Quốc phòng Thứ tư, 01/04/2020 08:16

Phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, kiên cường, quyết thắng”, LLVT tỉnh đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Cách đây đúng 73 năm, ngày 1/4/1947 đã trở thành một mốc son quan trọng, đánh dấu sự ra đời của LLVT tỉnh Ninh Bình. Trong suốt 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, cấp uỷ, chính quyền và sự cưu mang, đùm bọc, che chở của nhân dân, LLVT tỉnh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian lao, thử thách, đầy hy sinh ác liệt, lập nên những chiến công hiển hách, góp phần tô thắm thêm truyền thống cách mạng, hun đúc nên truyền thống vẻ vang “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, kiên cường, quyết thắng” của LLVT tỉnh.

Các đại biểu tham quan mô hình sáng kiến cải tiến kỹ thuật của ngành Hậu cần. Ảnh: Hồng Nam
Các đại biểu tham quan mô hình sáng kiến cải tiến kỹ thuật của ngành Hậu cần. Ảnh: Hồng Nam

Ninh Bình là vùng đất lịch sử với Cố đô Hoa Lư, kinh đô đầu tiên của nước Đại Cồ Việt, án ngữ phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, có vị trí chính trị và quân sự quan trọng. Với truyền thống bất khuất, kiên cường, ngay từ khi ra đời, LLVT tỉnh đã trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng và nhân dân.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, quân và dân tỉnh Ninh Bình đã nhất tề đứng dậy với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, tham gia chiến đấu trên 3.283 trận lớn, nhỏ, phối hợp với bộ đội chủ lực mở và tham gia 6 chiến dịch lớn, xóa sổ 59 vị trí địch, tiêu diệt, bắt sống và làm bị thương 11.743 tên địch; gọi hàng 506 lính Âu- Phi, 7.046 lính Nguỵ, bắt 2.353 tên, vận động 1.104 thanh niên không đi lính cho giặc; thu 2.354 khẩu súng các loại, 32 xe vận tải; phá huỷ 300 xe cơ giới. Những kết quả to lớn trên, cùng với thắng lợi chung của chiến trường cả nước, buộc địch phải rút chạy khỏi Ninh Bình vào ngày 30/6/1954, là một tỉnh được giải phóng sớm nhất đồng bằng Bắc Bộ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, do bị thất bại thảm hại trong chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, ngày 5/8/1964, đế quốc Mỹ đã điên cuồng gây chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, với dã tâm đưa miền Bắc trở lại thời kỳ đồ đá. Ngày 22/5/1965, đế quốc Mỹ bắt đầu đánh phá Ninh Bình, giặc Mỹ đã tàn phá, huỷ diệt thị xã Ninh bình gần như hoàn toàn. Thực hiện lời kêu gọi thiêng liêng của Bác, với tinh thần: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, quân và dân trong tỉnh đã anh dũng chiến đấu, đánh trả quyết liệt 2 cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, bắn rơi 90 máy bay, tiêu diệt và bắt sống 5 giặc lái.

Quân dân Ninh Bình vinh dự bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 2.700 trên miền Bắc. Đồng thời với nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ quê hương, quân và dân trong tỉnh đã huy động một số lượng lớn sức người, sức của phục vụ cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thanh niên Ninh Bình đã hăng hái lên đường tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường. Những chiến công vẻ vang của quân, dân Ninh Bình đã góp phần cùng cả nước đánh thắng hoàn toàn cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, buộc Mỹ và tay sai phải ký Hiệp định Pari và tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Kết thúc hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”; 70 tập thể, 19 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân”; 1.187 “Mẹ Việt Nam Anh hùng”; hàng chục vạn tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại.

Phát huy truyền thống “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, kiên cường, quyết thắng”, trong những năm qua, LLVT tỉnh đã thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chủ động, kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để tỉnh nhà phát triển kinh tế- xã hội.

Đặc biệt, trong những năm qua, quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức quán triệt, học tập, triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc; đồng thời, cụ thể hóa chương trình, kế hoạch của cấp trên vào thực tiễn phù hợp với đặc điểm tình hình, yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và địa phương. việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã tạo sự chuyển biến mạnh về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, duy trì kỷ luật của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ LLVT tỉnh. Nhiều mô hình, giải pháp, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả được áp dụng vào hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa trong lực lượng vũ trang tỉnh.

Trên cơ sở kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 của Đảng ủy Quân sự tỉnh, hướng dẫn của Cục Chính trị Quân khu 3 và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị và cán bộ, đảng viên luôn nhận thức tốt vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương (4 khóa XII); xác định đây là nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân, làm thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Công tác tuyên truyền giáo dục thông qua nhiều hình thức phong phú, qua đó làm cho cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đưa việc học tập và làm theo thành việc tự giác, thường xuyên; từng bước tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện theo các tiêu chí “Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong mỗi quân nhân.

Quá trình thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Đảng bộ và LLVT tỉnh thường xuyên chú trọng đẩy mạnh việc “làm theo” Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, phong trào thi đua, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc. Chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn các cơ quan, đơn vị giáo dục nâng cao nhận thức, ý nghĩa của việc tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần.

Những câu chuyện xúc động về Bác được sưu tầm, chuẩn bị một cách công phu gắn với các sự kiện chính trị, các ngày lễ kỷ niệm của đất nước, nhiệm vụ chính trị của LLVT tỉnh, làm nổi bật tình cảm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với bộ đội và của cán bộ, chiến sỹ với Bác Hồ kính yêu.

Đồng thời thực hiện tốt việc Nêu gương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác hàng tháng sát với đặc điểm của nhiệm vụ LLVT. Nhiều phong trào, cuộc vận động tiêu biểu được triển khai thực hiện trong toàn cơ quan, đơn vị như phong trào: “Nhà đồng đội”,  “Nhà tình nghĩa”, quỹ “Ngôi nhà 100 đồng” , “Quỹ nhân ái 8/3”, “Quỹ những tấm lòng nhân ái”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, Chương trình thắp sáng đường quê, Cuộc vận động “Đơn vị không khói thuốc”.

Từ đó tạo sự đoàn kết, gắn bó, yêu thương giữa cán bộ, chiến sỹ, hội viên, đoàn viên, củng cố mối đoàn kết quân dân, góp phần giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Các cơ quan, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng chương trình phối hợp, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương, tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Xoá đói, giảm nghèo” và xây dựng nông thôn mới; là lực lượng đi đầu, nòng cốt trong giúp dân phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Qua đó góp phần giữ vững và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân – dân.

Trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tập trung đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện theo hướng sát với tổ chức biên chế, vũ khí trang bị hiện có và đối tượng tác chiến. Nhiều tập thể, cá nhân đã có những sáng kiến mới, hiệu quả được áp dụng vào thực tiễn huấn luyện, khắc phục được khó khăn, hạn chế, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện tại đơn vị.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng và là một nội dung của công tác kiểm tra, giám sát việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Gắn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng. Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, quản lý, rèn luyện đảng viên gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp...

Kế thừa và phát huy truyền thống 73 năm qua, trong thời gian tới, LLVT tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết đại hội đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và nội lực của LLVT tỉnh, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; không ngừng nâng cao sức mạnh tổng hợp của LLVT tỉnh, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc, phòng chống có hiệu quả chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch.

Tăng cường quản lý Nhà nước về quốc phòng trên địa bàn; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội với củng cố, tăng cường quốc phòng và an ninh, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đột phá vào 3 trọng điểm: “Thực hiện tốt dân chủ, chấp hành kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy; nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; đẩy mạnh cải cách hành chính quân sự, đổi mới phương pháp, tác phong công tác”. Xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Tự hào về truyền thống mảnh đất Cố đô nghìn năm văn hiến, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nguyện đoàn kết, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào thắng lợi chung của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, tô thắm thêm truyền thống: “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, kiên cường, quyết thắng” của LLVT tỉnh.

Với sự phấn đấu bền bỉ, liên tục, từ năm 1992 đến nay, LLVT tỉnh đã có trên 1.500 tập thể và trên 4.000 lượt cán bộ, chiến sỹ được các cấp khen thưởng. Nhiều năm liền, Đảng bộ Quân sự tỉnh luôn đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh”, được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng cờ “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh xuất sắc”. Bộ CHQS tỉnh được tặng Cờ, Bằng khen của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 và Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Ninh Bình; lực lượng vũ trang tỉnh được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, hạng nhì, hạng Ba và nhiều bằng khen, giấy khen.

Đây là niềm tự hào đối với tất cả các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh qua các thời kỳ đã đóng góp xương máu, công sức, trí tuệ của mình vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc, hun đúc nên truyền thống vẻ vang “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, kiên cường, quyết thắng” của LLVT tỉnh.

Đại tá Đinh công Lưu
(Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả