Y tế Thứ sáu, 26/01/2018 08:18

Phường Tân Thành: Đẩy mạnh công tác truyền thông dân số

Những năm qua, phường Tân Thành (thành phố Ninh Bình) đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tuyên truyền dân số/KHHGĐ hướng tới mục tiêu gia đình ít con, khỏe mạnh, ổn định quy mô dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tư vấn dân số ở phố Đẩu Long, phường Tân Thành.
Tư vấn dân số ở phố Đẩu Long, phường Tân Thành.

Phố Đẩu Long là phố đông dân của phường Tân Thành, là phố có độ tuổi sinh đẻ đang được trẻ hóa, do đó, công tác dân số-KHHGĐ luôn được đặc biệt quan tâm. Chị Vũ Thị Xoan, chuyên trách dân số phố cho biết: Phố Đẩu Long có tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đông, độ tuổi trẻ hóa cao, hiện có 164 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15-49 tuổi; nhiều năm gần đây phố có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh khá cao khoảng 170 bé trai/100 bé gái. 

Từ thực tế của phố, cấp ủy đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác truyền thông dân số theo Pháp lệnh dân số và nội dung đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 21 của Đảng về công tác dân số trong tình hình mới để ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số; quan tâm sức khỏe sinh sản của đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ trong hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn kết hợp với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ hàng năm với nội dung phong phú, đa dạng. Gắn việc thực hiện chính sách dân số với các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, phố văn hóa. Với sự quan tâm của các cấp, công tác dân số đã được sự đồng thuận cao của nhân dân phố Đẩu Long. Nhiều năm nay phố thực hiện tốt các chỉ tiêu về dân số, chất lượng dân số được nâng cao, duy trì mức sinh ổn định, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của phố đạt trên 80%.

Đồng chí Phạm Thị Ngọc Nga, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thành cho biết: Tân Thành là phường trung tâm của thành phố Ninh Bình, có địa bàn dân cư rộng, dân số đông và tỷ lệ dân số thường xuyên biến động do phường có nhiều người tạm trú tại các khu nhà trọ của hộ dân. Phường có trên 8 nghìn khẩu, trong đó trên 2 nghìn người là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15-49 nên khó khăn cho việc tuyên truyền, vận động, giáo dục, thay đổi hành vi về công tác dân số-KHHGĐ. Bên cạnh đó, nhiều người dân chưa hiểu đầy đủ về Pháp lệnh Dân số, đặc biệt nhiều người dân chưa hiểu hết ý nghĩa việc nới một số tiêu chí của Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới; tư tưởng sinh con đông để dự phòng rủi ro có chiều hướng gia tăng, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên mấy năm gần đây còn cao, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh chưa được khống chế ổn định. 

Trước khó khăn đó, phường đã đề ra các giải pháp cụ thể huy động sự phối hợp giữa các tổ chức, đoàn thể tích cực tham gia thực hiện. Công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng thực hiện chính sách dân số-KHHGĐ được triển khai rộng khắp trên địa bàn phường với nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm nhỏ, sinh hoạt câu lạc bộ, tư vấn trực tiếp hộ gia đình, tuyên truyền qua loa truyền thanh, tại các hội nghị tổ dân phố, các buổi họp hội, đoàn thể như sinh hoạt câu lạc bộ gia đình trẻ, câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ tiền hôn nhân, đoàn thanh niên. Chú trọng các loại hình tư vấn, vận động trực tiếp cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nam giới, thanh niên, vị thành niên, những cặp vợ chồng sinh con 1 bề, đặc biệt là gia đình 1 bề là gái…, từng bước làm chuyển biến, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của nhân dân trong phường. Hiện 100% tổ dân phố đã xây dựng được hương ước, quy ước về việc thực hiện chính sách dân số-KHHGĐ.

Ban chỉ đạo Dân số-KHHGĐ phường thường xuyên quan tâm kiện toàn bộ máy nòng cốt cộng tác viên dân số. Đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số được tập huấn, đào tạo cơ bản, chất lượng hoạt động được nâng lên, đáp ứng với yêu cầu phát triển của địa bàn. Mạng lưới cộng tác viên dân số được bố trí đến tận phố theo phương thức quản lý đến tận hộ gia đình. Đến nay, 14/14 phố có cộng tác viên dân số. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh, huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong 2 đợt hoạt động truyền thông lồng ghép với dịch vụ KHHGĐ; tư vấn tiếp thị các dịch vụ kỹ thuật cao trong can thiệp áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Đến nay, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn phường áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 80%, các chỉ tiêu dân số-KHHGĐ hàng năm của phường đạt từ 95-100%.

Bài, ảnh: Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả