Thời sự Thứ tư, 06/09/2017 08:18

Phát thanh - Truyền hình Ninh Bình: 60 năm xây dựng và phát triển

Cách đây 60 năm, ngày 2/9/1957, tại thị xã Ninh Bình, Đài Truyền thanh tỉnh Ninh Bình ra đời và đi vào hoạt động, đánh dấu sự ra đời của một cơ quan ngôn luận, một công cụ thông tin quan trọng của tỉnh.

Sản xuất chương trình phát sóng tại Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Sản xuất chương trình phát sóng tại Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Ban đầu chỉ là những chiếc loa phóng thanh và đường dây hữu tuyến treo trên cột bương, cột gỗ ở các ngả đường trong phạm vi nội thị, nhưng với quyết tâm và tinh thần hăng say vì sự phát triển của quê hương, đất nước, cán bộ, phóng viên của Đài đã có mặt ở khắp nơi để tiếp cận thực tế, kịp thời phản ánh bức tranh toàn cảnh của Ninh Bình trong thời kỳ xây dựng XHCN ở miền Bắc, đấu tranh thống nhất đất nước.

Khi miền Bắc bước vào cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, tiếng nói của Đài truyền thanh Ninh Bình luôn được giữ vững, vang xa và càng sôi nổi, thiết thực hơn. Thời kỳ này đã đánh dấu sự phát triển rực rỡ của truyền thanh Ninh Bình với thành tích thực hiện thành công truyền thanh hoá 4 cấp và bắt đầu phát sóng ngắn. Đài truyền thanh vững vàng với vai trò tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, động viên quân, dân trong tỉnh vừa thi đua lao động, sản xuất, xây dựng CNXH, vừa hăng hái lập công trong chiến đấu. Đồng thời Đài cũng là công cụ, phương tiện để Tỉnh ủy, UBND tỉnh và lực lượng vũ trang trực tiếp truyền đi các mệnh lệnh, chỉ huy công tác chiến đấu, bảo vệ quê hương thân yêu.

Khi hợp nhất hai tỉnh Ninh Bình và Nam Hà năm 1976, truyền thanh hoá địa bàn nông thôn trở thành thế mạnh của tỉnh Hà Nam Ninh. Tuy nhiên sau đó, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nên sự nghiệp truyền thanh bị sa sút nghiêm trọng, với gần 60% số xã trắng về truyền thanh. Cho đến khi tái lập tỉnh năm 1992, được sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, phát thanh, truyền hình Ninh Bình thực sự chuyển mình lên một vị thế mới. Cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư, nguồn nhân lực được tăng cường. Từ truyền thanh đến phát thanh và chỉ sau 3 tháng làm việc theo tỉnh mới tái lập, “Truyền hình Ninh Bình” chính thức phát sóng chương trình đầu tiên trên kênh 12 VHF - một hệ thống máy phát nhập ngoại vào loại tốt nhất lúc bấy giờ.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, hiện nay, Đài Phát thanh-Truyền hình Ninh Bình đã trở thành một trong những cơ quan báo chí chủ lực của tỉnh theo mô hình của một tổ hợp truyền thông đa phương tiện, gồm báo nói, báo hình, báo điện tử, được truyền dẫn phát sóng trên nhiều hạ tầng kỹ thuật (như vệ tinh, truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất, trực tuyến trên Internet…), tạo điều kiện cho khán, thính giả, độc giả tiếp cận thông tin và giải trí từ các chương trình của Đài được thuận lợi. Từ đây, hình ảnh về quê hương, con người Cố đô Hoa Lư giàu truyền thống cách mạng, giàu tiềm năng phát triển được bạn bè trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn, mở ra cơ hội thu hút du khách và các nhà đầu tư đến với Ninh Bình.

Sau khi tái lập tỉnh, hệ thống phát thanh, truyền thanh cấp huyện và cơ sở cũng từng bước khôi phục và phát triển, hỗ trợ tích cực cho công tác điều hành của cấp uỷ, chính quyền địa phương, cung cấp tin tức cập nhật cho nội dung của Đài tỉnh thêm phong phú và toàn diện hơn. Hiện nay, 100% các Đài truyền thanh cấp huyện đã phát sóng FM và sản xuất chương trình trên máy vi tính, 100% xã, phường, thị trấn có Đài truyền thanh. Tổ chức bộ máy, cán bộ trong toàn ngành ngày càng có sự phát triển toàn diện. Chất lượng nội dung, năng lực sản xuất chương trình, diện phủ sóng được nâng lên. Cùng với việc đổi mới cơ chế quản lý, so với giai đoạn 5 năm trước, nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ của Đài đã có sự tăng trưởng đáng kể. Ngoài nghĩa vụ đóng góp ngân sách Nhà nước, Đài còn tự cân đối được một phần kinh phí hoạt động thường xuyên, đầu tư thiết bị kỹ thuật, chi phí cho sản xuất chương trình và cải thiện đời sống cán bộ, phóng viên.

Điều đáng mừng là trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Đài tỉnh và các Đài truyền thanh cấp huyện đã sớm tiếp cận và ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong sản xuất chương trình. Đài Ninh Bình là đài địa phương trong khu vực sớm đầu tư phát sóng vệ tinh, chuyển đổi công nghệ sản xuất và phát sóng theo tiêu chuẩn truyền hình số độ nét cao HD. Kể từ ngày tái lập tỉnh, Đài Phát thanh-Truyền hình Ninh Bình được đầu tư về nguồn nhân lực và hệ thống trang thiết bị kỹ thuật để sản xuất và phát sóng chương trình phát thanh, truyền hình, gần đây nhất là đầu tư nâng cấp xe truyền hình màu và dây truyền sản xuất các chương trình truyền hình theo tiêu chuẩn số HD, để theo kịp với bước tiến mạnh mẽ của công nghệ truyền hình, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá ngày càng cao của nhân dân. Đài phát thanh, truyền hình tỉnh đã được Đài THVN chọn làm địa điểm lắp đặt, quản lý, khai thác máy phát hình số mặt đất, tạo điều kiện cho nhân dân tỉnh nhà được tiếp cận với công nghệ phát sóng truyền hình mới, thay thế công nghệ tương tự.

Đặc biệt, sau 25 năm, kể từ ngày tái lập tỉnh, cùng với sự đi lên của quê hương, đất nước, sự nghiệp Phát thanh-Truyền hình Ninh Bình đã có những bước phát triển quan trọng, toàn diện cả về đội ngũ cán bộ, chất lượng chương trình, thời lượng phát sóng, diện tích phủ sóng và cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật. Từ chỗ, năm 1992, sản xuất 3 chương trình phát thanh với tổng thời lượng 45 phút, đến nay sản xuất chương trình địa phương đạt 5giờ/ngày, tiếp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam 9 giờ/ngày. Năm 1992 mới sản xuất được 2 chương trình truyền hình mỗi tuần, thời lượng 45 phút, chuyển tiếp chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam chỉ đạt 4giờ/ngày, thì đến nay Truyền hình Ninh Bình đã phát sóng 18,5h/ngày trên nhiều hạ tầng kỹ thuật.

Những năm gần đây, nắm bắt xu thế phát triển của truyền thông hiện đại, Đài Ninh Bình đã có những chuyển động mạnh mẽ, kịp thời, không ngừng vươn tới mục tiêu trở thành cơ quan truyền thông hiện đại và khẳng định bản sắc, thương hiệu riêng của NBTV. Các loại hình báo nói, báo hình, báo điện tử của Đài đều có sức lan tỏa rộng khắp, không những trong tỉnh mà đã đến với khán giả cả nước và nước ngoài. Đài cũng không ngừng mở rộng diện phủ sóng và đa dạng hóa các phương thức truyền dẫn phát sóng trên các hạ tầng. Hiện nay, Đài Phát thanh-Truyền hình Ninh Bình đang truyền dẫn phát sóng kênh truyền hình trên máy phát hình công suất 5kw; trên vệ tinh Vinasat-1; Truyền hình cáp của Đài Truyền hình Việt Nam (VCTV); Truyền hình cáp kỹ thuật số (SCTV); trên Internet tại Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đài; Truyền hình Internet MyTV của Tập đoàn VNPT.

Hiện nay, đứng trước yêu cầu nhiệm vụ chính trị ngày càng cao của tỉnh và nhu cầu thông tin, giải trí ngày càng đa dạng, phong phú của nhân dân, trong bối cảnh của cuộc cách mạng KHCN 4.0 và sự phát triển, cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các phương tiện truyền thông, sự nghiệp phát thanh, truyền hình tỉnh Ninh Bình đang đứng trước những thời cơ, thách thức mới. Đó chính là yêu cầu và điều kiện để cán bộ, viên chức rèn luyện, phấn đấu theo tư tưởng, đạo đức, phong cách làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nâng cao bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội, năng lực chuyên môn, tiếp tục đổi mới công nghệ đồng bộ, hiện đại, đổi mới cơ chế quản lý, điều hành, cơ chế tài chính, phát huy tốt hơn năng lực sáng tạo, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tạo sự phát triển nhanh và vững chắc cho ngành Phát thanh, truyền hình tỉnh.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả