Tin tức Thứ ba, 13/08/2019 07:47

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở Yên Mô

Trong những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn huyện Yên Mô đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Gia đình chị Trần Thị Nhuyên, xóm Trinh Nữ 4, xã Yên Hòa nhiều năm được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu.
Gia đình chị Trần Thị Nhuyên, xóm Trinh Nữ 4, xã Yên Hòa nhiều năm được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu.

Nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Quý, ở xóm Cầu, xã Yên Từ được người dân quý mến về lối sống mẫu mực, giản dị, chan hòa với làng xóm, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội ở địa phương và chăm sóc, nuôi dạy con, cháu tốt. Trong phát triển kinh tế gia đình, ông Quý luôn chịu khó học hỏi, tìm tòi và đầu tư trang trại 300 m2 nuôi gia cầm, gia súc, thả cá, canh tác trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao như mít, hồng xiêm, với tổng thu nhập khoảng 50-70 triệu đồng/năm. Đồng thời, ông tạo điều kiện học tập, hướng nghiệp cho con cái, đến nay các con của ông đã trưởng thành và có việc làm ổn định, gia đình êm ấm, hòa thuận, nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Ông Nguyễn Văn Quý cho biết: Hiện nay, gia đình tôi sống có 4 thế hệ, với bố mẹ già trên 80 tuổi, và các con, cháu còn nhỏ. Trong cuộc sống, gia đình luôn hạnh phúc bởi duy trì tốt nếp sống kính trên, nhường dưới từ ông bà, bố mẹ, đến các con cháu, các thành viên trong gia đình đều tôn trọng lẫn nhau.

Đối với gia đình chị Trần Thị Nhuyên, xóm Trinh Nữ 4, xã Yên Hòa cũng đã nhiều năm được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu của xã. Không những là 1 trong 2 gia đình được tặng Huân chương Kháng chiến mà còn duy trì nếp sống truyền thống với 4 thế hệ sống chung một nhà đã hơn 30 năm qua. Chị Nhuyên cho biết: Những năm đầu xây dựng gia đình, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, vất vả, con còn nhỏ, chồng đi làm ăn xa, kinh tế thiếu thốn. Lúc bấy giờ, cả gia đình mấy nhân khẩu chỉ dựa vào hơn 3 sào ruộng, thế nhưng tôi luôn động viên chồng chăm chỉ lao động để có tiền nuôi con cái ăn học, tôi làm nông nghiệp lo thêm việc gia đình. Thấu hiểu sự hy sinh, vất vả của bố mẹ, các con tôi chăm ngoan, hiếu thảo, giúp đỡ bố mẹ việc nhà, nỗ lực học tập, thành đạt, có việc làm ổn định. Với mẹ chồng, hai mẹ con dành cho nhau tình cảm như ruột thịt nên sống rất hòa thuận.

Hàng năm, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Yên Mô xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cơ sở tổ chức đăng ký, bình xét và công nhận danh hiệu gia đình văn hóa theo Quy chế công nhận gia đình văn hóa. Công tác tuyên truyền nội dung các tiêu chí gia đình văn hóa được triển khai bằng nhiều hình thức: tuyên truyền cổ động trực quan, các hội nghị, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Việc đăng ký, bình xét, công nhận gia đình văn hóa được các địa phương tổ chức công khai, dân chủ, đảm bảo quy trình, tiêu chuẩn. Công tác kiểm tra, giám sát nhằm tháo gỡ khó khăn trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa tại cơ sở được tổ chức thường xuyên… Qua đó tạo sự chuyển biến trong nhận thức, từng bước thay đổi nếp nghĩ, lối sống, cách làm của các gia đình trên địa bàn huyện theo chiều hướng tiến bộ hơn.

Bên cạnh đó, phong trào được lồng ghép với nội dung sinh hoạt tập thể tại khu dân cư, trong hoạt động với các đoàn thể, góp phần nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa, như: Hội Phụ nữ với phong trào xây dựng “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”; Hội Cựu chiến binh với phong trào “Gia đình hội viên gương mẫu”; Hội Người cao tuổi thực hiện “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”... Toàn huyện hiện có 389 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó có 98 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình theo tiêu chuẩn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hoạt động của các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình chủ yếu là địa chỉ tin cậy cộng đồng tại 232 thôn, xóm, tổ dân phố; ngoài ra còn 111 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình và 46 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững. Do đó, phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, trở thành nền nếp và mục tiêu phấn đấu của mọi gia đình.

Có thể nói, phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn huyện Yên Mô có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 31.727/36.092 gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đạt 87,91%; tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu văn hóa 3 năm liên tục là 74,71%.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả