Thời sự Thứ hai, 26/05/2008 09:13

Ra mắt nhóm nữ nghị sĩ Việt Nam

Sáng 25-5, tại Phủ Chủ tịch, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp tổ chức cuộc gặp mặt nữ đại biểu QH khóa XII và công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ QH thành lập Nhóm nữ Nghị sĩ Việt Nam.

Ðến dự có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; các vị: Nguyễn Văn Son, Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại của QH; Nguyễn Văn Chiền, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước và hơn 100 nữ đại biểu QH khóa XII.

Ngày 15-5-2008, Ủy ban Thường vụ QH đã ra Nghị quyết số 620 thành lập Nhóm nữ Nghị sĩ Việt Nam bao gồm các nữ đại biểu QH tự nguyện tham gia do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH làm Chủ tịch.

Trước buổi gặp mặt, các đại biểu đã thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xem bộ phim "Những giây phút trước lúc Bác đi xa".

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH Trương Thị Mai nêu rõ, chiếm tỷ lệ hơn 50% lực lượng lao động, dù ở vị trí nào, phụ nữ Việt Nam luôn thể hiện rõ bản lĩnh và trí tuệ của mình. Ðặc biệt, tại QH-cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, những người phụ nữ ưu tú là đại biểu của nhân dân, đại biểu của giới nữ trong cả nước đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Từ chỗ chỉ có 3% phụ nữ trong QH ở nhiệm kỳ đầu tiên, đến khóa V, QH đã có bước chuyển, với tỷ lệ nữ đại biểu chiếm tới 32,3%, là tỷ lệ cao nhất từ trước tới nay.

Trong ba nhiệm kỳ gần đây nhất, số nữ đại biểu trong QH luôn là những con số ấn tượng. QH khóa X có 26,2% đại biểu là nữ, QH khóa XI tỷ lệ nữ là 27,31% là một trong ba nhiệm kỳ có tỷ lệ nữ cao nhất và đứng đầu trong khu vực châu Á. Ðến nhiệm kỳ này, tuy tỷ lệ nữ đại biểu giảm chỉ còn 25,8% (127 đại biểu) song vẫn đứng thứ ba trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương (sau New Zealand 32,2% và Ðông Timor 27,7%).

Không chỉ tăng về số lượng, chất lượng, nữ đại biểu QH ngày càng được nâng lên, tỷ lệ nữ có trình độ đại học và trên đại học ngày càng tăng, số đại biểu trẻ (38,6% dưới 40 tuổi) và là người dân tộc thiểu số chiếm một phần không nhỏ. Trong công cuộc đổi mới, các nữ đại biểu QH tiếp tục đóng góp trí tuệ và nhiệt huyết để tham gia quyết định những vấn đề quốc kế dân sinh, những vấn đề trọng đại của đất nước.

Lễ ra mắt Nhóm nữ Nghị sĩ Việt Nam hôm nay với hy vọng hoạt động của nhóm sẽ tạo diễn đàn để các nữ đại biểu QH có cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm hoạt động của đại biểu QH và qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động trong QH, nhất là đối với những vấn đề liên quan bình đẳng giới.

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng, thay mặt Ủy ban Thường vụ QH đã phát biểu ý kiến, giao nhiệm vụ cho Nhóm nữ Nghị sĩ Việt Nam và hoan nghênh Văn phòng Chủ tịch nước đã có sáng kiến phối hợp Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH tổ chức Lễ ra mắt của nhóm.

Nói chuyện với các nữ đại biểu QH, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ, Nhóm nữ Nghị sĩ Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt tại Phủ Chủ tịch nhân dịp kỷ niệm 118 năm Ngày sinh của Bác Hồ là một sự kiện rất có ý nghĩa. Chủ tịch nước nhấn mạnh, phụ nữ Việt Nam trong quá trình dựng nước, giữ nước đã làm nên truyền thống rất đáng tự hào, nhất là trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và trong công cuộc đổi mới đất nước ngày nay.

Nhiệt liệt hoan nghênh sự đóng góp to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Chủ tịch nước cũng mong rằng tới đây, phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống "Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Ðảm đang", vượt qua mọi thử thách, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, công tác và trên mọi lĩnh vực hoạt động xã hội. Chủ tịch khẳng định: Ðảng, Nhà nước ta tiếp tục tạo điều kiện cho phụ nữ ngày càng được quan tâm hơn trong lao động, học tập để đóng góp sức mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước cũng nhắc nhở cộng đồng xã hội, từng gia đình, cơ quan, tổ chức cần tiếp tục dành cho phụ nữ sự quan tâm chăm sóc, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho phụ nữ trong lao động và học tập. Chủ tịch cho rằng, việc phấn đấu để bình đẳng giới là đúng đắn và cần thiết, nhưng chưa đủ, mà cần tiến lên một bước nữa trong việc ưu tiên, chăm sóc, sẻ chia với phụ nữ, giúp phụ nữ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Muốn vậy cần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành có cái nhìn đầy đủ hơn và bằng hành động, việc làm quan tâm chăm sóc, giúp phụ nữ phát huy tối đa tài năng, nghị lực của mình.

Nhiều nữ đại biểu QH phát biểu ý kiến bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước đối với phụ nữ nói chung và các phong trào của phụ nữ nói riêng, hứa phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

Theo Nhandan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả