Đời sống Thứ sáu, 06/10/2017 10:49

Phát huy vai trò của nam giới trong phòng, chống bạo lực gia đình

Nam giới có vai trò rất quan trọng trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, tuy nhiên thực tế cho thấy sự tham gia của nam giới trong các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình vẫn còn hạn chế. Từ thực tiễn đó, thời gian qua Hội Nông dân tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền với quy mô lớn, bài bản nhằm vào đối tượng là nam giới với mục tiêu khuyến khích họ phát huy vai trò trong việc vun đắp, xây dựng một gia đình hạnh phúc, một gia đình không bạo lực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Sáu, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn năm nay ngoài 60 tuổi, đã lên chức ông nội, nhưng khi được Hội Nông dân huyện tổ chức buổi diễn đàn “đàn ông đích thực nói không với bạo lực gia đình” thì ông Sáu không ngần ngại đạp xe gần chục cây số để đến tham gia. Chẳng riêng gì ông Sáu, buổi diễn đàn này đã thu hút trên 200 hội viên của Hội Nông dân huyện Gia Viễn đã đến tham dự vào Diễn đàn này.

Bà Phạm Thị Thu Hương, Phó Ban xã hội- Dân số gia đình và Trẻ em Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, giảng viên chính của Diễn đàn cho biết, nam giới có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực gia đình. Qua những lần đi tuyên truyền tại các diễn đàn, lắng nghe tâm sự của chính người trong cuộc có thể thấy có nhiều nam giới không bạo lực và nhận thức được về vấn đề bình đẳng giới.

Tuy nhiên, cũng không ít người thừa nhận rằng mình vẫn dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình và cho rằng là đàn ông, là chồng thì có quyền làm như thế với vợ của mình. Và một vấn đề quan trọng nữa, là nhiều nam giới không nhận thức được đầy đủ các hành vi của bạo lực, cứ nghĩ rằng chỉ khi dơ nắm đấm lên thì mới gọi là bạo lực. Vì vậy, trong các buổi diễn đàn, chúng tôi truyền đạt cho các hội viên những kiến thức cơ bản về bạo lực gia đình, trong đó tập trung vào phân tích 4 hành vi bạo lực chủ yếu như: Bạo lực thể xác, tinh thần, tình dục và kinh tế.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cố gắng trang bị cho hội viên những kỹ năng cần thiết để có thể làm chủ cảm xúc, tự giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống gia đình một cách êm thấm nhất thay vì phải dùng tới bạo lực gia đình. Tin tưởng rằng, nếu nhận thức đầy đủ về tác hại của bạo lực gia đình không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, còn có thể dẫn đến tù tội thì tin rằng họ sẽ biết kiềm chế hơn.

Bà Đoàn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, vai trò của nam giới trong phòng, chống bạo lực gia đình rất quan trọng. Nhưng thực tế cho thấy sự tham gia của nam giới trong các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình vẫn còn hạn chế. Bởi vậy, việc tổ chức các diễn đàn dành riêng cho nam giới với chủ đề về phòng, chống bạo lực gia đình lần đầu tiên được tổ chức bài bản, quy mô. Trong đợt này, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với các địa phương tổ chức 6 diễn đàn cho khoảng 1.500 hội viên.

Thời gian tới, Hội Nông dân sẽ tích cực phối hợp với Hội Phụ nữ để thúc đẩy những hoạt động có quy mô lớn hơn, tính chất bền vững hơn. Phấn đấu có nhiều diễn đàn hấp dẫn nam giới và trẻ em trai vào công tác phòng, chống bạo lực gia đình bằng việc thành lập các mô hình thú vị như “CLB những người chồng yêu vợ”, “CLB không đánh vợ”… Những hoạt động này hướng đến mục đích khiến cho nam giới không còn bị nhìn nhận là đối tượng gây bạo lực nữa mà là những người bảo vệ, xây dựng hạnh phúc gia đình.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả