Thời sự Thứ tư, 19/04/2017 08:43

Phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới

Xác định “Phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt”; những năm qua, các địa phương trong tỉnh luôn phát huy vai trò nòng cốt của cán bộ, đảng viên để động viên nhân dân thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới. Với vai trò tiền phong gương mẫu, mỗi cán bộ, đảng viên đã có những đóng góp đắc lực trong việc hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương, thực sự là “cầu nối” để đưa chủ trương xây dựng NTM đến với các tầng lớp nhân dân.

Diện mạo nông thôn mới ở xã Thượng Kiệm (Kim Sơn). Ảnh: Đức Lam
Diện mạo nông thôn mới ở xã Thượng Kiệm (Kim Sơn). Ảnh: Đức Lam

Năm 2012, thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp do xã phát động nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, hướng đến xây dựng NTM trên địa bàn xã, ông Phạm Văn Hường, là đảng viên chi bộ xóm 1, xã Khánh Hồng (Yên Khánh) đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 2.000 m2 đất vườn trồng rau và các loại cây hoa màu có giá trị kinh tế thấp sang xây dựng mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ. Khi bắt tay vào xây dựng mô hình, gia đình ông gặp không ít khó khăn do thiếu vốn và kinh nghiệm. Từ những thất bại ban đầu, ông Hường đã đi học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để quyết tâm thực hiện thắng lợi mô hình kinh tế mà mình dày công theo đuổi. Đến nay, sau gần 5 năm đầu tư gây dựng, vườn cây thanh long của gia đình ông đã phát triển tương đối ổn định, mỗi năm cho thu nhập vài chục triệu đồng, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Anh, Bí thư Chi bộ xóm 1, xã Khánh Hồng, thì xóm 1 là một trong những xóm còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn xã. Thực hiện chủ trương xây dựng NTM của Đảng ủy xã, chi bộ xóm 1 đã họp bàn các biện pháp để thực hiện các tiêu chí thuộc phạm vi xóm nhằm cùng với toàn xã hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM. Theo đó, cùng với khuyến khích cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm tích cực chuyển đổi mô hình sản xuất, phát triển kinh tế, cải tạo nhà cửa, xây dựng các công trình giao thông, đường làng ngõ xóm, chi bộ xóm 1 còn vận động nhân dân chung sức xây dựng nhà văn hóa xóm. Với quyết tâm cao, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, Chi bộ đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nhà văn hóa, đồng thời, phát huy tốt trách nhiệm, vai trò tiền phong gương mẫu đi đầu của đảng viên trong chi bộ. Từ đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân xóm 1 đã đồng thuận, chung sức đóng góp tiền của và ngày công lao động xây dựng thành công nhà văn hóa xóm có diện tích 360 m2, với tổng kinh phí trên 250 triệu đồng.

Chi bộ xóm 8, xã Thượng Kiệm (Kim Sơn) là một trong những chi bộ điển hình của xã Thượng Kiệm khi thực hiện phong trào xây dựng NTM. Đồng chí Bí thư chi bộ xóm 8 chia sẻ: Để đảm bảo hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, chi bộ đã họp, thống nhất vận động nhân dân đóng góp thêm tiền mua xi măng, đá và góp công sức để bê tông hóa hơn 300 m đường trục thôn, trị giá hàng trăm triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Hảo, đảng viên chi bộ xóm 8 cho rằng: Mặc dù kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng thấy ý nghĩa của việc xây dựng NTM giúp đời sống tinh thần, vật chất của người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn thay đổi từng ngày, nên gia đình tôi không băn khoăn khi góp công, góp của cùng bà con trong thôn xây dựng đường giao thông,... qua đó, từng bước góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương. Niềm vui về đích NTM của xã là niềm vui chung của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Thượng Kiệm.

Được biết, trong quá trình triển khai Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện Kim Sơn, Đảng bộ xã Thượng Kiệm đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả được bà con nhân dân tin tưởng làm theo, qua đó khơi dậy phong trào thi đua lao động sản xuất, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Tiêu biểu trong đó là mô hình phát triển kinh tế của chị Phạm Thị Thịnh, hội viên phụ nữ xóm 8, xã Thượng Kiệm. Chị Thịnh cũng là một điển hình trong phong trào thi đua nêu gương đảng viên trong phát triển kinh tế với mô hình chuyển đổi diện tích đất 2 lúa không hiệu quả sang sản xuất đa canh, cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập trong xây dựng NTM. Chị Thịnh chia sẻ: Hiện mô hình kinh tế đa canh của gia đình đang có 3 mẫu, vừa đào ao thả các loại cá, ốc, phía trên làm rãnh và giàn trồng các loại cây leo như bí xanh, mướp và rau xanh các loại theo mùa… Hiện mỗi năm, mô hình đa canh vườn-ao-giàn của chị Thịnh cho doanh thu 500 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 300 triệu đồng. Nhận Bằng khen và báo cáo điển hình trong phong trào xây dựng NTM của huyện, của tỉnh, được tuyên dương trong phong trào phụ nữ thi đua phát triển kinh tế, chị Thịnh cho biết, là một đảng viên, hội viên phụ nữ, tôi luôn cố gắng và gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM để chị em và nhân dân cùng học tập, noi theo.

Được biết, trong quá trình lãnh đạo thực hiện xây dựng NTM, cấp ủy Đảng trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Bản thân đội ngũ cán bộ, đảng viên và gia đình cũng là người nêu gương, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các tiêu chí, nhất là các tiêu chí khó như là đường giao thông, phát triển kinh tế, xây dựng nhà văn hóa... Mỗi cán bộ, đảng viên cũng là một tấm gương tốt, tạo sự lan tỏa nhằm phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM. Đồng thời mỗi cán bộ, đảng viên cũng là người thể hiện rõ ý chí quyết tâm, kiên trì trong công tác dân vận, giải thích rõ nội dung, ý nghĩa của phong trào xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước.

Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, bằng việc phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, đặc biệt là tổ chức cơ sở đảng và các đảng viên đã gương mẫu, tiền phong đi đầu trong thực hiện, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần hoàn thành các tiêu chí NTM. Đến nay sau 6 năm, tỉnh Ninh Bình có 40 xã đạt chuẩn NTM, 1 huyện Hoa Lư đạt huyện NTM. Với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, nhiều cán bộ, đảng viên trong tỉnh đã và đang là những người gương mẫu, nòng cốt đi đầu trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM ở các địa phương trong tỉnh.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả