Tin tức Thứ sáu, 08/06/2018 08:25

Quyền anh Ninh Bình và những kỳ vọng từ giải vô địch trẻ

Boxing (Quyền anh) Ninh Bình kể từ khi bắt đầu chương trình đào tạo vận động viên cho tới nay đã được 3 năm. Ba năm là khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ giúp các nhà chuyên môn đánh giá bước đầu mức độ hiệu quả việc đào tạo vận động viên một môn thể thao. Tất nhiên khi đánh giá hiệu quả đào tạo, các nhà chuyên môn sẽ có nhiều tiêu chí để đo, đếm, nhưng có một căn cứ thực tế đó là hiệu suất thi đấu từ các kỳ giải.

Theo thông tin mới nhất, vào ngày 9/6 tới đây, các võ sỹ môn Quyền anh Ninh Bình sẽ thượng đài tại Giải vô địch Quyền anh trẻ toàn quốc 2018 tại Quảng Ngãi. Đây là sân chơi được xem là lớn và quan trọng nhất đối với các võ sỹ trẻ. Lớp võ sỹ được cho là tương lai của Quyền anh Ninh Bình.

Trước giải đấu, ban huấn luyện môn võ này cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các võ sỹ. Ngoài việc tập luyện đều để gia tăng thể lực, sức bền, khả năng chịu đòn, tốc độ ra đòn, khả năng di chuyển linh hoạt... các võ sỹ còn được tập luyện theo chế độ tập huấn của giải. Tại giải này, tuyển Quyền anh Ninh Bình sẽ thượng đài với 6 nữ võ sỹ. Đây là các võ sỹ trẻ do chính các huấn luyện viên của Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình đào tạo. Hiện trong số các võ sỹ trên có vận động viên đã từng thượng đài nhiều lần tại các giải câu lạc bộ, giải vô địch trẻ, giải mở rộng...Thành tích cao nhất mà các võ sỹ Ninh Bình giành được là huy chương bạc toàn quốc. Lý do của việc “vắng vàng” không phải vì khả năng đào tạo, năng lực thi đấu của các võ sỹ mà nằm ở thời gian đào tạo và kinh nghiệm thượng đài của các võ sỹ.

Theo nhiều chuyên gia, thời gian trung bình để đào tạo ra một lứa võ sỹ môn Quyền anh khoảng 6-7 năm, thời gian để một võ sỹ có thể thượng đài cộng thêm vài ba năm nữa. Như vậy nếu đem so sánh với thời gian đào tạo môn này tại Ninh Bình thì Quyền anh Ninh Bình mới đi được nửa chặng đường. Việc các võ sỹ thi đấu và bước đầu giành được huy chương đã là một tín hiệu đáng mừng. Đó là chưa kể nếu so về kinh nghiệm thượng đài thì các võ sỹ của Ninh Bình hoàn toàn thua sút so với các võ sỹ của nhiều Trung tâm khác. Lý do vì các trung tâm khác đưa vào đào tạo môn Quyền anh trước Ninh Bình nhiều năm, do vậy kinh nghiệm thi đấu của nhiều võ sỹ của họ khá giày dạn.

Đối với Giải vô địch Quyền anh trẻ toàn quốc 2018 tại Quảng Ngãi, Ban huấn luyện Quyền anh Ninh Bình đặt nhiều kỳ vọng vào giải này. Lý do vì họ đã chuẩn bị kỹ cho các tuyển thủ về thể lực, kỹ chiến thuật, dự định về các hạng cân thi đấu... Ngoài ra trước giải này hơn một tháng, các võ sỹ Ninh Bình đã cũng có những trải nghiệm quan trọng tại Giải vô địch Quyền anh toàn quốc tại Đăk Lăk. Lần thượng đài vừa qua tuy các võ sỹ Ninh Bình không giành được huy chương nhưng kết quả về mặt kỹ thuật thu về rất quan trọng. Các chỉ số về kỹ thuật cho thấy các võ sỹ Ninh Bình đã thua không quá cách biệt với các võ sỹ hạng mạnh, trong đó có các võ sỹ của Hà Nội, Quân đội, Hải Phòng... 

Đây là những đoàn hiện đang nằm trong tốp đầu của võ đài Quyền anh toàn quốc. Khi thi đấu với các võ sỹ hạng mạnh, các tay đấm Ninh Bình không quá chênh lệch, do đó các nhà chuyên môn có cơ sở để lạc quan khi các võ sỹ Ninh Bình thi đấu với các võ sỹ lứa tuổi trẻ. Tất nhiên đây mới chỉ là những dự đoán, còn nhiều yếu tố có thể làm thay đổi những phép tính của các nhà cầm quân. Ngoài ra yếu tố thực chiến trong quá trình đăng đài rất quan trọng. Quyền anh là môn thể thao Olimpic do vậy được rất nhiều tỉnh quan tâm đầu tư. Trong cuộc chạy đua ấy hơn ai hết chính những người trong cuộc thấm thía chân lý “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”. Thế nên không nhiều cơ hội và hoàn toàn không dễ dàng cho những người nhập cuộc sau như Ninh Bình. 

Tuy nhiên cũng không vì thế mà các nhà cầm quân nản lòng hoặc thiếu quyết tâm. Trong thể thao, kinh nghiệm là rất quan trọng, song hiệu quả đào tạo mới là vấn đề quyết định nhất. ở thời điểm hiện tại, khâu đào tạo của Quyền anh Ninh Bình hiện đã bước đầu phát huy hiệu quả và quan trọng nhất là họ đang đi đúng hướng. Do vậy người hâm mộ thể thao tỉnh nhà vẫn có quyền đặt nhiều kỳ vọng vào thành tích thi đấu tại giải lần này của các nữ võ sỹ và xa hơn có thể hy vọng vào một lứa tuyển thủ Quyền anh Ninh Bình trong tương lai.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả