Xây dựng Đảng Thứ ba, 23/04/2019 08:14

Phường Phúc Thành: Phát huy vai trò của “đảng viên 76”

“Đảng viên 76” là những đảng viên đang công tác ở các cơ quan, đơn vị về giữ mối liên hệ thường xuyên với cấp uỷ nơi cú trú hay còn gọi là sinh hoạt hai chiều theo Quy định 76-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Những năm qua, Đảng bộ phường Phúc Thành (thành phố Ninh Bình) đã phát huy tốt vai trò của “đảng viên 76”, góp phần đưa phường trở thành một trong những địa phương mạnh về kinh tế, vững về an ninh chính trị của thành phố Ninh Bình.

Theo các đồng chí lãnh đạo phường Phúc Thành: Những năm gần đây, kinh tế của phường luôn tăng trưởng, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế trong năm đều đạt và vượt kế hoạch. Văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến, an ninh-quốc phòng luôn ổn định, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của “đảng viên 76”. Cũng theo lãnh đạo địa phương thì trước đây khi chưa có quy định trên, không ít đảng viên là cán bộ, công chức Nhà nước có biểu hiện sống xa dân, thiếu quan tâm đến công việc của dân nơi mình sinh sống. Việc vận động các đảng viên và gia đình đóng góp các loại quỹ ở địa phương rất khó khăn vì nhiều người cho rằng họ đã thực hiện nghĩa vụ ấy ở cơ quan, đơn vị. Từ khi thực hiện Quy định 76, vấn đề trên không chỉ được giải quyết triệt để mà còn xây dựng và tăng cường được mối quan hệ mật thiết gắn bó giữa Đảng với dân.

Chi bộ phố Phúc Trực là một trong những chi bộ thực hiện khá tốt quy định này. Đồng chí Lê Năng Văn, Bí thư chi bộ phố Phúc Trực cho biết: Hiện nay, Chi bộ có 67 đảng viên đang công tác ở các cơ quan, đơn vị về giữ mối liên hệ thường xuyên với cấp uỷ (đạt tỷ lệ 100%). Để thực hiện tốt Quy định 76, Chi bộ khu phố đã tổ chức gặp mặt sinh hoạt với “đảng viên 76” trung bình ít nhất mỗi năm 2 lần vào khoảng thời gian đầu năm và cuối năm. Song cũng tuỳ thuộc vào tình hình thực tế mà Chi bộ có thể sinh hoạt với “đảng viên 76” nhiều hơn. 

Trong sinh hoạt, Chi bộ luôn đưa việc thực hiện quy chế dân chủ lên hàng đầu. Mọi cán bộ, đảng viên trong Chi bộ cũng như “đảng viên 76” đều được quyền thông tin, bàn bạc, tham gia quyết định các công việc của tổ dân phố, khi đã ban hành Nghị quyết, mọi đảng viên phải nói và làm theo Nghị quyết. Phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, “đảng viên 76” đã có nhiều ý kiến, kinh nghiệm hay góp ý với Chi bộ trong việc đổi mới nội dung sinh hoạt, giúp chi uỷ đề ra nhiều Nghị quyết đúng, trúng và phù hợp với đặc điểm cụ thể của khu phố. Bên cạnh đó, các “đảng viên 76” còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, nhất là việc xây dựng cơ sở vật chất, nhà văn hoá, xây dựng nếp sống văn minh đô thị… 

Đặc thù của khu phố là có tuyến đường trục chính của thành phố chạy qua- đường Trần Hưng Đạo nên các hộ dân bám mặt đường đa phần là kinh doanh buôn bán. Trước đây, không ít hộ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh. Thực hiện chủ trương của thành phố về việc lập lại trật tự đô thị, Chi bộ đã họp bàn với đảng viên trong Chi bộ và các “đảng viên 76” để có giải pháp thực hiện. Phát huy tinh thần gương mẫu, nhiều “đảng viên 76” đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động bà con, người thân tuân thủ các quy định, quy chế quản lý đô thị của thành phố. Do đó, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường không còn. Đây cũng là một trong những khu phố đi đầu trong đảm bảo an ninh trật tự của phường, của thành phố. Cũng nhờ cách làm trên cùng với việc tranh thủ sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, phố Phúc Trực đã huy động được nhiều nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh. Nhiều năm liền phố Phúc Trực được công nhận là khu dân cư văn hoá, Chi bộ luôn đạt trong sạch, vững mạnh.

Nhận thức được rằng, muốn thực hiện tốt Quy định 76 phải có sự đóng góp tích cực từ 3 phía: cấp uỷ nơi đảng viên đang sinh hoạt, cấp uỷ nơi đảng viên cư trú và bản thân đảng viên được giới thiệu. Do vậy, Đảng uỷ phường Phúc Thành đã quan tâm quán triệt nội dung, mục đích, yêu cầu của quy định đến cán bộ, đảng viên trong toàn phường. Hầu hết các đảng viên thuộc Đảng bộ và “đảng viên 76” đều có nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của Quy định 76. 

Bên cạnh đó, Đảng bộ phường Phúc Thành đã chỉ đạo các chi bộ khu phố tổ chức sinh hoạt với “đảng viên 76” ít nhất 2 lần/năm. Trong sinh hoạt, yêu cầu cấp uỷ nơi cư trú thông báo tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và những nội dung công tác ở địa phương, nhất là vấn đề bức xúc trên địa bàn khu dân cư để đảng viên biết, tham gia bàn biện pháp giải quyết và gương mẫu thực hiện. Các chi bộ thực hiện “mở” sổ theo dõi “đảng viên 76” từ số lần dự sinh hoạt đến việc đóng góp các loại quỹ ở địa phương, giúp cho cấp uỷ trong việc nhận xét “đảng viên 76” được khách quan và trung thực, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Hiện nay, Đảng bộ phường Phúc Thành có 1.393 “đảng viên 76”. Qua kiểm tra, nhận xét cho thấy đa số “đảng viên 76” đã thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng như các quy ước của khu dân cư. Đại đa số các “đảng viên 76” đã phát huy được vai trò tiền phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương, giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống gần gũi, chân thành, từ đó tình cảm và trách nhiệm với dân được gắn bó hơn, góp phần xây dựng nếp sống văn hoá mới ở khu dân cư.

Có thể nói, thực hiện Quy định 76 của Bộ Chính trị ở phường Phúc Thành đã giúp nhiều chi uỷ khu phố trên địa bàn phường nâng cao vai trò lãnh đạo, vận động nhân dân cùng chung sức xây dựng đời sống văn hoá, phát triển kinh tế, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả