Giáo dục Chủ nhật, 23/09/2018 07:48

Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh: Nguồn động viên kịp thời, ý nghĩa dành cho con, em Ninh Bình

Gần chục năm nay, cứ vào dịp tháng 9 hàng năm - đúng thời điểm khởi đầu của năm học mới, tại Ninh Bình lại diễn ra một chương trình đầy ý nghĩa bằng hoạt động chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài đối với con, em người Ninh Bình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao phần thưởng cho các em học sinh giỏi Ninh Bình tại lễ trao thưởng Quỹ năm 2016.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao phần thưởng cho các em học sinh giỏi Ninh Bình tại lễ trao thưởng Quỹ năm 2016.

Theo đó, mỗi năm có hàng trăm học sinh, sinh viên học giỏi, có thành tích cao trong các lĩnh vực của đời sống xã hội của tỉnh Ninh Bình lại vui mừng, phấn khởi khi được tuyên dương, nhận Bằng khen, phần thưởng và vòng nguyệt quế của Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh, từ đó được động viên, tiếp thêm nghị lực để tiếp tục phấn đấu trong học tập, công tác, trở thành những con người đủ đức, đủ tài, đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Quỹ khuyến học, khuyến tài (KHKT) Đinh Bộ Lĩnh ra đời theo Quyết định số 22/QĐ-UBND ngày 11 tháng 01 năm 2012 của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, nhằm mục đích tài trợ, hỗ trợ những học sinh, sinh viên là con em tỉnh Ninh Bình và những người đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Ninh Bình thuộc diện học giỏi, học xuất sắc, có tài năng để động viên các em phát huy đúng mức tài năng của mình trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện bản thân, đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục, công cuộc đổi mới và sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh được thành lập từ ý tưởng của các sáng lập viên: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Công ty Cổ phần Him Lam và Tập đoàn kinh tế Xuân Thành và do đồng chí Trần Đại Quang, GS.TS, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam làm Chủ tịch Danh dự của Quỹ.

Với vai trò là Chủ tịch danh dự, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhiều lần về dự và trực tiếp trao các phần thưởng cho các em học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, từ đó phát đi thông điệp – Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh đã và đang thực hiện hiệu quả, ý nghĩa, theo đúng nguyện vọng của các thầy, cô giáo, các em học sinh và toàn xã hội, với mục tiêu vì sự nghiệp phát triển giáo dục, xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Đồng thời với việc tổ chức và thực hiện hiệu quả nguồn Quỹ, tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, chung tay để Quỹ hoạt động ngày càng hiệu quả và mang ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Chủ tịch nước luôn dành nhiều sự quan tâm cho công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh nhà.
Chủ tịch nước luôn dành nhiều sự quan tâm cho công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh nhà.

Em Nguyễn Thị Ngọc Anh, học sinh trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (niên khóa 2015-2018) - một học sinh năm nay là lần thứ 3 nhận phần thưởng của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh chia sẻ: Lần thứ nhất là năm 2016, khi em đạt thủ khoa đầu vào lớp 10 chuyên sinh, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Lúc này, vòng nguyệt quế và phần thưởng được trao trong buổi vinh danh đã thôi thúc em tiếp tục nỗ lực học tập thật tốt để những năm sau có thể được đứng trên bục tiếp tục nhận phần thưởng. Suy nghĩ ấy đã thôi thúc, động viên em tiếp tục cố gắng. Kết quả 3 năm học THPT tại trường chuyên Lương Văn Tụy, em liên tục là học sinh giỏi toàn diện, trong đó đặc biệt xuất sắc ở môn Sinh học, là thành viên chủ chốt trong đội tuyển HSG môn Sinh của trường, của tỉnh: Năm học lớp 10, đoạt giải nhì môn Sinh học trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh; năm lớp 11 đạt giải Nhất trong kỳ thi HSG tỉnh, được chọn vào đội tuyển HSG Quốc gia môn sinh.

Niềm vui lớn đến với em khi trong kỳ thi HSG quốc gia năm 2017, khi đang là học sinh lớp 11, em đã đạt giải Nhì HSG Quốc gia và năm 2018, em tiếp tục đạt giải Ba HSG quốc gia môn Sinh học. Năm 2017 là lần thứ 2 và năm 2018 sắp tới là lần thứ 3, em được vinh dự nhận phần thưởng này. Đây là niềm vui và vinh dự mà bất cứ bạn học sinh nào cũng luôn cố gắng để đạt được.

“Mỗi lần nhận phần thưởng của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh là nguồn động viên, khuyến khích rất lớn để năm sau em tiếp tục nỗ lực phấn đấu giành thành tích cao hơn trong học tập, thêm một lần được đứng trên bục vinh quang nhận phần thưởng danh giá. Em rất vui và cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã sáng lập ra Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh và có những hình thức khen thưởng rất trang trọng và ý nghĩa để vinh danh, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của những học sinh chúng em.

Phần thưởng đó không chỉ cho bản thân em mà chính là nguồn động viên, khuyến khích các thế hệ học trò luôn nỗ lực cố gắng hết mình để phấn đấu đạt được, khẳng định sự quan tâm, chăm sóc của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo…” – Nguyễn Thị Ngọc Anh chia sẻ.

Theo Nhà giáo ưu tú Tạ Duy Bình, Hiệu trưởng trường THPT Kim Sơn A, việc được vinh danh và nhận phần thưởng của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh là niềm tự hào không chỉ của bản thân học sinh mà còn là niềm vui, thành quả giáo dục của mỗi nhà trường. Tự hào nhiều năm liền là 1 trong tốp 2-3 trường THPT dẫn đầu tỉnh có số học sinh được tuyên dương khen thưởng của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh, nhà trường luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, từ đó có thêm ngày càng nhiều học sinh được tuyên dương khen thưởng.

Mỗi năm, nhà trường có vài chục học sinh được khen thưởng Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh, trong đó hàng chục học sinh đạt từ 25 điểm trở lên ở 3 môn thi đại học, thủ khoa đầu vào lớp 10 và nhiều em đạt giải trong các cuộc thi KHKT cấp quốc gia… trở thành đơn vị dẫn đầu khối các trường THPT trong toàn tỉnh có nhiều học sinh thi đỗ đại học với số điểm cao vào các trường ĐH có uy tín, chất lượng cao như các trường Đại học Y, Dược, Kinh tế quốc dân, Ngoại thương, Ngoại giao, Học viện An ninh, Cảnh sát… đủ điều kiện để Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh khen thưởng.

Ông Lê Văn Toại, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh cho rằng, Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh ra đời và hoạt động được 6 năm đã khẳng định hiệu quả, ý nghĩa quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài trong sự thành công chung của sự nghiệp GD&ĐT tỉnh Ninh Bình. Với việc hàng năm tổ chức tuyên dương, khen thưởng ngay vào dịp đầu năm học mới đã tiếp thêm sức mạnh, động viên tinh thần cho mỗi học sinh, sinh viên.

Những kết quả nổi bật trong công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh nói chung, Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh nói riêng nhiều năm qua đã có những tác động quan trọng nâng cao kết quả của giáo dục và đào tạo, nghiên cứu, sáng tạo khoa học và khơi nguồn cho những công trình nghiên cứu, những tác phẩm có giá trị cao và thực sự chắp cánh ước mơ cho thế hệ trẻ cống hiến và khởi nghiệp, góp phần vào sự thành công của Ngành GD&ĐT và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với sự quan tâm, khuyến khích của Chủ tịch danh dự Quỹ, bằng nguồn vốn đóng góp ban đầu của các sáng lập viên, sự tự tạo vốn trên cơ sở hoạt động dịch vụ, vận động quyên góp, tiếp nhận tài trợ, các khoản đóng góp hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các hoạt động khác theo quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động của Quỹ.

Chủ tịch nước trao thưởng cho các em học sinh Ninh Bình năm 2017.
Chủ tịch nước trao thưởng cho các em học sinh Ninh Bình năm 2017.

Đến nay, sau hơn 6 năm thành lập, Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các nhà sáng lập, các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà tài trợ, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước với số tiền trên 30 tỷ đồng. Trong quá trình hoạt động và qua 6 lần tổ chức khen thưởng, Quỹ đã dành trên 6 tỷ đồng trực tiếp khen thưởng cho trên 1,4 nghìn học sinh, sinh viên, VĐV học giỏi, xuất sắc, đạt thành tích cao.

Đồng thời Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh cũng hỗ trợ các Quỹ khuyến học trên địa bàn tỉnh như Quỹ của Hội khuyến học tỉnh; Quỹ khuyến học, khuyến tài Tạ Uyên (huyện Yên Mô); Quỹ khuyến học, khuyến tài Lương Văn Thăng (huyện Nho Quan); Quỹ khuyến học xã Khánh Hải (huyện Yên Khánh)… với số tiền hàng tỷ đồng.

Có thể nói, qua những lần tổ chức khen thưởng, Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh đã khẳng định sự thiết thực, ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong tôn chỉ mục đích, từ đó khích lệ, động viên những học sinh, sinh viên là con em tỉnh Ninh Bình và những người đang sinh sống và làm việc tại tỉnh thuộc diện học giỏi, học xuất sắc, có tài năng tiếp tục nỗ lực phát huy đúng mức tài năng của mình trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện bản thân, phấn đấu vươn lên đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Qua hoạt động của Quỹ cũng cho thấy, Chủ tịch danh dự Quỹ, Hội đồng sáng lập Quỹ, các nhà tài trợ quan tâm tới sự nghiệp giáo dục-đào tạo, khuyến học khuyến tài của tỉnh Ninh Bình, luôn tiếp tục có những hoạt động ủng hộ, hỗ trợ để Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh phát triển bền vững, thực sự là nguồn động viên, tiếp sức cho các mầm xanh tri thức, là kênh hỗ trợ thiết thực cho hoạt động giáo dục-đào tạo, khuyến khích các tài năng của tỉnh Ninh Bình, góp phần xây dựng tỉnh Ninh Bình nói riêng, đất nước nói chung ngày càng giầu đẹp, văn minh.

Mỹ Hạnh-Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả