Chiến thắng Điện Biên Phủ Thứ năm, 10/04/2014 09:12

Ra mắt bộ sách "Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ"

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014), Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phối hợp với Nhà sách Thăng Long cho ra mắt bộ sách "Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014)" gồm 12 cuốn. Bộ sách được phát hành rộng rãi nhằm giúp bạn đọc tiếp cận từ nhiều khía cạnh khác nhau về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.


Bộ sách đa dạng về thể loại, phong phú về nội dung, chính xác về tư liệu, là tập hợp gồm các bài viết của nhiều học giả, nhà nghiên cứu, các nhà văn, nhà báo trong và ngoài nước về cuộc đối đầu lịch sử giữa quân dân ta và quân viễn chinh Pháp tại Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những chiến công chói lọi nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta và đi vào lịch sử quân sự thế giới như một sự kiện đặc sắc, khẳng định bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Một trong những chủ đề nổi bật được bộ sách tập trung phản ánh và đi sâu phân tích đó là làm rõ sự đúng đắn của đường lối, chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Những cuốn sách cụ thể như "Điện Biên Phủ - Mốc vàng thời đại" (Đại tướng Võ Nguyên Giáp), "Điện Biên Phủ qua những trang tư liệu" (Nhiều tác giả)…đã đi sâu phân tích, làm rõ sự đúng đắn của đường lối chính trị, đường lối quân sự của Đảng, không chỉ có giá trị về sử học mà cón có giá trị về khoa học quân sự, nghệ thuật quân sự, văn học…Những trang viết dưới dạng hồi ký, hồi ức ở "Điện Biên Phủ - Ký ức 60 năm" (Đỗ Sâm), "Điện Biên Phủ - Một kỳ quan lịch sử" (Hoàng Lâm), "Đâu có giặc là ta cứ đi" (Ban liên lạc cựu chiến binh sư đoàn 316 tại Hà Nội) … là câu chuyện về sự nỗ lực, hy sinh của những người chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Các tác giả chủ yếu là những người trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến; những nhân chứng lịch sử gắn liền với những hồi ức, những kỷ niệm sâu sắc về chiến dịch Điện Biên Phủ. Những trang hồi ký giúp ta phần nào hình dung được những gian khổ, hy sinh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta mà đặc biệt là những người trực tiếp tham gia chiến dịch và phục vụ chiến dịch trong cuộc đọ sức toàn diện, quyết liệt nhất với thực dân Pháp.

Bằng một cách tiếp cận khác, Chiến thắng Điện Biên Phủ - dưới góc nhìn của người nước ngoài (nhiều tác giả) đã mang lại cho bạn đọc một cái nhìn khách quan, phản ánh những suy tư, trăn trở, những nhận định, đánh giá từ "bên kia cuộc chiến", nhất là những người lính trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ. Mặc dù bị thất bại trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhưng trong hồi ức của các tướng lĩnh, sĩ quan, binh sĩ ở phía bên kia đều tỏ rõ khâm phục ý chí Việt Nam, con người Việt Nam. Họ đã thừa nhận thất bại của Pháp như một tất yếu trước một dân tộc Việt Nam quả cảm. Tướng Đờ Cat-xtơ-ri, sau khi thất bại trở về Pháp đã nghĩ đến kết cục tất yếu về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam rằng: "Người ta có thể đánh bại được một đội quân chứ không đánh bại được một dân tộc".

Bên cạnh đó, việc góp phần khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là một biểu tượng của tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của quân và dân ta vì độc lập, tự do cũng là một trong những chủ đề nổi bật của bộ sách. Đồng thời là nguồn cổ vũ tinh thần mạnh mẽ của nhân dân thế giới.

Bộ sách "Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điên Biên Phủ (1954 - 2014)" được xuất bản lần này giúp bạn đọc ôn lại một trong những trang sử hào hùng nhất trong lịch sử chống ngoại xâm; góp phần giáo dục và phát huy truyền thống anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay. Bộ sách như một đóa hoa thơm dâng lên tượng đài chiến thắng, như một nén tâm hương cùng độc giả cảm tạ những cán bộ, chiến sĩ quân đội, thanh niên xung phong, dân công, nhân dân các dân tộc Tây Bắc và cả nước đã anh hùng chiến đấu, hy sinh trên mảnh đất Điện Biên và các nẻo đường chiến dịch để mang lại chiến thắng vinh quang./.

Theo Dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả