Xây dựng Đảng Thứ ba, 01/08/2017 08:25

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ

Nhiều năm qua, phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai với nhiều loại hình mới mẻ, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Tuổi trẻ Ninh Bình đã thực sự trở thành đội quân xung kích, sẵn sàng đảm nhận những việc khó, việc mới và họ đã, đang khẳng định sức trẻ của mình trên con đường hội nhập.

Đoàn viên, thanh niên xã Quỳnh Lưu (Nho Quan) dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ảnh: Trường Giang
Đoàn viên, thanh niên xã Quỳnh Lưu (Nho Quan) dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ảnh: Trường Giang

Xung kích, sáng tạo phát triển kinh tế

Nhằm thu hút và thúc đẩy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, 5 năm qua (2012-2017), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cơ sở Đoàn xây dựng các mô hình để rút kinh nghiệm nhân diện rộng. ở nhiều địa phương, đơn vị, tổ chức Đoàn đã làm tốt vai trò nòng cốt, xung kích, thi đua lao động sản xuất, học tập, nâng cao trình độ văn hoá, chuyên môn nghiệp vụ và tay nghề, tham gia cải cách hành chính.

Đặc biệt, với phương châm mỗi tổ chức Đoàn phải có một mô hình, công trình cụ thể trong hoạt động xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tích cực đảm nhận các phần việc mới, việc khó và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, công tác. 5 năm qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã đăng ký, đảm nhận và thực hiện 5.892 công trình, phần việc thanh niên trong các lĩnh vực, mang lại giá trị kinh tế - xã hội cao.

Trong đó nhiều công trình, dự án mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét như: Công trình làm đường giao thông nông thôn, Dự án Làng Thanh niên nuôi trồng thủy sản tại xã Kim Đông, Kim Trung (Kim Sơn). Thông qua các dự án đã tạo việc làm cho thanh niên, khẳng định sức trẻ trong phát triển kinh tế- xã hội.

Hoạt động xung kích phát triển kinh tế của tuổi trẻ Ninh Bình trong suốt 5 năm qua còn được thể hiện rõ nét qua phong trào“Tuổi trẻ Ninh Bình chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”. Phong trào đã được các cấp bộ Đoàn tổ chức theo phương thức lựa chọn nội dung, tổ chức thực hiện gắn liền với yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của từng địa phương, địa bàn.

Cán bộ, ĐVTN tích cực thực hiện nếp sống văn hóa mới, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi; ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh - sạch vào sản xuất, hình thành các cánh đồng mẫu lớn, liên kết sản xuất hàng hóa ... với nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội...

Các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động 86 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên. Đoàn viên, thanh niên các địa phương đã góp 4.015 ngày công xây dựng mới 38 km đường giao thông nông thôn, 5.198 ngày công để xây dựng 205 km giao thông thủy lợi nội đồng, 2.799 ngày công xây dựng mới 45 nhà văn hóa, giúp đỡ 8.126 ngày công để xây mới, cải tạo, sửa chữa 413 nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách trên toàn tỉnh.

Chương trình thắp sáng đường quê tiếp tục được triển khai đem lại hiệu quả thiết thực, tạo dư luận tốt trong đông đảo bà con nhân dân. Trong 5 năm các cấp bộ đoàn đã lắp đặt 315 km đường điện thắp sáng, trị giá trên 5 tỷ đồng. Những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ đã góp phần quan trọng đưa Ninh Bình trở thành điểm sáng của toàn quốc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Hiện toàn tỉnh đã xây dựng 125 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, tập trung vào các ngành nghề như: mây tre đan, cói, may mặc, đá mỹ nghệ, vật liệu xây dựng, nuôi trồng thủy sản, trồng nấm, cây ăn quả, rau sạch... Các mô hình phát triển đã góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động tại chỗ.

Chung sức vì cuộc sống cộng đồng

5 năm qua, Phong trào “Thanh niên tình nguyện” vì cuộc sống cộng đồng của tỉnh đã phát triển mạnh mẽ mà đỉnh cao là chiến dịch “Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè”, “Tháng Thanh niên” đã là môi trường tốt để tuổi trẻ Ninh Bình cống hiến tài năng và sức trẻ của mình trong các lĩnh vực.

Hàng năm, các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai phong trào sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của xã hội. Nội dung của phong trào được triển khai có trọng tâm, trọng điểm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: Tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân, hiến máu tình nguyện, vận động bà con giáo dân vùng công giáo hiến tặng giác mạc, tiếp sức mùa thi...

Đồng thời, tuổi trẻ Ninh Bình cũng là đội quân xung kích, cùng với các lực lượng khác tham gia vệ sinh môi trường và ứng phó với các tình huống cấp bách như: huy động lực lượng đoàn viên thanh niên gặt lúa giúp dân ở những vùng chiêm trũng bị ngập úng do lũ tiểu mãn, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt.

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 316 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 13.908 lượt người; phối hợp tổ chức 145 đợt hiến máu tình nguyện với 34.025 lượt ĐVTN đăng ký tham gia hiến máu, thu được 23.817 đơn vị máu; giúp đỡ hơn 5.000 lượt thí sinh và người nhà thí sinh, huy động hàng nghìn suất ăn và nhà trọ miễn phí... với tổng số nguồn lực huy động cho chương trình gần 800 triệu đồng, qua đó góp phần vào việc tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia an toàn, đạt kết quả cao; tổ chức thăm và tặng quà cho 2.163 gia đình chính sách, gia đình TNXP, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 1,5 tỷ đồng.

Cùng với đó, đoàn thanh niên các cấp đã phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các cấp bộ Đoàn tích cực phối hợp với ban chỉ huy quân sự cùng cấp làm tốt công tác hậu phương quân đội; tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên nghiêm chỉnh chấp hành luật nghĩa vụ quân sự, tổ chức hoạt động gặp mặt giao lưu, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ, tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự để bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân hàng năm.

Các hoạt động giao lưu kết nghĩa với đồn biên phòng, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn; thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho thân nhân cán bộ, chiến sĩ là người Ninh Bình đang công tác tại quần đảo Trường Sa... được tổ chức thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trong thanh niên.

5 năm qua, các cấp bộ Đoàn, trong tỉnh đã tham gia có hiệu quả vào các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục thanh, thiếu nhi về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu được chú trọng. Nhiều đơn vị đã tổ chức tốt các chiến dịch cao điểm, hoạt động truyền thông bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên.

Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức hơn 3.500 buổi dọn vệ sinh môi trường nông thôn, đô thị, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ dòng sông quê hương, thông qua các hoạt động hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”,“Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, chiến dịch “Giờ trái đất”,“Hãy làm sạch biển”...

Phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” trở thành 2 phong trào lớn, có sức hút mạnh mẽ đối với tuổi trẻ Ninh Bình. Thông qua các phong trào đã tạo môi trường bồi dưỡng, thúc đẩy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên, đồng thời cũng thể hiện ngày càng rõ nét hơn vai trò của Đoàn trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả