Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 01/01/2018 09:55

Rau màu vụ đông được giá

Thời gian qua, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lũ, hoa màu vụ đông tại nhiều địa phương bị thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên nhờ chủ động bố trí giống kịp thời cộng với quyết tâm cao của bà con nông dân nên đến thời điểm này toàn tỉnh đã gieo trồng được hơn 8.000 ha cây vụ đông các loại, cơ bản hoàn thành kế hoạch đề ra. Một số diện tích rau màu ngắn ngày đã cho thu hoạch, giá bán có phần cao hơn những năm trước nên bà con hết sức phấn khởi.

Nông dân xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh thu hoạch bí xanh.
Nông dân xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh thu hoạch bí xanh.

Trên các cánh đồng của xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, bà con nông dân đang hối hả thu hoạch, chăm sóc rau màu các loại. Nơi nơi tràn ngập không khí hân hoan, phấn khởi vì nông sản vụ này dễ bán và được giá.

Chị Nguyễn Thị Hoa, HTX Đông Mai đang thu hoạch bí xanh chia sẻ: Bí xanh sớm vụ 1 trồng giàn thì năng suất vẫn đạt trên dưới 1 tấn/sào, nhưng ở vụ 2 do thời tiết bất lợi nên bí ít quả và quả nhỏ hơn, trung bình chỉ được 6-7 tạ/sào.

Tuy nhiên, bù lại, giá bí năm nay luôn giữ ở mức cao từ 7-11 nghìn đồng/kg nên người trồng bí như chúng tôi thu lãi khá, mỗi sào trừ chi phí phân bón, giống, thuốc BVTV còn được từ  5-6 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Bí thư Đảng ủy xã Khánh Hải cho biết, sau mưa lũ, xã đã nhanh chóng khép kín hơn 200 ha sản xuất vụ đông, trong đó đa phần là rau màu hàng hóa.

Ngoài cơ chế hỗ trợ của tỉnh và huyện, xã hỗ trợ tưới tiêu, bảo vệ nông nghiệp, khuyến khích đưa các giống cây trồng mới có tiềm năng năng suất và giá trị kinh tế cao vào sản xuất, đặc biệt chú trọng đảm bảo chất lượng rau sạch… Hiện, nhiều diện tích cây đông sớm trên địa bàn đã cho thu hoạch và đang được giá: Bí xanh 11 nghìn đồng/kg, rau cải 3 nghìn đồng/kg, đậu cô ve 12 nghìn đồng/kg, cà chua 20 nghìn đồng/kg.

Hiện nhiều diện tích cây trồng khác như ngô, khoai tây, trạch tả… của xã cũng đang được chăm sóc cẩn thận, phát triển đồng đều và dự báo có thị trường tiêu thụ tốt. Riêng với khoai tây, Công ty cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng, con nuôi Ninh Bình đã ký hợp đồng bao tiêu với giá 7 nghìn đồng/kg.

Cũng giống như Khánh Hải, trên địa bàn xã Yên Thắng, huyện Yên Mô có hàng trăm hộ trúng mùa rau, nhiều nhất là ở HTX Vân Trà có diện tích đất màu lớn, nông dân có truyền thống trồng cây vụ đông. Chị Đinh Thị Mai, thôn Vân Thượng cho biết: Rau cải dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng một tháng rưỡi cho thu hoạch nên hệ số quay vòng nhanh.

Ngoài những lợi thế này, năm nay mưa lũ lớn, các loại rau màu khác bị hư hại nên cây rau cải rất được giá, dễ bán. Với 1 sào cải đầu vụ gia đình thu nhập được trên 6 triệu đồng. Chị Mai phấn khởi nói: “Giá rau vụ đông năm nay tăng gần gấp đôi so với mọi năm, bắp cải 12 nghìn đồng/cây, su hào 6 nghìn đồng/củ, rau muống 2 nghìn đồng/mớ, mồng tơi 3 nghìn đồng/mớ…

Rau thu hoạch đến đâu là có người mua đến đấy. Thậm chí mấy bữa nay còn có cả xe từ Đà Nẵng, Huế về lấy buôn. Cứ đà này, tôi sẽ phải luân canh tiếp 1 lứa đậu hoặc 2 lứa rau cải nữa để tăng thu nhập”.

Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lũ, hoa màu vụ đông tại nhiều địa phương bị thiệt hại nghiêm trọng, phải gieo trồng lại. Tuy nhiên nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, sự vào cuộc hướng dẫn của ngành chuyên môn cộng với quyết tâm cao của bà con nông dân, tính đến ngày 20/12, toàn tỉnh đã gieo trồng được 8.205 ha cây vụ đông các loại, cơ bản hoàn thành kế hoạch diện tích đã đề ra.

Các cây trồng chủ lực vẫn là ngô trên 1.850 ha, khoai lang 748 ha, bí xanh 360 ha, khoai tây 443 ha, lạc gần 200 ha, rau đậu các loại trên 4 nghìn ha… Một số địa phương có diện tích cây đông lớn như Nho Quan gần 2 nghìn ha, Yên Mô gần 1.400 ha, Yên Khánh gần 2.500 ha.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện tại, nhiều diện tích rau màu vụ đông đang bước vào giai đoạn chính vụ, bà con nông dân cần chú ý thu hoạch kịp thời, đúng kỹ thuật, chú trọng công tác bảo quản, chế biến, giảm tổn thất sau thu hoạch; thực hiện tốt hợp đồng đã kí với các doanh nghiệp hoặc thương lái thu mua sản phẩm. Đối với những diện tích còn lại thì chú ý chăm sóc, đảm bảo đủ nước cho cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

Cán bộ BVTV tăng cường bám sát đồng ruộng, dự tính, dự báo kịp thời các đối tượng sâu, bệnh hại để chỉ đạo phòng trừ kịp thời, hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng, không sử dụng hóa chất BVTV trên diện tích sắp thu hoạch để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, bà con nông dân có thể tiếp tục mở rộng diện tích gieo trồng cây vụ đông ngắn ngày, còn thời vụ. Đối với những diện tích đất trồng cây vụ đông đã thu hoạch mà không tiếp tục mở rộng diện tích thì cần vệ sinh đồng ruộng, tiến hành cày lật đất để chuẩn bị cho gieo cấy vụ đông xuân 2017-2018 đảm bảo diện tích, đúng khung thời vụ.

Bài, ảnh: Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả