Quốc phòng Thứ sáu, 21/04/2017 10:27

Phát huy vai trò xung kích của LLVT địa phương trong phòng, chống thiên tai

Trong những năm gần đây, tình hình diễn biến thời tiết ngày một khó lường. Thiên tai không chỉ đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân mà những thiệt hại nó gây ra còn làm chậm quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Với vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, các lực lượng vũ trang đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng - được coi là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”.

Triển khai công tác phòng, chống lụt bão năm 2017 tại Bộ CHQS tỉnh. Ảnh: Đức Lam
Triển khai công tác phòng, chống lụt bão năm 2017 tại Bộ CHQS tỉnh. Ảnh: Đức Lam

Điểm lại công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2016, Đại tá Trần Đình Luật, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Trong năm 2016 vừa qua, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tuy nhiên với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các cấp, các ngành...

Cùng với đó là sự tích cực, chủ động, nhanh chóng của các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, Bộ CHQS tỉnh đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị và tổ chức cơ động lực lượng làm nhiệm vụ PCTT&TKCN khi có tình huống xảy ra, làm giảm tối đa thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân do bão, lũ gây ra.

Cụ thể, vào cuối tháng 5-2016, lũ tiểu mãn trên sông Hoàng Long đã gây ngập lụt nhiều diện tích lúa của xã Gia Lạc, Gia Trung, Gia Phong, Gia Minh. Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức điều động lực lượng tại chỗ và phối hợp với các đơn vị quân đội làm nhiệm vụ PCTT&TKCN trên địa bàn với gần 600 chiến sỹ, giúp đỡ nhân dân thu hoạch hơn 600ha diện tích lúa ngoài đê.

Trong cơn bão số 1 vào cuối tháng 7-2016, trên địa bàn tỉnh có mưa to kèm theo giông, gió giật đến cấp 10-11, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung chỉ đạo Ban CHQS huyện Kim Sơn phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng và các lực lượng ở địa phương kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên biển, nhân dân ngoài vùng bãi bồi vào nơi tránh bão an toàn. Đồng thời phối hợp với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh sẵn sàng cơ động lực lượng khắc phục hậu quả sau bão.

Do mưa lớn, gió mạnh đã gây thiệt hại lớn về tài sản của nhân dân, chủ yếu là nhà cửa, cây cối và hoa màu. Bộ CHQS tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố huy động lực lượng dân quân tự vệ của các xã, phường, thị trấn với trên 500 ngày công để giúp đỡ các địa phương khắc phục hậu quả sau bão, vệ sinh môi trường...

Trong cơn bão số 3 (tháng 8-2016), có mưa lớn đổ từ thượng nguồn về huyện Gia Viễn gây tràn úng, Bộ CHQS tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo Ban CHQS huyện Gia Viễn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời chống tràn, xử lý các ục nước, cứu được 126ha lúa khỏi ngập úng...

Sau mỗi cơn bão, đơn vị đều tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ rõ những vấn đề được, chưa được, phân tích kỹ nguyên nhân thiếu sót từ đó đề ra giải pháp phòng, chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn hiệu quả hơn.

Theo dự báo, tình hình thời tiết năm 2017 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường và chịu tác động mạnh của các hiện tượng biến đổi khí hậu. Để thực hiện tốt nhiệm vụ PCTT&TKCN, Bộ CHQS tỉnh đã đề ra kế hoạch cụ thể, tổ chức hiệp đồng các đơn vị quân đội nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống cụ thể.

Ngoài các đơn vị đứng chân trên địa bàn tỉnh còn có các đơn vị quân đội đóng quân tại các tỉnh lân cận, bao gồm: Trung đoàn 855 (thuộc Bộ CHQS tỉnh), Lữ đoàn 279 (Bộ Tư lệnh Công binh); Lữ đoàn 241, 299 (Quân đoàn 1), Trung đoàn bộ binh 8 của Sư đoàn 395, Trung đoàn 582 và 584 thuộc Sư đoàn 350 (Quân khu 3)...

Đại tá Hoàng Mạnh Cường, Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, lực lượng quân đội luôn tích cực, chủ động phát huy vai trò nòng cốt trong công tác PCTT&TKCN.

Những năm qua, cùng với việc giáo dục quán triệt nhiệm vụ, Bộ CHQS tỉnh đã chú trọng bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch, phương án cụ thể, tỉ mỉ, trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trên địa bàn, tích cực chuẩn bị lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất bảo đảm, tổ chức hiệp đồng, huấn luyện, diễn tập theo phương án. Đồng thời phối hợp với địa phương tuyên truyền vận, động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống, lụt bão, TKCN...

Tại địa bàn các huyện, thành phố đều được bố trí các lực lượng cơ động, sẵn sàng phương tiện, vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác PCTT&TKCN. Riêng đối với các địa bàn trọng điểm như Kim Sơn, Nho Quan, Gia Viễn được bố trí quân số từ 300-400 cán bộ, chiến sỹ.

Trung đoàn Bộ binh 8 thuộc Sư đoàn 395 được giao nhiệm vụ PCTT&TKCN tại 2 địa bàn trọng yếu là huyện Kim Sơn và Gia Viễn. Trung tá Phạm Quốc Doanh, Phó Trung đoàn trưởng cho biết: Hiện nay, Trung đoàn đang đóng quân tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Là trung đoàn bộ binh, ngoài công tác huấn luyện đội ngũ tinh nhuệ, sẵn sàng chiến đấu, trung đoàn cũng bố trí một số lực lượng cơ động nhằm thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN.

Tuy nhiên, trong điều kiện trang thiết bị còn hạn hẹp, khoảng cách từ nơi đóng quân sang địa bàn thực hiện nhiệm vụ trên khá xa, vì vậy, trong trường hợp xảy ra thiên tai, rất cần sự phối hợp chặt chẽ của Bộ CHQS tỉnh cùng UBND huyện Kim Sơn, Gia Viễn nhằm thông báo thông tin trong thời gian sớm nhất để Sư đoàn huy động lực lượng, di chuyển thực hiện nhiệm vụ một cách kịp thời.

Mùa mưa bão 2017 đã đến rất gần. Trong điều kiện vài năm trở lại đây, hệ thống đê điều, hồ đập đã được đầu tư nâng cấp, giúp tăng khả năng phòng, chống thiên tai, thêm với đó là hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ quân đội luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Với sự chuẩn bị đó, tin rằng, công tác PCTT&TKCN sẽ đạt hiệu quả cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả