An ninh Thứ ba, 07/11/2017 08:17

Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh: Nhiều hoạt động giúp xã Xích Thổ xây dựng nông thôn mới

Năm 2017, Phòng Cảnh sát kinh tế được Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh phân công phụ trách xã Xích Thổ (Nho Quan) về đích nông thôn mới. Ngay sau khi được phân công, giao nhiệm vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế đã chủ động phối hợp với Công an huyện Nho Quan, Đảng ủy, UBND xã Xích Thổ tiến hành khảo sát, nắm tình hình toàn diện các lĩnh vực theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Xích Thổ.

Từ việc khảo sát, nắm chắc thuận lợi, khó khăn của địa phương trong xây dựng nông thôn mới, Phòng đã ký kết kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) giúp xã sớm hoàn thành tiêu chí số 19 về ANTT trong xây dựng nông thôn mới.

Qua khảo sát bước đầu nhận thấy trên địa bàn xã có mô hình “Tổ tự quản về an ninh trật tự” đã và đang phát huy hiệu quả thu hút được đông đảo nhân dân tham gia, phù hợp với đặc điểm, tình hình của xã. Để nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình, với trách nhiệm được Giám đốc Công an tỉnh giao, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phối hợp với Công an huyện Nho Quan và Đảng ủy, UBND xã tham mưu, đề xuất Giám đốc Công an tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm hoạt động của mô hình, “Tổ nhân dân tự quản về ANTT” tại xã Xích Thổ, qua đó đề ra các nội dung, biện pháp cụ thể, sáng tạo để củng cố, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa phương.

Phòng Cảnh sát kinh tế đã tiến hành ký kết và triển khai kế hoạch phối hợp giữa ủy ban MTTQ, Công an, quân sự, các tổ chức chính trị xã hội, các thôn để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của mô hình “Tổ tự quản về ANTT”, giúp địa phương củng cố lại 68 tổ tự quản về ANTT, gắn với thực hiện phong trào “Thôn, xóm an toàn”, góp phần đảm bảo ANTT, xây dựng nông thôn mới.

Chỉ sau một thời gian ngắn được củng cố và đi vào hoạt động, 68 tổ tự quản về ANTT đã phát huy được hiệu quả hoạt động; ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân về công tác tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải được nâng cao.

Nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm. Các thành viên trong các tổ tự quản về ANTT còn làm tốt việc giúp nhau phát triển kinh tế, tham gia bảo đảm TTATGT, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường.

Phòng Cảnh sát kinh tế còn chủ động nắm tình hình tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã thực hiện việc trao đổi, phối hợp và đẩy mạnh các mô hình, phong trào khác như: “ Cụm an toàn về ANTT 5 xã giáp ranh”, “Xứ họ đạo bình yên”.

Tăng cường phối hợp hoạt động với Ban văn hóa xã tham gia soạn thảo các bài viết tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến các phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm nổi lên ở địa bàn nông thôn để nhân dân biết và chủ động phòng ngừa.

Để phát huy tốt hơn vai trò của Bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng các tổ tự quản trong công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phân công 1 tổ công tác gồm 5 đồng chí tăng cường đảm bảo ANTT tại địa bàn 10 thôn của xã.

Tổ công tác thường xuyên nắm chắc tình hình ở từng thôn và triển khai thực hiện có hiệu quả những nội dung, kế hoạch phối hợp đã ký kết.

Từng đồng chí trong tổ công tác đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn làm tốt công tác vận động quần chúng, giữ mối liên hệ chặt chẽ trong phối hợp, trao đổi thông tin với các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn và tổ trưởng các tổ tự quản, qua đó giúp công tác nắm tình hình ANTT được thường xuyên và cụ thể hơn.

Tổ công tác đã phối hợp với Công an huyện, Công an xã làm tốt việc cảm hóa, giáo dục, kiểm điểm, răn đe các đối tượng trong diện quản lý như đối tượng tha tù, nghiện hút và thanh, thiếu niên hư; tổ chức cho 15 hộ kinh doanh nhà nghỉ, quán karaoke, nhà hàng ăn uống ký cam kết đảm bảo ANTT; làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm tới các trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã Xích Thổ.

Tổ công tác còn phối kết hợp với Công an xã, các tổ tự quản thực hiện tuần tra ở các khu vực giáp ranh hai xã Xích Thổ, Gia Sơn. Định kỳ hàng tháng lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế cùng công an huyện, UBND xã giao ban về tình hình ANTT ở địa phương về kết quả phối hợp đảm bảo ANTT.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát kinh tế còn chủ động làm việc trực tiếp với Đảng ủy, UBND xã nắm  tình hình những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới  để tham mưu, đề xuất, tư vấn, giúp đỡ, cùng tháo gỡ  khó khăn cho xã về phát triển nông nghiệp, thực hiện các dự án làm mới đường giao thông nông thôn, sửa chữa, xây dựng mới kết cấu hạ tầng.

Phòng đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và PTNT) tiến hành khảo sát thực tế các mô hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn xã để lựa chọn triển khai xây dựng mô hình cải tạo đàn bò bằng phương pháp thụ thai nhân tạo; thực hiện dự án trồng cỏ chăn nuôi bò với số lượng 600 con; triển khai, hỗ trợ 2.000 con gà giống và hướng dẫn kỹ thuật để xã thực hiện mô hình nuôi gà thả đồi.

Thông qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động, phong trào tình nguyện chung sức vì cuộc sống cộng đồng, giao lưu, kết nghĩa, giúp xã Xích Thổ xây dựng nông thôn mới.

Phòng Cảnh sát kinh tế đã tặng xã hệ thống camera phục vụ giữ gìn ANTT cho UBND xã Xích Thổ và 20 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã.

Cùng với các hoạt động trên, Phòng Cảnh sát kinh tế còn kết hợp với các tổ chức đoàn thể của xã thực hiện các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các phong trào khác của địa phương.

Với sự giúp đỡ tích cực của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, tin tưởng rằng xã Xích Thổ sẽ có thêm động lực trong chặng đường xây dựng nông thôn mới.

Trần Mạnh Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả