Du lịch Ninh Bình Thứ sáu, 08/06/2018 08:02

“Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”: Sản phẩm du lịch đặc sắc của Ninh Bình

Để tổ chức tốt Tuần du lịch Ninh Bình năm 2018 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An”, phóng viên Báo Ninh Bình có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Thành Đông, TUV, Giám đốc Sở Du lịch, Phó Trưởng Ban Thường trực tổ chức Tuần du lịch Ninh Bình năm 2018.

Mùa vàng Tam Cốc. Ảnh: Đức Phương
Mùa vàng Tam Cốc. Ảnh: Đức Phương

Phóng viên (PV): Xin đồng chí cho biết mục đích, yêu cầu của việc tổ chức Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An”?

Đ/c Bùi Thành Đông: Xác định du lịch đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong những năm qua, Ninh Bình triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển du lịch. Ngành du lịch Ninh Bình có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ninh Bình đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch có quy mô lớn, thu hút đông đảo khách du lịch, người dân, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước đến tham dự, đưa tin như: các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2014, Hội nghị Quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững… Ninh Bình từng bước trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước.

Để tiếp nối những thành công đã đạt được, Ninh Bình tổ chức Tuần du lịch năm 2018 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” nhằm mục đích tiếp tục giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc hấp dẫn, giá trị riêng biệt về tài nguyên du lịch của Ninh Bình, đặc biệt là giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An tới đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế, trong đó trọng tâm là các hoạt động diễn ra tại khu vực Tam Cốc - Bích Động- nơi có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa của một vùng đất cổ với những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng, làm say đắm lòng người. Nơi đây đã được tạp chí Business Insider bình chọn là 1 trong 50 điểm đến hấp dẫn của thế giới năm 2018 và cánh đồng Tam Cốc là 1 trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam năm 2015.

Các hoạt động diễn ra trong Tuần du lịch sẽ góp phần kích cầu du lịch vào mùa thấp điểm, tăng lượt khách tham quan du lịch, phấn đấu đến năm 2030 du lịch Ninh Bình thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sự kiện cũng là dịp để Ninh Bình tiếp tục trao đổi, hợp tác về văn hóa, du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế, đồng thời tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế du lịch Ninh Bình là điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh, thân thiện, mến khách.

Yêu cầu đặt ra là các hoạt động của Tuần du lịch phải phong phú, đa dạng, thiết thực, giới thiệu và quảng bá rộng rãi được tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên du lịch của tỉnh Ninh Bình, giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An. Sự kiện sẽ được tổ chức đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, tạo ấn tượng tốt đẹp và sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư và khách du lịch.

PV: Xin đồng chí cho biết những hoạt động chính diễn ra trong Tuần du lịch Ninh Bình năm 2018?

Đ/c Bùi Thành Đông: Trong khuôn khổ Tuần du lịch Ninh Bình sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch độc đáo, thời gian từ ngày 9 đến hết ngày 16/6/2018.

Tuần du lịch bao gồm những hoạt động chính như sau: Tổ chức phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc: diễn ra từ 19h00 đến 23h00 trong suốt Tuần du lịch, địa điểm từ bến thuyền Tam Cốc đến nhà hàng Hoa Nam; Khảo sát và xây dựng Tour du lịch chụp ảnh Mùa vàng Tam Cốc: Tổ chức chương trình khảo sát, xây dựng sản phẩm du lịch Ninh Bình (FAMTRIP, PRESSTRIP) từ ngày 8 đến 10/6; Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An”, diễn ra từ ngày 9 đến 16/6 tại Khách sạn Tam Cốc.

Chương trình biểu diễn múa rối nước, hát chèo, hát xẩm theo khung giờ cố định 4 lần/ngày trong tất cả các ngày diễn ra Tuần du lịch, trên tuyến du lịch bến thuyền Đình Các - Tam Cốc, bố trí các điểm biểu diễn 4 loại hình nghệ thuật khác nhau tại: Đình Các, Bến Thánh, hang Cả, hang Hai, hang Ba. Trình diễn và trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Ninh Bình. Thời gian từ ngày 9 đến 16/6, địa điểm tại khu vực bến thuyền Tam Cốc.

P.V: Tuần du lịch Ninh Bình “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” được kỳ vọng là sản phẩm du lịch đặc sắc của Ninh Bình, ý kiến của đồng chí về vấn đề này như thế nào?

Đ/c Bùi Thành Đông:  Ninh Bình - vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời, được biết đến là nơi địa linh nhân kiệt, là kinh đô của nước Đại Cồ Việt thế kỷ X với 3 triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý và cũng là địa bàn quan trọng về quân sự qua các thời kỳ lịch sử.

Thiên nhiên đã ban tặng cho Ninh Bình nhiều cảnh quan hấp dẫn, tạo cho Ninh Bình những tài nguyên du lịch có giá trị, đặc biệt năm 2014 Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, đưa Ninh Bình trở thành điểm đến hấp dẫn, một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước, thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế.

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động nằm trong Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An, một trong những điểm tham quan hấp dẫn của Việt Nam. Những năm gần đây, một số công ty lữ hành đã khai thác tour du lịch về Ninh Bình ngắm “Sắc vàng Tam Cốc” nhưng lượng khách đến và lưu trú ở Ninh Bình chưa cao do thời điểm này là mùa du lịch biển, mùa du lịch thấp điểm của Ninh Bình. Một số khách du lịch chưa biết thông tin chính xác về thời điểm lúa chín nên thường lỡ hẹn với khoảnh khắc đẹp của “Sắc vàng Tam Cốc”, do đó giá trị di sản của Ninh Bình chưa được khai thác hiệu quả.

Ninh Bình tổ chức Tuần du lịch năm 2018 nhằm tạo dựng một sự kiện quảng bá xúc tiến, kích cầu du lịch vào mùa thấp điểm và như vậy, “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” sẽ trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của Ninh Bình, đưa những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của Ninh Bình phục vụ đông đảo du khách trong nước và quốc tế, tạo nhiều việc làm cho nhân dân, tăng doanh thu du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, phấn đấu đến năm 2030 du lịch Ninh Bình thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Minh Đường (thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả