Thời sự Thứ ba, 13/02/2018 13:28

Quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần với mỗi người dân, những ngày này các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội đang chung tay chăm lo Tết cho người dân, nhất là các đối tượng chính sách, hộ nghèo và người dân tộc thiểu số. Sự quan tâm của các cấp, các ngành giúp đồng bào dân tộc có được cái Tết đầm ấm, vui tươi.

Xã Cúc Phương (Nho Quan) có trên 90% đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi dịp Tết đến, xuân về, mỗi người dân nơi đây lại háo hức chuẩn bị những mâm cỗ, trang trí nhà cửa theo đúng phong tục cổ truyền của người Mường.

Trao đổi với ông Đinh Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Cúc Phương chúng tôi được biết, ngoài việc chăm lo đời sống vật chất cho bà con nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong nhân dân mừng Đảng, mừng Xuân. Bên cạnh đó, các phong trào này cũng góp phần gìn giữ nét văn hóa của đồng bào dân tộc Mường như các trò chơi dân gian kéo co, đẩy gậy, ném còn, đi cà kheo, đánh mảng...hay các làn điệu dân ca Mường, diễn xướng lễ hội dân gian, nhạc cụ dân tộc cồng, chiêng...

Để đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Nho Quan có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, UBND huyện Nho Quan đã có văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức đón Tết Mậu Tuất vui tươi, đoàn kết, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn; đồng thời phối hợp với các đoàn thể ở địa phương vận động nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương ái; tổ chức thăm hỏi, chăm lo các gia đình chính sách, những hộ gia đình nghèo, khó khăn… đảm bảo điều kiện tốt nhất để mọi người, mọi nhà được vui Tết trong không khí đầm ấm, nghĩa tình. Cùng với đó, huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức chương trình giao lưu văn hóa dân tộc Mường và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mừng Đảng, mừng Xuân, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong những ngày Tết.

Đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh hiện có 6.700 hộ, với 27 nghìn nhân khẩu. Trong đó dân tộc Mường 25 nghìn người, còn lại là các dân tộc khác. Đồng bào các dân tộc sinh sống vừa tập trung, vừa xen kẽ tại 89 thôn, bản thuộc huyện Nho Quan và thành phố Tam Điệp. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; nguồn vốn đầu tư như Chương trình 135, các chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020 của Thủ tướng Chính phủ, các chương trình hỗ trợ cho hộ nghèo thuộc các xã vùng dân tộc thiểu số... đã được các địa phương sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, góp phần giảm nghèo vùng núi nhanh, bền vững. Thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm, lãnh đạo UBND tỉnh, UBND huyện Nho Quan đã đi thăm, tặng quà và chúc Tết những người có uy tín trong đồng bào thiểu số.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số được duy trì thường xuyên. Công tác phòng chống và kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn các xã được tăng cường và quan tâm kịp thời, nhất là trong thời gian chuyển mùa. Trong năm 2017, số người được khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã là người dân tộc thiểu số là 39.200 người. Số người dân tộc thiểu số được cấp thẻ BHYT là 21.390 người, đã đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân; bà mẹ mang thai và trẻ em đến kỳ được tiêm chủng các loại vacxin theo quy định. Trong năm có một số bệnh vẫn còn xảy ra (bệnh tay chân miệng, bệnh thủy đậu, quai bị, bệnh sởi, sốt vi rút, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở trẻ dưới 5 tuổi...). Trung tâm y tế các xã thường xuyên tổ chức các biện pháp ngăn chặn, chống dịch bệnh tại cơ sở.

Đối với công tác giáo dục - đào tạo, năm học 2017-2018, cơ sở vật chất trường lớp các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đảm bảo tốt, đội ngũ giáo viên được bố trí đủ số lượng, chất lượng khá tốt, trẻ em trong độ tuổi đến trường được huy động đúng kế hoạch.

Có thể nói, với sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào dân tộc tỉnh Ninh Bình ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực lao động sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Diện mạo nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều thay đổi, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Phúc Nguyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả