Đời sống Thứ sáu, 11/01/2019 09:46

Quan tâm hỗ trợ các đối tượng chính sách, đảm bảo an sinh xã hội

Năm 2018 đã kết thúc với nhiều kết quả nổi bật của ngành Lao động, thương binh và xã hội. Các lĩnh vực quan trọng như giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm cho lao động… đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, ở các lĩnh vực khác như: lao động, tiền lương; an toàn vệ sinh lao động, quan hệ lao động không ngừng được cải thiện; công tác chăm sóc người có công, bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống vật chất, tinh thần của người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội được nâng lện… đã góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn phối hợp với nhà tài trợ tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Minh Quang
Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn phối hợp với nhà tài trợ tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Minh Quang

Nét nổi bật trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh ta trong năm qua, là tỉnh ta đã huy động mọi nguồn lực, hỗ trợ các đối tượng yếu thế vươn lên thoát nghèo bền vững. Theo đó, để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả bền vững, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người nghèo trong hoạt động giảm nghèo để họ tự vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Công tác xóa đói, giảm nghèo đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là thu hút được sự hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ tích cực của cộng đồng trong và ngoài tỉnh. 

Từ năm 2016 đến nay, đã miễn giảm học phí cho gần 32.500 lượt học sinh, cấp gần 637.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người dân tộc thiểu số và người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn...với tổng số tiền gần 9.500 tỷ đồng. Đến nay, đã có 830 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, với kinh phí 49.800 triệu đồng. Bên cạnh đó, từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội của tỉnh đã có 60 hộ nghèo được hỗ trợ xây mới nhà, với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Để các hộ có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, tỉnh đã triển khai cho vay 10 chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng số tiền trên 1.140 tỷ đồng, giúp 31.655 lượt hộ nghèo được vay vốn. Một giải pháp quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo đó là đẩy mạnh hoạt động dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, trong đó có lao động nông thôn, lao động thuộc hộ nghèo. Trong năm 2018, tỉnh ta đã thực hiện tốt chương trình, giải pháp tạo việc làm và chính sách phát triển thị trường lao động. 

Đến nay, đã cơ bản hoàn thành việc cập nhật thông tin lao động của 145 xã, phường, thị trấn và 2.234 doanh nghiệp. Trong năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) đã tư vấn về việc làm, học nghề, chính sách, pháp luật lao động cho 14.120 lượt lao động; giới thiệu việc làm cho 917 lượt người, trong đó có 387 người được tuyển dụng trực tiếp tại tiếp tại Sàn giao dịch… Trong năm, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 20.110 người lao động (vượt 3,66% kế hoạch), 1.400 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, hỗ trợ tạo việc làm cho 1.600 lao động thông qua Quỹ quốc gia về việc làm. Do thực hiện đồng bộ các giải pháp, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh năm 2018 giảm còn khoảng 3,63%, hộ cận nghèo còn 5%,

Cùng với đó, các hoạt động chi trả, trợ giúp cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội được đẩy mạnh. Trong năm, ngành đã chi trả trợ cấp kịp thời cho trên 45 nghìn đối tượng được hưởng trợ cấp thường xuyên; đi thăm, tặng trên 170 nghìn suất quà trị giá trên 53 tỷ đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật, neo đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi nhân dịp Lễ, Tết. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn cũng được đặc biệt quan tâm. Trong năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E Hà Nội. Tổ chức SAP-VN khám sàng lọc, tư vấn miễn phí cho các gia đình có trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh, khuyết tật vận động. Đến nay, đã tổ chức phẫu thuật an toàn cho 64 trẻ em, trong đó có 15 trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh; 49 trẻ em bị khuyết tật vận động; cấp dụng cụ chỉnh hình cho 6 trẻ với tổng kinh phí hỗ trợ trên 698 triệu đồng. Nhân dịp Tết nguyên đán, Tết thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, ngành đã tham mưu, phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thăm, tặng quà cho trẻ em với tổng giá trị quà tặng trên 200 triệu đồng; tổ chức trao tặng 70 xe đạp và 2 suất học bổng dài hạn trị giá 10 triệu đồng cho 2 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Công tác chăm lo đời sống cho người có công cũng được các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện tốt. Theo đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tập trung xác nhận hồ sơ, giải quyết chế độ cho người có công đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, không để tồn đọng kéo dài. Đến nay đã tiếp nhận, tham mưu, thẩm định, xét duyệt và giải quyết 7.827 hồ sơ người có công hưởng các loại trợ cấp, phụ cấp theo quy định; duy trì thực hiện chính sách ưu đãi cho trên 24 nghìn lượt đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, trên 36.000 đối tượng hưởng ưu đãi BHYT do ngân sách Trung ương cấp. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng làm tốt công tác tham mưu, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người có công nhân dịp Lễ, Tết, ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 với 147.590 suất quà, trị giá trên 29,6 tỷ đồng; tổ chức Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho 6 liệt sỹ mới được công nhận; thực hiện 6.707 suất điều dưỡng cho người có công với cách mạng đảm bảo an toàn, chu đáo; duy trì 100% xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường làm tốt công tác người có công. Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện Quyết định số 469/QĐ-UBND ngày 28/3/2018 của UBND tỉnh về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở cho 2.128 hộ người có công với nguồn kinh phí hỗ trợ là 63,7 tỷ đồng (trong đó xây mới 1.059 hộ, sửa chữa 1.069 hộ). Đến nay, toàn tỉnh có 1.995 hộ đã triển khai thực hiện hỗ trợ (đạt 94,6%), còn 133 hộ chưa triển khai thực hiện hỗ trợ.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến rất gần. Những ngày này, việc chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, đơn vị, tổ chức xã hội triển khai với nhiều hoạt động thiết thực với mong muốn mọi người, mọi nhà sẽ đón một cái Tết cổ truyền đầm ấm, an vui. Những món quà ý nghĩa, những cử chỉ thăm hỏi ân cần nhằm chia sẻ khó khăn từ khắp nơi sẽ góp phần làm ấm lòng người nghèo, các gia đình chính sách khi Tết đến, xuân về.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả