Đời sống Chủ nhật, 12/08/2018 09:47

Phát huy vai trò của các cấp Hội Phụ nữ trong hòa giải các vụ án ly hôn

Theo số liệu thống kê của Tòa án tỉnh, từ năm 2012 đến 2017, tỷ lệ ly hôn năm sau cao hơn năm trước và có xu hướng ngày càng tăng. Đặc biệt, tỷ lệ ly hôn của người từ 18 đến 30 tuổi cao ngang với những người ly hôn trên 30 tuổi, trong khi độ tuổi kết hôn trung bình của nước ta là 24,6 tuổi. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, Hội Phụ nữ tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện và xây dựng gia đình hạnh phúc nhằm giảm thiểu các vụ ly hôn không đáng có.

Hoạt động của tổ hòa giải ở các khu dân cư góp phần giảm các vụ án ly hôn. Ảnh: PV
Hoạt động của tổ hòa giải ở các khu dân cư góp phần giảm các vụ án ly hôn. Ảnh: PV

Điều đáng chú ý, trong tổng số các vụ án ly hôn mà tòa án nhân dân 2 cấp của tỉnh đã thụ lý trong thời gian qua, tỷ lệ người vợ làm đơn ly hôn cao gấp đôi người chồng. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Nhận thức về bình đẳng giới và khả năng độc lập về tài chính của phụ nữ trong gia đình ngày được nâng lên. Người vợ biết được quyền của phụ nữ và trẻ em; mong muốn cuộc sống đích thực cho mình và cho con. Họ không cố níu kéo, giữ lấy “vỏ bọc gia đình đầy đủ, hoàn hảo”, họ dám và có khả năng tự giải phóng cho bản thân.

Mặt khác do nhận thức về bình đẳng giới chưa đầy đủ nên người chồng chưa thực hiện tốt trách nhiệm làm chồng, làm cha trong gia đình; có người mắc tệ nạn xã hội, ngoại tình. Một bộ phận phụ nữ thiếu sự hy sinh, chia sẻ, chưa làm tốt vai trò người “giữ lửa” trong gia đình, thậm chí còn đòi hỏi, so bì, tạo áp lực lớn lên vai người chồng, sẵn sàng ly hôn khi mong muốn không đạt được.

Hôn nhân đổ vỡ là sự thiệt thòi cho cả hai vợ chồng nhưng trên thực tế, người vợ thường vất vả hơn rất nhiều khi phải gánh vác trách nhiệm vừa làm cha, vừa làm mẹ để nuôi dạy con, thêm nữa là gánh nặng về tài chính khiến cuộc sống của người vợ trở lên rất khó khăn. Những đứa trẻ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ cuộc ly hôn của cha mẹ. Từ việc thiếu tình cảm của cha mẹ và mặc cảm về gia đình đổ vỡ tác động trực tiếp đến tâm sinh lý của trẻ, mà nếu không có sự quan tâm sát sao của ông bà, cha mẹ dễ khiến trẻ bị tổn thương tâm lý.

Nắm bắt được điều đó, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã và đang có nhiều giải pháp hạn chế tình trạng ly hôn, trong đó chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, nhiệm vụ trọng tâm về hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hàng năm, tổ chức gần 700 cuộc tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục phẩm chất phụ nữ “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, giáo dục vị thành niên.

Quan tâm tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam như: tổ chức “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, giao lưu “Là con gái thật tuyệt”, “Góc tư vấn giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân và tư vấn tiền hôn nhân”.

Đồng thời, làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em, thông qua việc hòa giải ở cơ sở, tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ. Từ năm 2012 đến tháng 5/2018, các cấp Hội Phụ nữ đã tư vấn cho 277 phụ nữ về hôn nhân, gia đình, đề nghị bảo vệ quyền của phụ nữ, trẻ em sau ly hôn, bạo lực gia đình.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả