Tin tức Thứ năm, 30/04/2009 15:37

Phối hợp bào chế vắcxin chống cúm A/H1N1

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liên hệ với tập đoàn dược phẩm Pháp Sanofi Pasteur để bào chế loại vắcxin chống virus cúm gây chết người A/H1N1.

Khách du lịch đeo khẩu trang ngừa cúm lợn tại sân bay quốc tế Mexico City.
Khách du lịch đeo khẩu trang ngừa cúm lợn tại sân bay quốc tế Mexico City.

Phát ngôn viên tập đoàn Sanofi Pasteur cho biết các nhà chức trách y tế và quản lý của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã liên hệ với công ty này để hợp tác phát triển và sản xuất loại vắcxin kể trên một khi một mẫu vắcxin chống virus A/H1N1 được tìm ra.
 
Hiện thế giới chưa có vắcxin phòng ngừa sự lây nhiễm của chủng cúm A/H1N1, song các nhà khoa học Mỹ hy vọng sẽ tìm được "thành phần chủ chốt" để điều chế loại vắcxin này vào đầu tháng tới.
 
Trong khi đó, các chuyên gia của WHO đang cân nhắc việc đặt lại tên cho loại cúm đang gây hoang mang trên toàn thế giới sau khi có 150 người ở Mexico và một người ở Mỹ chết được xác định và nghi nhiễm virus cúm A/H1N1.

Thay vì tên gọi "cúm lợn" như hiện nay, có nhiều ý kiến đề xuất gắn tên gọi của dịch bệnh với nơi khởi điểm của nó (như "cúm Mexico" hoặc "cúm Bắc Mỹ"), hoặc chỉ đơn giản là một đặc điểm của bệnh dịch (như "virus cúm lạ"), nhằm tránh sự hiểu lầm của người dân trên thế giới rằng dịch cúm xuất phát từ lợn sống hoặc các sản phẩm thịt lợn, có thể gây thiệt hại cho nông dân.
 
Bộ Y tế Nam Phi ngày 29/4 ra thông báo cho biết nước này đã phát hiện hai trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1 và là những trường hợp nghi nhiễm cúm đầu tiên ở châu Phi. Cả hai trường hợp này cũng đều vừa trở về từ Mexico.
 
Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Phần Lan cũng đưa tin nước này phát hiện trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên. Đó là một phụ nữ mới trở về từ Mexico, phải nhập viện sau khi có triệu chứng cúm.
 
Chính phủ Mỹ ngày 29/4 xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do cúm A/H1N1 tại nước này là một bé trai 23 tháng tuổi người Mexico. Em nhỏ này cùng cha mẹ đi du lịch tới Mỹ, sau đó bị sốt và tử vong khi đang được điều trị tại bệnh viện.

                                                                                                 Theo TTXVN/Vietnam+
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả