Tin tức Thứ năm, 24/11/2011 10:03

Quần thể danh thắng Tràng An hướng đến Di sản Thế giới

Khu du lịch sinh thái Tràng An mới được đưa vào sử dụng trong vài năm gần đây, nhưng đã thu hút hàng nghìn người mỗi ngày ở trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng vùng đất sơn - thuỷ hữu tình, " độc nhất vô nhị" không chỉ của tỉnh Ninh Bình mà của cả nước, không chỉ của Việt Nam mà của cả thế giới.

Bến đợi Tràng An. Ảnh: Thế Minh
Bến đợi Tràng An. Ảnh: Thế Minh

Tràng An nằm thuộc dãy núi đá vôi Tam Điệp, khảo sát của các nhà khảo cổ và khoa học cho thấy, Tràng An có số lượng hang động rất phong phú với nhiều hang khô và hang nước, tạo thành từng cụm với lượng thạch nhũ rất đa dạng từ lòng hang mọc lên, từ vòm hang rủ xuống, kết cấu thành nhiều hình thù kỳ lạ tuỳ theo sức tưởng tượng của mỗi du khách. Tại đây còn có khoảng 30 thung, mỗi thung là một bức tranh thuỷ mặc. Sự nguyên sơ của vùng đất này cùng với kiến tạo của địa chất đã tạo nên một thảm thực vật đa dạng về chủng loại là nơi trú ngụ, cư trú của các loài chim thú, là "mái nhà" chung cho các loài động vật sinh sống và phát triển.
 
Đến với quần thể danh thắng Tràng An, du khách ngồi trên những con thuyền nhỏ bé theo làn nước trong xanh đi qua các hang, lung linh, huyền ảo; leo lên tận đỉnh núi; tới thắp hương ở những miếu mạo, đền, chùa… Hành trình đó hết khoảng 2-4 giờ, tạo cho du khách cảm giác thích thú, ngạc nhiên, ngỡ ngàng mỗi khi đến đây ngắm cảnh non - nước của vùng đất này… Ngoài giá trị về danh thắng, cảnh quan, sự bảo tồn sinh vật… Người ta còn thấy những bằng chứng về sự tồn tại của người tiền sử cách ngày nay khoảng 10.000 năm ở nơi đây, nhất là thời kỳ nhà Đinh và Tiền Lê đã tận dụng những điều kiện lợi thế về thiên nhiên vùng này để định cư, sinh sống và đưa những giá trị văn hoá nơi đây vượt ra khỏi khu vực, có tầm ảnh hưởng lớn.
 
Khu du lịch sinh thái Tràng An còn nằm kề cận với Khu di tích, lịch sử văn hoá Cố đô Hoa Lư và Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động vốn đã nổi tiếng trước đó, tạo thành một quần thể danh thắng, di tích lịch sử, du lịch sinh thái mang tầm cỡ Quốc gia, quốc tế. Bên cạnh những di sản văn hoá vật thể ấy là những di sản văn hoá phi vật thể của người dân trong vùng: Lễ hội Cố đô Hoa Lư, Lễ hội đền Thái Vi…
 
Theo đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch: Với những giá trị nổi trội của quần thể danh thắng như trên, trung tuần tháng 8 vừa qua, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã mở hội nghị nghe báo cáo tóm tắt về giá trị của quần thể danh thắng ở trên (gọi chung là quần thể danh thắng Tràng An) và nhận được sự đồng tình, đồng thuận cao của các nhà khoa học, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội đồng di sản văn hoá Quốc gia, Cục Di sản Văn hoá, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Tháng 9 vừa qua, Văn Phòng Chính phủ cũng đã có văn bản đồng ý để tỉnh lập hồ sơ trình UNESCO công nhận quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Thế giới và Ban xây dựng hồ sơ của tỉnh gồm các nhà khoa học và quản lý ở trong cùng ngoài tỉnh cũng đã được thành lập. Được biết mới đây, Nhà nước ta đã chính thức công nhận quần thể danh thắng Tràng An là di sản cấp Quốc gia. Cũng theo đồng chí Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch: Trong số 10 tiêu chí đề cử vào Di sản Thế giới, quần thể danh thắng Tràng An đã đạt 2 tiêu chí nổi trội. đó là: tiêu chí 7 - Về giá trị thẩm mỹ và tiêu chí 8 - Về giá trị địa chất...
 
Hy vọng, quần thể danh thắng Tràng An sẽ được vinh danh là Di sản Thế giới vào một ngày không xa.
 
Trường Sinh 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả