An ninh Thứ sáu, 07/07/2017 08:49

Quyết tâm xóa bỏ điểm nóng ma túy ở Thượng Hòa

Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Thượng Hòa (Nho Quan) diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự (ANTT) và cuộc sống bình yên của nhân dân, lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở đã quyết tâm đấu tranh nhằm xóa bỏ loại tệ nạn và tội phạm này tại xã Thượng Hòa.

Công an tỉnh bắt giữ đối tượng buôn bán ma tuý trên địa bàn huyện Nho Quan. Ảnh: P.V
Công an tỉnh bắt giữ đối tượng buôn bán ma tuý trên địa bàn huyện Nho Quan. Ảnh: P.V

Nhức nhối vấn nạn ma túy

Thượng Hòa (Nho Quan) được Bộ công an xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT từ năm 2011, nhất là tệ nạn và tội phạm ma túy, số đối tượng nghiện ma túy thường ở mức cao. Theo số liệu thống kê của lực lượng chức năng, tính đến ngày 16/4/2017, tổng số người nghiện ma túy trên địa bàn xã Thượng Hòa có 67 đối tượng, tập trung ở thôn Vân Trung, trong đó nghiện ngoài xã hội 28 đối tượng; đang chấp hành án 17 đối tượng; số người nghiện ở trung tâm cai nghiện bắt buộc 7 đối tượng; 15 đối tượng nghiện và nghi nghiện vắng mặt tại địa phương (đi làm ăn xa).

Hoạt động của các đối tượng liên quan đến ma túy tại Thượng Hòa rất tinh vi, liều lĩnh, cùng với đó địa bàn hiểm trở, đường giao thông ra, vào độc đạo, chật hẹp, gây khó khăn cho công tác điều tra phá án của lực lượng chức năng.

Có thời điểm, người bên ngoài không thể xâm nhập vào được địa bàn xã, vì chỉ cần phát hiện có người lạ, ngay lập tức các đối tượng sẽ tìm cách “truy xuất” ra khỏi địa bàn bằng nhiều thủ đoạn như đe dọa và đập phá, xịt hơi phương tiện... vì vậy rất khó khăn để các lực lượng tiếp cận địa bàn, đấu tranh với tội phạm ma túy.

Việc mua bán, sử dụng ma túy có thể diễn ra bất cứ lúc nào; nguồn ma túy chủ yếu là do các đối tượng lao động tại địa phương đi làm ăn xa ở các tỉnh Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La cung cấp.

Do địa bàn nhiều người nghiện, đã kéo theo nhu cầu mua Heroin để sử dụng tăng cao, vì vậy nhiều đối tượng đã chuyển sang bán ma túy để thu lời bất chính và thỏa mãn nhu cầu của bản thân (theo thống kê, trên địa bàn xã hiện có khoảng trên 500 lao động đi làm ăn xa tại các tỉnh Tây Bắc). Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng rất manh động, đã hình thành các điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn lôi kéo người thân vào việc che giấu hoạt động, cản trở các lực lượng công an làm nhiệm vụ đấu tranh với loại tệ nạn này. Cá biệt, có cán bộ, đảng viên còn tham gia tiếp tay cho tội phạm ma túy.

Nói đến các vụ án ma túy tại Thượng Hòa, phải kể đến vụ án điển hình ngày 7/4/2016, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh tổ chức vây bắt đối tượng Nguyễn Văn Minh (trú tại thôn 4 - Vân Trung) về hành vi bán trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, vì mối quan hệ tình thân gia đình, đối tượng Nguyễn Xuân Tỉu - trưởng thôn 4 - Vân Trung, nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Thượng Hòa đã có hành vi cản trở, chống đối hoạt động của cán bộ chiến sĩ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, nhằm giải thoát cho đối tượng Minh, gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, sau đó đối tượng Minh đã bị lực lượng công an bắt giữ và xét xử lưu động công khai tại xã; Đối tượng Nguyễn Văn Tỉu đã bị trừng trị nghiêm minh trước pháp luật. Hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Thượng Hòa đã dẫn đến nhiều hệ lụy xã hội khác như tình trạng trộm cắp, đánh nhau gây rối TTCC, ảnh hưởng đến tình hình ANTT chung trên địa bàn xã. Đây là vấn đề bức xúc của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân xã Thượng Hòa.

“Hạ nhiệt điểm nóng”

Theo Đại tá Đinh Hoàng Dũng, Giám đốc Công an tỉnh: Cần phải sớm triệt xóa điểm ma túy tại Thượng Hòa, không thể để một xã mà có tới 67 đối tượng nghiện ma túy hoành hành.  Để quyết tâm xóa bỏ tệ nạn và tội phạm ma túy trên địa bàn xã Thượng Hòa, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tích cực vào cuộc, trong đó giao cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trực tiếp phụ trách địa bàn và phối hợp với các lực lượng cơ sở, địa phương thực hiện các biện pháp đấu tranh trấn áp công khai, kiên quyết triệt xóa điểm phức tạp về ma túy tại xã Thượng Hòa. Huy động sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân, phấn đấu hết năm 2017 cơ bản giải quyết tình trạng phức tạp về ma túy tại địa bàn xã.

Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng công an huyện Nho Quan cho biết: từ ngày 16/4, Công an huyện Nho Quan đã mở đợt tấn công trấn áp với tội phạm ma túy tại Thượng Hòa; trong đó đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể chính trị tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia vào công tác đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy. Chủ động chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác nghiệp vụ, nắm chắc diễn biến tình hình hoạt động của các đối tượng, trên cơ sở đó, đề ra chủ trương, biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn đạt hiệu quả cao.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tổ, đội thuộc công an huyện Nho Quan đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã huy động tối đa lực lượng khảo sát, nắm chắc địa bàn, diễn biến tình hình và các phương thức, thủ đoạn hoạt động các loại tội phạm ma túy; đồng thời phối hợp với các cộng tác viên đi sâu nắm tình hình địa bàn, quản lý đối tượng và tham gia đấu tranh chuyên án, ổ nhóm tội phạm, từ đó xây dựng các chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá, từng bước hạn chế sự gia tăng của hoạt động tội phạm và ma túy.

Đối với xã Thượng Hòa, việc kiên quyết đấu tranh, triệt xóa tệ nạn ma túy trên địa bàn đã nhanh chóng được triển khai. Đồng chí Đinh Việt Hoằng - Chủ tịch UBND xã Thượng Hòa cho biết: Đảng ủy, UBND xã Thượng Hòa đã ra Nghị quyết, Kế hoạch chuyên đề chỉ đạo các lực lượng cùng tham gia thực hiện đợt ra quân, đấu tranh tấn công trấn áp tội phạm ma túy tại địa bàn; trong đó các ban ngành, đoàn thể đã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân hậu quả, tác hại, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy, nhất là cho nhân dân thuộc 4 thôn Vân Trung; qua truyên truyền nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 33 tin báo liên quan đến ma túy có giá trị.

Lực lượng công an xã đã đi sâu đi sát nắm chắc hoạt động và diễn biến các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng có biểu hiện mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy, đồng thời giữ mối quan hệ mật thiết với công an cấp trên, nhằm tăng cường công tác phối hợp đấu tranh, kiên quyết xóa bỏ và không để hình thành các băng, ổ, nhóm tội phạm, tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép  ma túy trên địa bàn.

Cùng với đó, Thượng Hòa cũng giao trách nhiệm cho các tổ chức, đoàn thể cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ các đối tượng nghiện ma túy và các đối tượng sau khi chấp hành án trở về địa phương. Bên cạnh đó, xây dựng thêm các hòm thư tố giác tội phạm...

Quá trình triển khai công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma tuý, xã Thượng Hoà đã gắn với việc thực hiện Thông tri 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng phong trào “Tổ dân phố, thôn xóm an toàn”, phát huy vai trò của các đồng chí Bí thư Chi bộ, trưởng thôn, xóm, người có uy tín trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. 

Sau 2 tháng ra quân, lực lượng công an đã phối hợp bắt khởi tố 3 vụ, 3 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn xã, thu giữ 0,28g Heroin; lập hồ sơ đưa 2 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; thi hành án 1 đối tượng; đưa 5 đối tượng vào diện quản lý tại địa phương; xử lý hành chính 7 đối tượng.

Do triển khai đồng bộ hiệu quả các biện pháp, nên tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn xã Thượng Hòa đến nay đã tạm thời ổn định. Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - trưởng công an huyện Nho Quan: tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy tại Thượng Hòa hiện nay mới chỉ “hạ nhiệt” trong thời gian trước mắt, chứ chưa ổn định được về mặt lâu dài.

Để duy trì đảm bảo bền vững tình hình ANTT, nhất là nạn ma túy tại địa bàn, đòi hỏi thời gian tới cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của xã Thượng Hoà cần tiếp tục quyết liệt đẩy mạnh các biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng biện pháp tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân để nâng cao nhận thức, có ý thức chủ động trong đấu tranh phòng, chống ma túy; công an huyện Nho Quan sẽ tiếp tục chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và UBND xã Thượng Hòa tổ chức khảo sát đánh giá lại toàn bộ số đối tượng có liên quan đến ma túy trên địa bàn xã, trong đó phân loại chính xác từng đối tượng; các ngành chức năng cùng vào cuộc dùng các phương pháp triệt tiêu, chặn đường mua bán, không để cho các đối tượng ma túy có điều kiện hành nghề; thực hiện các biện pháp giáo dục đối tượng sau cải tạo, giam giữ; đồng thời cũng rất cần sự giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của huyện Nho Quan và các ban ngành chức năng của Tỉnh thì mới có thể ổn định tình hình, đấu tranh đẩy lùi nạn ma túy trên địa bàn.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả