Tin tức Thứ tư, 22/05/2019 16:22

Phổ biến các nội dung của Luật Cạnh tranh năm 2018

Ngày 22/5, Sở Công thương phối hợp với Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) tổ chức phổ biến các nội dung của Luật Cạnh tranh năm 2018 cho đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố và trên 60 doanh nghiệp trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng truyền tải nhiều nội dung mới liên quan tới việc điều chỉnh của Luật Cạnh tranh năm 2018.

Theo đó, Luật cạnh tranh năm 2018 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5 ngày 12/6/2018; gồm 10 chương, 118 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019 quy định về các hành vi hạn chế cạnh tranh, tập trung kinh tế gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh đến thị trường Việt Nam; hành vi cạnh tranh không lành mạnh; tố tụng cạnh tranh; xử lý vi phạm pháp luật về cạnh tranh; quản lý Nhà nước về cạnh tranh...

Những điểm mới của Luật cạnh tranh năm 2018 như: mở rộng phạm vi áp dụng, đối tượng điều chỉnh; quy định về hành vi bị cấm đối với cơ quan Nhà nước và tổ chức, cá nhân; quy định kiểm soát hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh; quy định kiểm soát hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền...

Luật cạnh tranh năm 2018 nhằm tăng cường bảo vệ các quan hệ cạnh tranh; bảo vệ môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng; kiểm soát mọi hành vi có tác động hoặc có khả năng xâm hại môi trường cạnh tranh. So với Luật cạnh tranh năm 2004, Luật mới hoàn thiện hơn về trình tự, thủ tục trong tố tụng cạnh tranh, qua đó giúp đơn giản, rút ngắn thời gian.

Ngoài ra, phân biệt rõ ràng giữa các khâu, mỗi khâu gắn với trách nhiệm rõ ràng của các bên tham gia. Bên cạnh đó, quy định rõ ràng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng; đảm bảo sự rõ ràng và minh bạch của hệ thống pháp luật.

Tin, ảnh: Bảo Yến

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả