Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 07/08/2018 16:51

Quang Sơn, còn những khó khăn trong xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2017, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp được lựa chọn làm điểm để xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Chính quyền và nhân dân nơi đây đang đẩy mạnh các phong trào thi đua, nỗ lực hoàn thiện, nâng cấp mức độ đạt chuẩn các tiêu chí, trong đó chú trọng các nội dung đi vào chiều sâu như xây dựng khu dân cư mẫu, phát triển kinh tế vườn,... Tuy nhiên, để kiến tạo Quang Sơn trở thành một hình mẫu trong xây dựng NTM vẫn còn những khó khăn nhất định, nhất là nguồn vốn.

Trường Mầm non Quang Sơn (thành phố Tam Điệp) được xây dựng khang trang. Ảnh: Minh Quang
Trường Mầm non Quang Sơn (thành phố Tam Điệp) được xây dựng khang trang. Ảnh: Minh Quang

Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM (năm 2016), xã Quang Sơn tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp mức độ đạt chuẩn các tiêu chí. Năm 2017, tổng ngân sách xã đầu tư cho xây dựng NTM kiểu mẫu là 8,4 tỷ đồng. Trong đó, đã tiến hành lát vỉa hè gần 1km đường từ chợ Quang Sơn đến trường tiểu học, đổ cấp phối gần 3 km đường nội đồng, nâng cấp một số đường ngõ xóm; làm hệ thống thoát nước trên đường trục xã; cải tạo, nâng cấp, xây mới một số công trình phụ trợ của các trường mầm non, tiểu học và THCS; hoàn thành việc xây dựng nhà thi đấu đa năng và sân thể thao xã. Bên cạnh việc đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, xã cũng ưu tiên cho phát triển kinh tế.

Theo đó, Quang Sơn đã huy động đa dạng các nguồn lực để đầu tư đổi mới sản xuất nông nghiệp: Tăng cường năng lực của công tác khuyến nông, khuyến lâm, thú y, bảo vệ thực vật và các dịch vụ khác ở xã; xây dựng vùng sản xuất nông sản an toàn như chè Ba Trại, Dứa…; tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao KHKT để từ đó nông dân áp dụng vào chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nhờ vậy mà nhiều gia đình nông dân đã vươn lên khá, giàu. Năm 2017, tổng thu từ nông nghiệp của xã đạt 84,244 tỷ đồng, tăng hơn 70 tỷ đồng so với năm 2008.

Về sản xuất công nghiệp, dịch vụ, tận dụng lợi thế có Khu công nghiệp Tam Điệp đóng chân trên địa bàn, xã đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển các loại hình dịch vụ; chú trọng công tác đào tạo nghề, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sản xuất, kinh doanh tại các nhà máy, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của xã là trên 98%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,98%.

Ông Vũ Công Minh, Chủ tịch UBND xã Quang Sơn cho biết: So với Bộ tiêu chí tạm thời của xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2017 - 2020 áp dụng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Quang Sơn đã đạt các tiêu chí về quy hoạch, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục, văn hóa, hệ thống chính trị, quốc phòng và an ninh trật tự… Tuy nhiên địa phương cũng còn khá nhiều các tiêu chí chưa đạt.

Cụ thể như: Về giao thông, một số tuyến đường thôn, liên thôn chưa có biển báo, biển chỉ dẫn và hầu hết chưa có hệ thống thoát nước cứng, chưa được trồng hoa và cây xanh. Về tiêu chí phát triển sản xuất, xã không có làng nghề truyền thống và chưa có liên kết tham gia chuỗi giá trị sản xuất. Bên cạnh đó, do bị ảnh hưởng từ các nhà máy trong khu công nghiệp Tam Điệp I nên địa phương vẫn chưa đạt được tiêu chí về môi trường.

Cũng theo ông Vũ Công Minh, trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, Quang Sơn gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Đầu tiên là nguồn vốn, những năm qua, để hoàn thành xây dựng NTM, Quang Sơn đã khai thác mọi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, nên kinh phí đầu tư xây dựng NTM kiểu mẫu của địa phương gần như không có.

Việc huy động đóng góp của nhân dân, cá nhân, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, tỉnh chưa có cơ chế cho xã xây dựng NTM kiểu mẫu, chưa thống nhất được cơ cấu nguồn vốn giữa các cấp và nguồn lực huy động trong nhân dân. 

Ngoài ra, với diện tích toàn xã lên tới trên 3.500 ha, xấp xỉ một phần ba diện tích thành phố Tam Điệp, địa hình phần lớn là đồi dốc, hoàn toàn không có hệ thống tưới tiêu nên việc xây dựng vườn mẫu hay thực hiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng của xã đang gặp khó, ví dụ như tiêu chí 80% đường trục xã hoặc khu dân cư tập trung có hệ thống thoát nước được cứng hóa, có nắp đậy; trên 50% đường trục xã, thôn được trồng cây xanh, hoa hai bên đường, 60% khu dân cư tập trung có vỉa hè…

Để xây dựng NTM kiểu mẫu, thời gian tới UBND xã Quang Sơn tiếp tục rà soát các chỉ tiêu chưa đạt để từng bước phấn đấu hoàn thiện. Trước mắt, cố gắng nâng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế lên trên 90%, chỉnh trang tu sửa, đầu tư trang thiết bị, khuôn viên của nhà văn hóa các thôn.

Hoàn thiện hệ thống cây xanh, hồ sinh thái, sân vận động xã đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Nâng cấp một số tuyến vỉa hè khu trung tâm xã. Giao cho Hội phụ nữ xã tham mưu xây dựng đề án trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh trên tuyến đường trục xã. Tập trung xây dựng thương hiệu chè xanh Ba Trại, nâng cao hiệu quả từ mô hình xen canh chè – dứa.

Xây dựng thôn Tân Thượng đạt khu dân cư kiểu mẫu. “Xã đặt quyết tâm cao và đã làm được nhiều việc để xây dựng NTM kiểu mẫu, nhưng để thành công, Quang Sơn rất cần sự đồng hành của các cấp, các ngành để định hướng và giúp đỡ địa phương khắc phục khó khăn, hoàn thành mục tiêu đề ra”, ông Vũ Công Minh bày tỏ.

Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả