Đời sống Thứ tư, 08/05/2019 08:24

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em cần sự quan tâm của toàn xã hội

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thuơng binh và Xã hội, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em do tai nạn thương tích, làm hơn 2.000 trẻ thiệt mạng mỗi năm.

Trẻ em cần được học bơi để phòng chống đuối nước. Ảnh: PV
Trẻ em cần được học bơi để phòng chống đuối nước. Ảnh: PV

Còn ở tỉnh ta trung bình mỗi năm có từ 25 - 35 trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích và trong đó số trẻ tử vong do đuối nước luôn chiếm tỷ lệ cao.

Để giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước, trong những năm qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã quan tâm chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống tai nạn thương tích nói chung và tai nạn đuối nước nói riêng đối với trẻ em nên tỷ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước tử vong năm sau giảm hơn năm trước.

Tuy nhiên, trong quý I/2019, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước và nguy cơ trẻ em bị đuối nước có thể gia tăng vào dịp học sinh nghỉ hè và vào mùa mưa bão sắp tới.

Có thể nói, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc trẻ em bị đuối nước là việc thiếu sự quản lý, trông coi của các gia đình có trẻ em.

Bên cạnh đó còn nhiều trẻ em không biết bơi, thiếu kỹ năng xử lý khi xảy ra tai nạn đuối nước. ở nhiều địa phương, trẻ em thiếu không gian vui chơi, dẫn đến việc các em ra sông, suối để vui chơi, tắm mát. Mặt khác, môi trường sống xung quanh trẻ lại không đảm bảo an toàn như có nhiều ao, hồ quanh nhà không có rào chắn, biển cảnh báo, biển cấm, ở xa khu dân cư, ít người qua lại nên khi trẻ rơi vào tình thế nguy hiểm không nhận được sự trợ giúp kịp thời của người lớn.

Để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất là dạy trẻ biết bơi. Bởi vậy, cần có nhiều mô hình về dạy bơi cho trẻ em được triển khai ở các địa phương. Địa phương có điều kiện cần xây dựng bể bơi, thành lập trung tâm dạy bơi nhằm đáp ứng nhu cầu của các gia đình. Xã hội hóa giáo dục, kêu gọi sự chung tay của gia đình và toàn xã hội trong việc phổ cập bơi lội cho trẻ em.

Cùng với tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ việc dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học, các địa phương trong tỉnh cần tổ chức kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão như: Làm rào chắn, biển cảnh báo tại các ao, hồ, hố nước sâu, sông ngòi, đập tràn, vùng nước nguy hiểm để người dân biết và phòng tránh.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão, chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; tiếp tục hướng dẫn, triển khai thực hiện, kiểm tra và nhân rộng mô hình “Ngôi nhà an toàn, trường học an toàn và cộng đồng an toàn” nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em.

Hoàng Hiệp

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả