Đời sống Chủ nhật, 03/06/2018 16:31

Phụ huynh lo lắng chuyện quản lý con dịp hè

Trái với tâm lý vui mừng của trẻ khi được nghỉ ngơi sau một năm học vất vả, đối với các bậc phụ huynh lại lo lắng với việc quản lý, chăm sóc và trông con trong dịp hè. Khi con nghỉ học, bố mẹ vẫn phải đi làm. Để quản lý các con an toàn đã khó, giúp con có kỳ nghỉ hè vui chơi, giải trí thú vị và bổ ích lại càng khó hơn.

Khóa học kỹ năng sống tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Khóa học kỹ năng sống tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Mới có mấy ngày nghỉ hè cuối tháng 5 của 2 con mà gia đình chị Tươi, anh Mạnh, phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) như loạn cả lên. Anh chị đều làm nhà nước, lại là những ngành nghề nhiều áp lực, đòi hỏi giờ giấc khắt khe, việc vừa phải đi làm vừa lo toan cho con cái, nhất là 2 con đang ở độ tuổi mầm non và tiểu học thật là vấn đề nan giải. “Con gái 4 tuổi tôi còn gửi được tại các nhà trẻ tư, còn bé trai 7 tuổi học xong lớp 1 thì chưa biết phải xoay xở thế nào. Hiện tôi vẫn phải cho cháu ở nhà xem ti vi, vì bố mẹ đi làm suốt. Làm việc tại cơ quan mà lúc nào cũng lo lắng không nguôi, thường xuyên phải gọi điện thoại về và soi camera xem cháu đang làm gì …”- chị Tươi thở dài.

Hiện rất nhiều gia đình trẻ sống tại đô thị đang gặp phải tình trạng nan giải khi các con được nghỉ hè. Với các bé ở độ tuổi mầm non, các trường công lập thường tổ chức 1-2 lớp học hè, hoặc có các lớp tư thục, trường mầm non tư nhân vẫn tổ chức các lớp học, lớp năng khiếu cho trẻ, gọi là hình thức trông con giúp phụ huynh trong dịp hè. Từ đó phụ huynh có thể gửi con cả ngày tại những lớp học bán trú như thế này. Tuy nhiên, với trẻ ở bậc tiểu học thì nghỉ hè, con chơi ở đâu, ai trông là vấn đề nan giải. Phụ huynh rất khó để tìm nơi gửi con mà cũng chẳng thể để con ở nhà một mình. Vì vậy, vào mỗi đợt mùa hè, tại nhiều cơ quan lại bắt gặp cảnh bố, mẹ phải dắt con đến nơi làm. Anh Lê Văn Tuấn, phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) có con năm nay lên lớp 3 chia sẻ, khi con nghỉ hè, vợ chồng lại tính toán gửi chỗ nọ, chỗ kia, rồi cắt cử thay phiên nhau đưa đón cho con học hè lớp kỹ năng này, năng khiếu nọ. Có hôm bí quá không gửi được ở đâu là cho con lên cơ quan, dù rất ngại với các đồng nghiệp. Rồi riêng chuyện đưa đón cũng mất khá nhiều thời gian và lỡ việc của cả bố và mẹ. Thực sự những ngày hè là niềm vui của trẻ nhưng là nỗi lo của cha mẹ.

Việc để trẻ ở nhà một mình tự chơi cũng rất nguy hiểm, cho các cháu chơi cùng nhau trong các khu phố cũng không yên tâm. Bởi đã có tình trạng trẻ ở nhà gặp tai nạn về điện, nước, lửa; trẻ chơi trong các khu dân cư gặp tai nạn, đánh nhau hoặc có thể bị kẻ xấu lừa. Hè năm 2017, trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã có học sinh lớp 9, sau khi thi xong vào lớp 10 THPT cùng bạn đi tắm tại khúc sông núi Thúy, bị đuối nước thương tâm… Còn không ít trẻ lớn hơn, các em học sinh THCS, THPT được nghỉ hè, cha mẹ không giám sát, quản lý chặt chẽ đã sa đà vào trò chơi điện tử, game online…

Hiện nhiều phụ huynh thành phố đã và đang chọn giải pháp cho con học các lớp năng khiếu trong dịp hè. Chị Thanh Thủy, phường Ninh Sơn (thành phố Ninh Bình) cho biết, từ cuối tháng 5, vợ chồng chị đã gợi ý cho các con đi học các lớp kỹ năng sống và phát triển năng khiếu trong dịp hè như: Bơi lội, múa hát, mỹ thuật, nấu ăn, giao tiếp… để chúng có một mùa hè vui tươi, bổ ích. Thế nhưng, cả 2 đứa con chị đều không mấy mặn mà, bởi mấy năm nay chúng đều đã theo học hầu hết các lớp này. Đó là chưa kể, nếu theo học, gia đình chị vừa phải đóng số tiền học khá cao, phải thu xếp thời gian đưa đi - đón về, trong khi các con lại không hứng thú thì việc học liệu có hiệu quả… Hiện vợ chồng chị Thủy đang hướng cho các con theo học các khóa tu tại chùa và học kỳ quân đội trong các đơn vị bộ đội trên địa bàn tỉnh - đây cũng là cách rèn luyện cho con ý thức kỷ luật và tinh thần vượt khó, tự chăm sóc bản thân và hiểu thêm tình thân gia đình và được các con hưởng ứng, đăng ký tham gia.

Không chỉ ở thành phố, hiện các bậc phụ huynh ở nông thôn cũng lo lắng không kém, bởi hiện ở nông thôn, sân chơi và các hoạt động hè cho trẻ em rất ít. Trong khi vùng nông thôn, nhất là miền núi, ven biển thường đất rộng, người thưa, nhiều sông mương, ao hồ… Thực tế nghỉ hè hàng năm đã có những tình huống đáng tiếc xảy ra, nhiều tai nạn thương tích xảy ra do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, để lại nỗi đau cho gia đình và xã hội.

Theo những giáo viên dạy môn kỹ năng và tâm lý giáo dục, kỳ nghỉ hè nên để cho trẻ tham gia các hoạt động văn hóa, vui chơi lành mạnh… theo nhu cầu, sự yêu thích của các em. Bởi ngoài việc học văn hóa, trẻ em còn rất nhiều thứ khác có thể học và cần được trang bị trong các tháng nghỉ hè quý giá - những điều mà trường học hiện nay chưa đủ thời gian để dạy cho các em. Cha mẹ nên xem xét, dựa trên thực tế nhu cầu của con, em mình, có thể tìm cho con các khóa học về kỹ năng sinh tồn, tự chủ; kỹ năng tự phục vụ bản thân; các khóa học giao tiếp, học kỳ quân đội; kỹ năng chống xâm hại, bạo lực; các khóa âm nhạc, học múa, vẽ, võ, học bơi… để trẻ bộc lộ cá tính, năng lực và điểm mạnh, đó là một cách giúp các con phát triển toàn diện và phát hiện năng khiếu, từ đó làm cơ sở để có thể phát huy sở trường, năng khiếu đó trong tương lai… Đó cũng là một trong những cách quản lý con phù hợp, giúp trẻ có kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh, thực sự vui tươi và bổ ích.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả