Xây dựng Đảng Thứ năm, 09/05/2019 14:12

Phường Nam Bình: Đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu

Đồng chí Nguyễn Đức Giang, Bí thư Đảng ủy phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) cho biết: Để triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng bộ phường đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó chú trọng công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, quản lý đô thị, xây dựng nếp sống văn minh. Quá trình triển khai, Đảng bộ phường đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể.

Các khu phố thuộc phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) ngày càng khang trang, sạch, đẹp.
Các khu phố thuộc phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) ngày càng khang trang, sạch, đẹp.

Theo đó, về công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ phường Nam Bình thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, trọng tâm là nâng cao chất lượng ban hành các chủ trương, nghị quyết của Đảng ủy; phương pháp, kỹ năng tuyên truyền miệng và chất lượng tổ chức các hội nghị sinh hoạt chi bộ; quản lý, phân công nhiệm vụ cho đảng viên; sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần.

Đặc biệt, trong 2 năm qua, thực hiện chủ đề công tác năm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Đảng bộ phường Nam Bình đã căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của cấp trên và tình hình thực tế của phường để xác định nhiệm vụ của phường.

Năm 2018, bám sát chủ đề của Thành ủy Ninh Bình: “Nêu gương về đạo đức, về trách nhiệm thực thi công vụ, xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu, trọng tâm là quán triệt, thực hiện Quy chế quản lý đô thị, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường”, Ban Chấp hành Đảng bộ phường đã triển khai đến các đảng viên trong toàn Đảng bộ và tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký, cam kết thực hiện chủ đề năm 2018.

Theo đó, các đảng viên và cấp ủy chi bộ khối hành chính, sự nghiệp đã nêu gương không ngừng rèn luyện với tác phong làm việc khoa học, khách quan, dám làm và chịu trách nhiệm, có thái độ gần dân, sát dân. Đảng ủy phường đã yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu cơ quan, đoàn thể, các tổ dân phố nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện quy chế quản lý đô thị, vệ sinh môi trường.

Hàng tháng, Ban Thường vụ Đảng ủy phường phân công các đồng chí đảng ủy viên, đảng viên chi bộ cơ quan phường dự sinh hoạt chi bộ ở khu dân cư để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, nhân dân, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, không để bức xúc nổi cộm.

Những nội dung vượt quá thẩm quyền Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy phường báo cáo Thành ủy Ninh Bình xin ý kiến chỉ đạo, từ đó tạo sự đoàn kết thống nhất, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Ngoài ra, Ban Thường vụ Đảng ủy phường tổ chức đánh giá, kiểm điểm thực hiện chức trách nhiệm vụ của các đồng chí Thường trực, Thường vụ Đảng ủy phường và từng ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, cán bộ, công chức phường.

Năm 2018, kết quả thi đua, xếp loại đảng viên về tinh thần thái độ, phong cách văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức là: Tỷ lệ chuyên cần đạt 97-99%; trên 95% cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong quản lý đô thị, Đảng ủy, UBND phường đã tập lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên ra quân chấn chỉnh, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường như: đổ rác thải xây dựng bừa bãi, lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán, để nguyên vật liệu xây dựng; căng treo phông bạt, biển quảng cáo sai quy định; thu dọn hộp xốp, chậu cây cảnh, nguyên vật liệu để trên vỉa hè.

Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo các khu phố tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Trong 2 năm 2017-2018, phường đã huy động các nguồn lực để xây dựng 2 nhà văn hóa phố (với số tiền nhân dân tự nguyện đóng góp trên 600 triệu đồng).

Ngoài ra, phường tranh thủ các nguồn lực và thực hiện xã hội hóa để đầu tư xây dựng hệ thống đèn điện chiếu sáng, hệ thống tiêu thoát nước ở khu dân cư với tổng kinh phí huy động trên 5,2 tỷ đồng. Nhờ làm tốt công tác quản lý đô thị mà tình trạng vi phạm quy chế quản lý đô thị đã cơ bản giảm, mỗi cán bộ, người dân trong phường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm chung, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị ngày một khang trang.

“Hàng tháng, Đảng ủy phường đều tiến hành đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tập thể, cá nhân, gắn với chức trách người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị và các công chức có liên quan đến vấn đề đảm bảo trật tự xây dựng, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo luôn thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ, đề cao trách nhiệm cá nhân, quy tụ trí tuệ tập thể. Phân công nhiệm vụ đảm bảo rõ người, rõ việc nên đã phát huy được tinh thần trách nhiệm của các cá nhân, nhất là những người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đây là yếu tố căn bản để Nam Bình tạo bước chuyển tích cực trong quản lý đô thị cũng như trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương”- đồng chí Nguyễn Đức Giang, Bí thư Đảng ủy phường Nam Bình khẳng định.

 Đề cao vai trò, trách nhiệm, phát huy tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, phường Nam Bình đã huy động được sức mạnh tổng hợp để đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội.

Trong 3 năm (2016-2018), Nam Bình đã huy động được trên 450 triệu đồng ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội. Từ nguồn quỹ đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở, góp phần tích cực giảm nghèo ở địa phương.

Bộ mặt các khu dân cư trên địa bàn phường ngày càng khang trang, sạch đẹp; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Đến nay toàn phường còn 14 hộ nghèo (chiếm 0,48%), hộ cận nghèo còn 16 hộ (chiếm 0,55%).

Bài, ảnh: Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả