Giáo dục Thứ năm, 22/02/2018 09:58

Phong trào khuyến học, khuyến tài mùa Xuân

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, trong không khí vui tươi, phấn khởi đón những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, các Quỹ khuyến học, khuyến tài (KHKT), các cấp Hội khuyến học trong tỉnh và các Ban khuyến học dòng họ lại náo nức tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài thiết thực, hiệu quả như tuyên dương, khen thưởng, trao quà, tặng học bổng cho các em học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, những học sinh nghèo vượt khó, học giỏi…, với mong muốn động viên, nhân lên niềm vui, sự tự tin cho các em nhân dịp năm mới, tạo động lực để các em tiếp tục nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập.

Huyện Kim Sơn tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh trúng tuyển vào các trường đại học năm 2017 nhân dịp xuân Mậu Tuất. Ảnh: Quang Vân
Huyện Kim Sơn tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh trúng tuyển vào các trường đại học năm 2017 nhân dịp xuân Mậu Tuất. Ảnh: Quang Vân

Những ngày đón Tết Mậu Tuất như vui hơn đối với gia đình em Phạm Thị Trâm Anh, xã Khánh Lợi (Yên Khánh), bởi thành tích học tập của em được ghi nhận bằng phần thưởng 2,5 triệu đồng do Quỹ KHKT Vũ Duy Thanh huyện Yên Khánh vừa tổ chức trao thưởng cho em cùng vòng nguyệt quế. Không chỉ có phần thưởng từ nguồn Quỹ KHKT của huyện trao tặng, với thành tích đạt được trong năm học 2016-2017, Trâm Anh còn nhận nhiều phần thưởng khác của các Quỹ, Hội như Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh, học bổng Trương Hán Siêu, Quỹ khuyến học xã, dòng họ tại địa phương… với số tiền thưởng gần chục triệu đồng. Những phần thưởng bằng tiền và các danh hiệu như bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành dành tặng đã thôi thúc Trâm Anh tiếp tục cố gắng học tập, đạt được những thành tích cao hơn nữa, tạo nền tảng cho một tương lai tươi sáng và làm vui lòng cha mẹ, thầy cô giáo…

Tổ chức hoạt động tặng vòng nguyệt quế và phần thưởng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2016-2017 vào dịp trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, bà Đinh Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ KHKT Vũ Duy Thanh huyện Yên Khánh cho biết, những người làm công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương mong muốn chương trình “Chắp cánh ước mơ” thêm một sự động viên thiết thực, ý nghĩa cho các em học sinh, sinh viên nhân dịp Tết đến Xuân về, bắt đầu một năm mới bằng những phần thưởng có ý nghĩa bằng việc dùng phần thưởng của mình mua sắm thêm sách vở, quần áo mới, tặng quà cho ông bà, cha mẹ, anh chị em; từ đó tiếp tục phấn đấu, thi đua học tập, tu dưỡng tốt, chuẩn bị hành trang đóng góp công sức, trí tuệ của mình cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Lần tuyên dương Quỹ KHKT năm thứ 6 này, huyện Yên Khánh có hơn 160 học sinh, sinh viên xuất sắc, là con em quê hương Yên Khánh được nhận các phần thưởng bằng tiền mặt, thấp nhất là 500 nghìn đồng, cao nhất là 5 triệu đồng. Bao gồm: 1 sinh viên là con em quê xã Khánh Lợi, 2 năm liên tiếp đoạt huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế; 35 em đoạt giải (Huy chương) trong các cuộc thi, hội thi quốc gia; 19 em đạt giải nhất, huy chương vàng tại các cuộc thi, hội thi cấp tỉnh; 40 em học sinh thi đỗ vào các trường đại học năm 2017 có tổng điểm 3 bài thi từ 26,5 điểm trở lên; 18 em thi đỗ điểm cao bình quân từ 8,5 điểm/bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018…, với tổng số tiền trao thưởng cho các em trên 180 triệu đồng. Thành lập từ năm 2012 với số vốn ban đầu trên 1 tỷ đồng, hiện Quỹ KHKT Vũ Duy Thanh huyện Yên Khánh huy động được trên 2 tỷ đồng, 5 năm qua đã trao thưởng trên 600 triệu đồng cho gần 700 lượt học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập, tạo thành phong trào thi đua học tập trong các cấp học, góp phần giúp ngành Giáo dục huyện giữ vững thành tích tốp đầu phong trào giáo dục của tỉnh.

Ông Lê Văn Toại, Chủ tịch Hội Khuyến học Ninh Bình cho biết: Phong trào thi đua “Mùa Xuân khuyến học” được thực hiện vào đầu mùa xuân hàng năm từ khi thành lập Hội đến nay, trở thành phong trào truyền thống được duy trì bền vững và hiệu quả. Phong trào đã kết hợp và gắn chặt chẽ với hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và các phong trào thi đua lớn do Trung ương và địa phương phát động, từ đó được đông đảo các cấp hội, ban khuyến học dòng họ và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tham gia. Từ phong trào, các cơ sở giáo dục có thêm động lực đẩy mạnh xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, tham gia củng cố, quản lý và trực tiếp giảng dạy ở các Trung tâm học tập cộng đồng.

Hàng năm, thực hiện phong trào thi đua “Mùa Xuân khuyến học”, các cấp hội đã có nhiều hoạt động sáng tạo nhằm khuyến khích, động viên các gia đình, dòng họ, cộng đồng, các nhà hảo tâm đóng góp vào các Quỹ khuyến học để tặng thưởng cho các em học sinh, sinh viên học giỏi, vượt khó học giỏi. Năm 2017, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực vận động các nguồn tài trợ từ các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội, nhà hảo tâm. Kết quả vận động mới được 16 tỷ đồng, nâng tổng số nguồn quỹ KHKT toàn tỉnh lên trên 70 tỷ đồng; trong đó quỹ cấp tỉnh quản lý 33 tỷ đồng; cấp huyện, xã, chi hội, ban khuyến học, các dòng họ quản lý trên 35 tỷ đồng; còn lại là ban khuyến học các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh. Từ nguồn quỹ khuyến học dồi dào, các hoạt động khuyến khích, hỗ trợ, phát triển giáo dục được triển khai mạnh mẽ và hiệu quả. Công tác trao thưởng được thực hiện công khai, minh bạch, chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định. Năm 2017, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh, Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh và quỹ KHKT các huyện, thành phố; các công ty, doanh nghiệp, tổ chức xã hội… đã huy động và trích các quỹ từ cấp tỉnh đến cơ sở gần 30 tỷ đồng, chi thưởng và tặng học bổng với gần một trăm nghìn suất quà gồm tiền mặt và sách vở, bút mực, xe đạp, máy tính, nước uống… cho hàng trăm nghìn thầy, cô giáo và học sinh, gồm các giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp, học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập và học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các nhà trường.

Năm 2018, phong trào thi đua “Mùa Xuân khuyến học” được phát động từ tháng 1/2018, sơ kết vào tháng 3/2018 và kết thúc vào tháng 6/2018. Theo đó, phong trào được thực hiện rộng khắp nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc và dịp Thanh minh cuối năm; trong đó quan tâm, chú trọng đến công tác kêu gọi vận động, ủng hộ xây dựng Quỹ từ con em, bà con quê hương đi làm ăn xa, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và những người thành đạt. Cùng với đó, các dòng họ, gia đình tiếp tục vinh danh con cháu học giỏi, đỗ đạt, thành danh trước tổ đường; tổ chức phát thưởng cho các em học sinh, sinh viên giỏi nhân dịp Tết; gặp gỡ biểu dương những người có nhiều thành tích đóng góp xây dựng phong trào khuyến học của quê hương. Tích cực động viên nhân dân tiếp tục giữ vững và phát huy kết quả của quỹ khuyến học gia đình, dòng họ; tổ chức gặp gỡ, biểu dương những người có nhiều thành tích đóng góp xây dựng phong trào khuyến học tại địa phương... thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khuyến học, khuyến tài trong gia đình, dòng họ và toàn xã hội, để phong trào thi đua “Mùa Xuân khuyến học” ngày càng phát triển, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả