí sinh tham gia kỳ thi tay nghề quốc gia. Những thí sinh xuất sắc trong Hội thi tay nghề quốc gia sẽ tiếp tục được lựa chọn để thành lập đội tuyển thi tay nghề Asean. Những thí sinh đạt giải ở hội thi tay nghề khu vực Asean sẽ nhận được các cơ hội việc làm với chế độ đãi ngộ rất tốt ở các doanh nghiệp. Nhiều trường dạy nghề lựa chọn các em đạt giải ở hội thi này, bồi dưỡng thêm nghiệp vụ sư phạm để các em trở thành giáo viên dạy nghề chính thức như Trường cao đẳng Nghề cơ điện, xây dựng Việt Xô… Đoàn thi tay nghề của tỉnh Ninh Bình cũng đã giành được nhiều thành tích đáng kể trong những năm qua, trong đó điển hình là 2 giải nhất, 6 giải nhì, 3 giải ba, 8 giải khuyến khích Hội thi Tay nghề quốc gia; 1 giải nhất, 1 giải ba, 5 giải khuyến khích trong Hội thi tay nghề Asean… Thông qua các hội thi tay nghề từ cấp tỉnh đến cấp quốc gia, khu vực Asean sẽ góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh phong trào phát triển kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo nghề và các giá trị công việc, rèn luyện kỹ năng nghề cho học sinh, sinh viên. Hội thi Tay nghề các cấp không chỉ là sân chơi cho sinh viên mà còn là dịp để những người làm công tác đào tạo nhìn lại kết quả đào tạo, từ đó có những quyết sách thay đổi phù hợp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực mới có tay nghề bổ sung vào lực lượng lao động của tỉnh.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả