Quốc phòng Thứ tư, 22/12/2010 10:30

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Trung đoàn 202

Thấm nhuần lời dạy của Bác "Dân vận khéo thì việc gì cũng dễ", nhiều năm qua, công tác dân vận đã được Trung đoàn xe tăng 202 triển khai nghiêm túc, toàn diện, gắn xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện với xây dựng đơn vị dân vận tốt và địa bàn an toàn, trở thành đơn vị dẫn đầu khối thi đua Trung, Lữ đoàn của Binh đoàn Quyết Thắng.

Các chiến sỹ Trung đoàn 202 gặt lúa chạy lụt giúp dân.
Các chiến sỹ Trung đoàn 202 gặt lúa chạy lụt giúp dân.

Để làm tốt công tác dân vận, Đảng ủy Trung đoàn đã lãnh đạo chặt chẽ, có hiệu quả công tác xây dựng đơn vị vững mạnh, trong đó chú trọng xây dựng các tổ chức vững mạnh. Đồng thời thường xuyên phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền (nơi các đơn vị đóng quân) nắm chắc tình hình an ninh chính trị, chủ động đấu tranh, làm tốt công tác đấu tranh phòng ngừa, không để bị động, bất ngờ. Quán triệt sâu sắc các nội dung Nghị quyết dân vận của Đảng uỷ cấp trên, Trung đoàn đã chỉ đạo các đơn vị đề ra những chủ trương và biện pháp thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế. Đồng thời củng cố, kiện toàn, bồi dưỡng, nâng cao khả năng nắm bắt, phản ánh tình hình cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, nhất là đội ngũ cấp ủy viên và chiến sĩ dân vận có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tác phong dân vận "óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm", gần dân, trọng dân và hiểu dân.

Trong thực hiện công tác dân vận, Trung đoàn đặc biệt coi trọng biện pháp kết nghĩa với cấp uỷ Đảng, chính quyền và các đoàn thể địa phương để nâng cao chất lượng tuyên truyền. Đến nay, 11/11 Chi đoàn và Hội Phụ nữ Trung đoàn 202 đã tổ chức kết nghĩa với tổ chức Đoàn, Hội ở địa phương.
Thực hiện quy chế phối hợp cụm địa bàn an toàn (Nho Quan và thị xã Tam Điệp), hàng tháng, Trung đoàn tham gia giao ban với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, qua đó kịp thời nắm bắt tình hình, tích cực, chủ động tham gia có hiệu quả công tác phòng, chống, ngăn ngừa âm mưu, thủ đoạn phá hoại của kẻ địch, không để bị động, bất ngờ, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.

Bác sỹ Trung Đoàn 202 khám, chữa bệnh cho người dân địa phương.

Trong năm 2010, Trung đoàn đã tổ chức 3 đợt hành quân với trên 200 lượt cán bộ, chiến sĩ về vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Nho Quan, thực hiện huấn luyện dã ngoại "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với bà con. Qua tiếp xúc với bà con, cán bộ, chiến sỹ đã giúp dân hiểu những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn người dân áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất, xoá bỏ những tập tục lạc hậu trong sinh hoạt. Từ đó vận động bà con tự giác chấp hành luật pháp; xây dựng nếp sống văn minh, phòng, chống các tệ nạn xã hội có hiệu quả, tạo sự đồng thuận giữa cấp uỷ, chính quyền với nhân dân địa phương.

Trong các đợt hành quân dã ngoại, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 202 đã giúp nhân dân sửa chữa, nâng cấp 3,5 km đường giao thông nông thôn, huy động hàng trăm ngày công dọn vệ sinh môi trường, nạo vét kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy, sửa chữa trường học, nhà văn hóa các thôn, bản, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng chục lượt người... Cũng trong năm 2010, Trung đoàn đã đóng góp tiền và huy động ngày công xây nhà tình nghĩa tặng đồng chí Nguyễn Xuân Dương ở thôn Thăng Hạ (Khánh Thủy, Yên Khánh).
Bên cạnh đó, các đơn vị còn tích cực chủ động giúp cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp xây dựng phương án tác chiến tại chỗ, phòng, chống lụt bão; phòng, chống cháy nổ, chống âm mưu "Bạo loạn lật đổ" của các thế lực thù địch…

Hiện nay, Trung đoàn có hàng trăm cán bộ, đảng viên đang sinh hoạt ở nơi cư trú. Thực hiện Quy định 76 của Bộ Chính trị về việc đảng viên đang công tác ở các cơ quan, đơn vị về giữ mối liên hệ thường xuyên với cấp uỷ nơi cư trú, các đảng viên đã tích cực tham gia bàn bạc giải quyết có hiệu quả nhiều vấn đề phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là các vấn đề bức xúc trên địa bàn khu dân cư. Đại đa số đảng viên phát huy được vai trò tiền phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương, giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, lối sống gần gũi, chân thành, từ đó tình cảm và trách nhiệm với dân được gắn bó hơn, góp phần xây dựng nếp sống văn hoá mới ở khu dân cư. Đảng ủy Trung đoàn đã thường xuyên gặp gỡ cấp uỷ Đảng địa phương để nắm bắt tình hình quản lý và kiểm tra đảng viên thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú, từ đó kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những việc làm chưa tốt của đảng viên đơn vị mình, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Những hoạt động thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã thực sự để lại những ấn tượng sâu sắc trong tình cảm quân - dân, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trung đoàn 202 đã được Binh đoàn Quyết Thắng, UBND tỉnh và huyện Nho Quan nhiều lần khen thưởng vì đã có thành tích trong công tác dân vận.
Đinh Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả