Giáo dục Thứ bảy, 12/01/2019 17:01

Phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” ngành Giáo dục

Những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” (GVT-ĐVN) của ngành Giáo dục tiếp tục có tác động mạnh mẽ trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ cán bộ, nhà giáo và người lao động (CBNGNLĐ), tạo động lực để chị em trong ngành phát huy năng lực sở trường, sức sáng tạo và trí tuệ, thông qua đó được rèn luyện, trở thành nhà giáo mẫu mực, cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn giỏi, gia đình nhà giáo văn hóa, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo, sự phát triển của mỗi đơn vị và toàn ngành.

Chăm sóc trẻ tại trường Mầm non Bích Đào, thành phố Ninh Bình. Ảnh: PV
Chăm sóc trẻ tại trường Mầm non Bích Đào, thành phố Ninh Bình. Ảnh: PV

Hiện tổng số CBNGNLĐ ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình là 16.487 người, trong đó nữ có 14.197 người, chiếm 86%; nữ cán bộ quản lý là 1001 người, chiếm 68,9%. Việc phân bổ cán bộ quản lý khá đều và hợp lý ở các ngành học, cấp học, từ đó phát huy được năng lực lãnh đạo, quản lý của đội ngũ cán bộ nữ.

Thực hiện nhiệm vụ “Giỏi việc trường”, đội ngũ CBNGNLĐ đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Trong 3 năm qua, từ phong trào thi đua “Hai tốt”, phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, các nữ nhà giáo đã chủ động tìm, lựa chọn và đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với học sinh, khơi dậy tính tích cực, chủ động, giúp học sinh từng bước vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Nhằm tôn vinh trí tuệ, tài năng và sự sáng tạo của các cô giáo, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai trong toàn ngành Hội thi giáo viên giỏi các cấp, 3 năm qua có 169 nữ nhà giáo được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh. Các Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng”, cuộc thi viết về “Tấm gương nhà giáo Việt Nam” hàng năm, tỉnh Ninh Bình đều có những nữ giáo viên đạt giải quốc gia, được suy tôn là tấm gương nhà giáo tiêu biểu... Cùng với đó, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm cũng thu hút đông đảo nữ nhà giáo tham gia. Từ năm 2016 đến nay, đã có 2.985 sáng kiến kinh nghiệm từ cơ sở đến cấp tỉnh, trong đó có 15 nữ nhà giáo được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo.

Với đặc thù là ngành có tỷ lệ nữ cao, trong đó chiếm số đông là người trực tiếp giảng dạy, do đó việc nâng cao chất lượng đội ngũ, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục được ngành quan tâm, động viên chị em tích cực học tập trên tất cả các mặt: bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học... Đến nay, toàn ngành có 410 người có trình độ thạc sĩ, chiếm 78%; 2 người đang nghiên cứu sinh, 57 người đang đào tạo cử nhân, cao cấp lý luận và trung cấp lý luận chính trị. Những năm qua, đội ngũ nữ cán bộ, nhà giáo đã phát huy năng lực, cống hiến có hiệu quả cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh. Hàng năm, có trên 96% nữ nhà giáo và lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh; có 96% gia đình nữ nhà giáo đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Thực hiện nhiệm vụ “Đảm việc nhà”, với thiên chức của “người xây tổ ấm”, nữ CBNGNLĐ đã thực hiện tốt các cuộc vận động của ngành, nhất là cuộc vận động “Xây dựng gia đình nhà giáo văn hóa”, các phong trào thi đua, với ý thức tự giác cao, qua đó giúp chị em giữ gìn, chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình, có trách nhiệm với mọi người trong cộng đồng và xã hội. Đã có rất nhiều chị có con chăm ngoan học giỏi, trong đó có 1.958 cháu đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và 20 cháu đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia. Các chị không những tổ chức, sắp xếp cuộc sống gia đình giỏi mà còn làm kinh tế và giúp đồng nghiệp cùng làm kinh tế. Phong trào giúp nhau vay vốn gây quỹ được hầu hết các trường hưởng ứng; các nữ nhà giáo đã xây dựng quỹ nữ cán bộ, giáo viên giúp nhau làm kinh tế gần 4 tỷ đồng.

Có thể nói, phong trào thi đua “Giỏi việc trường- Đảm việc nhà” trong ngành Giáo dục đã có sức lan toả, ngày càng có chiều sâu, được đông đảo CBNGNLĐ toàn ngành tích cực hưởng ứng. Những kết quả đạt được khẳng định vai trò to lớn của phụ nữ trong các hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần quan trọng thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đóng góp vào sự phát triển giáo dục trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả