Giáo dục Chủ nhật, 08/10/2017 15:46

Phối hợp tuyên truyền nâng cao ý thức cho học sinh về an toàn giao thông

Những năm qua, việc quan tâm tuyên truyền về an toàn giao thông, trật tự đô thị cho học sinh các cấp học luôn được ngành Giáo dục - Đào tạo và lực lượng Công an tập trung chú trọng, với mục tiêu giúp các em tham gia giao thông đúng luật, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của mình.

Nhiều bậc phụ huynh chưa đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông. Ảnh: Minh Quang
Nhiều bậc phụ huynh chưa đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông. Ảnh: Minh Quang

Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình) là một trong những trường học rất quan tâm đến công tác tuyên truyền về an toàn giao thông, trật tự đô thị cho các em học sinh, bởi ngôi trường nằm ngay trên con phố trung tâm của thành phố với lượng người tham gia giao thông vào các buổi hàng ngày khá đông. Cô giáo Trịnh Thị Vân Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để thực hiện việc tuyên truyền về an toàn giao thông, trật tự đô thị hiệu quả, trong mỗi năm học, nhà trường thường tổ chức các hoạt động hưởng ứng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. 

Ngoài các buổi tuyên truyền về an toàn giao thông được lồng ghép trong các buổi chào cờ đầu tuần, nhà trường triển khai nhiều hoạt động ngoại khoá, các trò chơi, các tình huống mô phỏng, giải đáp các câu hỏi về Luật Giao thông đường bộ để tập trung tuyên truyền sâu rộng về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh trong trường. Cùng với đó, nhà trường cũng khuyến khích các em học sinh tham gia các cuộc thi với chủ đề: “Tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT”, “An toàn giao thông”…, để qua đó giúp các em hiểu biết và chấp hành nghiêm túc mọi quy định của pháp luật về ATGT. Trường THCS Lê Hồng Phong cũng là mô hình điểm về “Cổng trường an toàn” của thành phố Ninh Bình và của tỉnh.

Nhà giáo Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Vào mỗi đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đều ban hành kế hoạch giáo dục an toàn giao thông, trong đó yêu cầu các nhà trường tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông cho các em học sinh. Năm học 2016-2017, ngành Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với lực lượng công an đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị cho học sinh, sinh viên với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với mọi ngành, cấp học. Kết quả đã tổ chức được 105 buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền lồng ghép vào các buổi học ngoại khóa cho HS,SV; phát 20.150 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về ATGT; in nhiều băng đĩa để tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô gắn loa tại khu vực cổng trường và trên hệ thống phát thanh của các nhà trường vào thời gian thích hợp như trước khi vào giờ học, giờ ra chơi và khi tan học đi về… 

Cùng với đó, Ban giám hiệu các trường học đã tập trung chỉ đạo lồng ghép nội dung giáo dục về văn hóa giao thông vào các môn học giáo dục công dân, đạo đức; tuyên truyền lồng ghép vào các buổi học ngoại khóa, giờ sinh hoạt, chào cờ… nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị cho HS,SV. Trong đó, giao trách nhiệm cụ thể cho từng giáo viên chủ nhiệm lớp, đặc biệt là phát huy vai trò của Đội thanh niên xung kích, Tổ cờ đỏ để kiểm tra, theo dõi chấn chỉnh HS, SV không vi phạm quy định về trật tự ATGT, trật tự đô thị, không để các em tụ tập trước cổng trường, dừng đỗ xe dưới lòng đường gây cản trở, ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ tan học.

Đại tá Đinh Văn Ninh, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh cho biết: Với trách nhiệm của mình, lực lượng cảnh sát giao thông từ tỉnh đến huyện đã phối hợp với lực lượng cảnh sát trật tự, Công an xã, phường, thị trấn thường xuyên hướng dẫn, điều tiết bảo đảm TTATGT, trật tự đô thị trên các tuyến đường dẫn vào các trường học, đặc biệt là vào các giờ cao điểm, trong các dịp khai giảng năm học mới, các kỳ thi tốt nghiệp, chuyển cấp…, kịp thời nhắc nhở, xử lý HS, SV, phụ huynh không vi phạm như dừng, đỗ, để xe dưới lòng đường, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… 

Đồng thời thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý vi phạm đối với HS, SV; đặc biệt duy trì hiệu quả hoạt động của các Tổ Công tác 191, xử lý nghiêm đối với những HS,SV, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông. Trong năm học 2016-2017 đã phát hiện 10.235 HS, SV vi phạm (so với năm học trước giảm 1.892 trường hợp). Trong đó nhắc nhở, cảnh cáo 7.563 trường hợp, phạt tiền 2.672 trường hợp. Đã gửi 2.173 thông báo về nhà trường để giáo dục, quản lý. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, đi hàng 3,4, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường, không chấp hành tín hiệu đèn, sử dụng ô, điện thoại khi điều khiển phương tiện… 

Đồng thời, lực lượng công an cũng phối hợp với các nhà trường, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tập trung xử lý nghiêm các vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ xe; tiến hành kiểm tra, rà soát các bãi trông giữ xe xung quanh khu vực trường học và yêu cầu ký cam kết không trông giữ xe mô tô cho học sinh.

Năm học 2017-2018 đã bắt đầu, 2 ngành Giáo dục và Công an cũng đã tổ chức triển khai kế hoạch số 836, ngày 25/8/2017 về phối hợp bảo đảm trật tự ATGT, trật tự đô thị trong các trường học, năm học 2017-2018. Theo đó tổ chức ký cam kết giữa các phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố, đại diện các trường ĐH, CĐ trên địa bàn với lực lượng công an các cấp; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, nhà trường để tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác, trọng tâm là công tác bảo đảm trật tự ATGT, trật tự đô thị trong các trường học trên địa bàn tỉnh. Hiện các nhà trường cũng đã tổ chức cho 100% HS,SV ký cam kết không vi phạm quy định về trật tự ATGT, trật tự đô thị và các quy định pháp luật khác; thường xuyên rà soát, thống kê số lượng học sinh, sinh viên sử dụng mô tô, xe điện đến trường để tổ chức ký cam kết, phát tờ rơi và có biện pháp tuyên truyền phù hợp. 

Đồng thời tiếp tục tiến hành khảo sát, kiến nghị các ngành chức năng và chính quyền địa phương khắc phục những điểm bất hợp lý trong tổ chức giao thông, tiềm ẩn tai nạn tại khu vực các trường học; lắp đặt thêm các biển báo, sơn vạch kẻ đường, bố trí khu vực dừng, đỗ xe gần khu vực trường học; xây dựng hệ thống cảnh báo, cảnh giới tại các đường ngang dẫn vào trường học; phân công HS,SV tình nguyện tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường… phấn đấu năm học 2017-2018 tiếp tục giảm số vụ vi phạm ATGT phải xử lý, giảm xuống mức thấp nhất số người bị thương và tử vong.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả