Thời sự Thứ năm, 20/04/2017 08:08

Phố Khánh Thành thực hiện “Dân vận khéo” trong xây dựng đời sống văn hóa

Phố Khánh Thành (phường Tân Thành – thành phố Ninh Bình) có 157 hộ với 600 khẩu. 5 năm liền phố được công nhận là phố văn hóa. Có được kết quả này là có sự đóng góp không nhỏ của tổ dân vận điểm. Từ khi thành lập đến nay, tổ dân vận phố đã góp phần tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân trong việc thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thông qua việc nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm của người dân, nhất là các vấn đề nổi cộm, bức xúc… Để từ đó tham mưu cho cấp ủy các giải pháp tuyên truyền, vận động sát thực, cụ thể, phù hợp.

Ngay từ khi được thành lập, Tổ dân vận phố Khánh Thành đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy các cấp, Ban Dân vận Thành ủy trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ. Do đó, các thành viên trong tổ đã có sự gắn kết và làm tốt việc phối hợp với các đoàn thể để cùng thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần quan tâm thực hiện, Tổ dân vận phố nhận thức rõ việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư là nhiệm vụ trọng tâm để làm chuyển biến nhận thức của người dân về việc chấp hành nghiêm các chủ trương, quy định về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… để xây dựng phố văn hóa. Tổ dân vận đã thường xuyên chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, nhất là tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực tiếp tại các hộ gia đình để người dân hiểu sự cần thiết và quan trọng của việc cùng góp sức xây dựng phố văn hóa thông qua những việc làm hàng ngày của mỗi người, mỗi gia đình. Bản thân các thành viên Tổ dân vận, khi thực hiện nhiệm vụ đều xác định cho bản thân mình và gia đình phải luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện mọi công việc thì khi tuyên truyền mọi người mới nghe, tin và làm theo.

Do đó, những việc làm hàng ngày như: vệ sinh môi trường, đổ rác thải đúng nơi quy định, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, thực hiện sớm các nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp các quỹ… đều được cán bộ, đảng viên, thành viên Tổ dân vận gương mẫu chấp hành tốt. Chính vì vậy, trong việc vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định, nghĩa vụ công dân, nhất là trong việc thực hiện cuộc vận động quyên góp xây dựng các quỹ, Tổ dân vận đã đến trực tiếp từng nhà, gặp gỡ riêng từng đối tượng để tuyên truyền, vận động, giải thích cặn kẽ chủ trương, chính sách, ý nghĩa của việc xây dựng các quỹ... Trước sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của Tổ dân vận, đến nay việc đóng góp xây dựng các quỹ ở phố đã đi vào nề nếp. Phố Khánh Thành nhiều năm nay đều là đơn vị hoàn thành tốt việc quyên góp các quỹ Vì trẻ em, quỹ tình nghĩa, quỹ Hội chữ thập đỏ, quỹ khuyến học…

Các đợt quyên góp ủng hộ đột xuất như: ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt, sự cố môi trường biển miền Trung… đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của người dân. Hay như trong thực hiện công tác hòa giải, trước kia ở phố đã xảy ra những mâu thuẫn ở một số gia đình giữa vợ, chồng, giữa bố mẹ với con cái, giữa gia đình này với gia đình kia… Khi nắm bắt được sự việc, Tổ dân vận phố đã tập trung bàn biện pháp hòa giải phù hợp. Thành viên Tổ dân vận đã phân công các thành viên đến gặp trực tiếp vợ, chồng, con cái của gia đình đó, bằng sự mềm mỏng, nhẹ nhàng đã thuyết phục, phân tích điều hay, lẽ phải để người trong cuộc hiểu.

Để xây dựng đời sống văn hóa, Tổ dân vận phố còn xác định phải làm tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Trước tình hình trong phố còn một số gia đình có con em chưa có việc làm ổn định, đời sống kinh tế còn khó khăn. Một mặt tổ dân vận tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự lập, tự vượt khó, mặt khác, có giải pháp để giúp đỡ, hỗ trợ gia đình. Tiêu biểu như trường hợp anh Nguyễn Minh Thế, vừa là Bí thư chi đoàn phố vừa là thành viên Tổ dân vận phố điều kiện gia đình không mấy khá giả do gia đình chỉ có cửa hàng giải khát nhỏ, thu nhập không đáng là bao. Khi được sự tư vấn, góp ý của Tổ dân vận, anh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh doanh khác. Anh thuê gian hàng rộng hơn để kinh doanh hoa tươi và dành nhiều thời gian học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước nên đã từng bước kinh doanh hiệu quả. Đến nay, cửa hàng hoa của anh đã hoạt động ổn định, có được lượng khách hàng nhất định. Có thời điểm, cửa hàng còn tạo việc làm cho từ 4-5 lao động. Kinh tế gia đình anh đã ổn định hơn trước rất nhiều. Tấm gương nỗ lực vượt khó của anh Thế đã làm thay đổi nhận thức của nhiều gia đình, không nên trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ mà phải mạnh dạn tự thay đổi cuộc sống của bản thân và gia đình.

Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả