Tin tức Thứ bảy, 12/01/2019 10:02

Quất cảnh Ninh Sơn đắt hàng trước Tết

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, song thị trường cây cảnh chơi Tết đã bắt đầu sôi động. Nhiều thương lái đã tìm đến tận vườn, đặt trước để sẵn sàng nguồn hàng cung ứng cho thị trường cây cảnh chơi Tết.

Anh Bùi Đức Vinh (phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình) cắt tỉa cho quất cảnh tại vườn nhà. Ảnh: Anh Tuấn
Anh Bùi Đức Vinh (phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình) cắt tỉa cho quất cảnh tại vườn nhà. Ảnh: Anh Tuấn

Phường Ninh Sơn hiện có 10 hộ trồng quất, mỗi năm cung ứng ra thị trường trên 3.000 chậu các loại. Thời điểm này quất đã chín, trên 80% quất cảnh của các nhà vườn đã được thương lái đặt mua. Tùy vào tuổi thọ, kiểu dáng và độ sai quả của từng cây sẽ có mức giá khác nhau. Theo đó, quất nghệ thuật có giá từ 300 nghìn đến 1,7 triệu đồng/cây; quýt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/cây, cam canh và bưởi diễn có giá từ 1 triệu đến 3 triệu đồng/cây. Gia đình anh Bùi Đức Vinh, phố Hương Phúc (phường Ninh Sơn) có khoảng 250 cây quất và 120 gốc đào.

Anh Vinh cho biết: Khoảng 70% số cây cảnh chơi Tết trong vườn đã được khách trong tỉnh đặt hàng. Năm nay, giá quất cảnh khá ổn định, trong khi đó giá đào tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Năm nay, tôi đã sớm tìm hiểu thị hiếu của khách hàng nhằm điều chỉnh kiểu dáng, chủng loại để tạo ra nét mới, độc và lạ cho quất cảnh như quất tháp, quất thế, quất cảnh mini, quất lọ bonsai...

Năm nay, hình thức cho thuê cây cảnh chơi Tết cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Anh Vinh giải thích thêm, trong khi hình thức mua “đứt” cây khiến khách hàng phải bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu và cũng chỉ để trong nhà được vài tuần là bỏ thì dịch vụ cho thuê cây cảnh ra đời đáp ứng được nhu cầu chơi cây trong thời gian ngắn với số tiền hợp lý. Nếu những năm trước, khách thuê chủ yếu là các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng thì năm nay rất nhiều khách hàng nhỏ lẻ cũng tìm đến dịch vụ thuê cây cảnh tiện lợi này.

Với hình thức thuê cây, chi phí mà khách hàng phải chi trả sẽ thấp hơn từ 20 đến 30% giá bán. Thủ tục thuê cây khá đơn giản, người thuê sau khi lựa chọn cho mình được chậu cây ưng ý sẽ thỏa thuận giá cả với anh Vinh, đặt cọc 30 đến 50% giá trị tiền thuê của cây. Đến ngày nhận cây, anh Vinh có trách nhiệm chở quất đến tận nơi đặt hàng. Thời gian thuê thường là khoảng 1 tháng, từ ngày 15 tháng Chạp đến ngày 15 tháng giêng của năm mới.

Anh Nguyễn Văn Chiến (xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh) là một khách hàng đến xem quất cảnh cho biết: Tôi đã thuê quất cảnh của gia đình anh Vinh để chơi Tết từ 3 năm trở lại đây. Có cây quất, cành đào trong nhà để thấy rõ không khí của xuân mới, đặc trưng cho ngày Tết của người Việt. Năm nay, tôi đã đặt hàng với anh Vinh từ tháng 8, hôm nay đến đây để chọn cho mình cây quất ưng ý nhất.

Là người đầu tiên đưa cây quất về trồng, thời gian này, ngày nào anh Nguyễn Văn Dương cũng có mặt tại khu vườn của mình để chăm sóc cho từng cây. Anh Dương cho biết: Thời tiết năm nay thuận lợi nên quất cảnh vừa đẹp, vừa được giá.

Để quất cho quả to và chín đều đúng dịp Tết cần tỉa đúng kỹ thuật. Nếu để cây ra quả tự nhiên, quả quá nhiều sẽ làm thân còi cọc, ảnh hưởng đến thế của cây. Bởi vậy các chủ vườn cần thường xuyên theo dõi, tỉa bớt quả và lá già để tốc độ phát triển của cây phù hợp vào dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Cùng với tăng nhanh về số lượng, những năm gần đây, quất cảnh ngày càng phong phú về kiểu dáng và chủng loại. Không chỉ cung ứng cho thị trường trong tỉnh, quất cảnh nơi đây đã đến với các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Hà Nam...

Năm nay, nông dân Ninh Sơn đã đưa một số cây mới vào trồng để bán trong dịp Tết Nguyên đán như cam canh, quýt, bưởi diễn. Vừa miệt mài bên những sản phẩm đưa ra thị trường Tết sắp tới, nông dân phường Ninh Sơn cũng tất bật chuẩn bị ươm giống cây mới, hứa hẹn cho sự phát triển mạnh mẽ của những loại cây cảnh chơi Tết trong những năm tới.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả