Nhà nước Đại Cồ Việt Chủ nhật, 15/04/2018 08:46

Phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu xây dựng Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững

Thế kỷ thứ X được coi là thế kỷ bản lề, dân tộc ta được chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, có tính bước ngoặt. Bốn thập kỷ đầu thế kỷ X, các chính quyền họ Khúc, họ Dương vẫn chưa tạo được sự chuyển biến thật sự trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự... Năm 944 Ngô Quyền mất, các thổ hào, tù trưởng nổi lên khắp nơi, cát cứ, chống lại chính quyền Trung ương. Sau khi Ngô Xương Ngập, Ngô Xương Văn chết, đất nước rơi vào thế hỗn loạn do nhiều tướng lĩnh chiếm cứ các vùng địa phương, đánh lẫn nhau kết hợp với việc nổi dậy của các thổ hào có thế lực lớn, sử cũ gọi là “Loạn 12 sứ quân”.

Thành phố Ninh Bình ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: Thế Minh
Thành phố Ninh Bình ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: Thế Minh

Đinh Bộ Lĩnh người làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng (nay là thôn Văn Bòng, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình xuất hiện đồng thời với “12 sứ quân” là một nhà quân sự dày kinh nghiệm, một vị tướng có tầm chiến lược cao, sách lược khôn ngoan, sáng suốt, kết hợp giữa quân sự với chính trị đã tập hợp dân chúng giải quyết những vấn đề lịch sử đặt ra: Dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, hoàn thành sứ mệnh mà lịch sử giao phó. Năm Mậu Thìn (968), lên ngôi Vua đặt Quốc hiệu là Đại Cồ Việt, dời kinh ấp về Hoa Lư, bắt đầu dựng đô mới, đắp thành, đào hào, xây cung điện, đặt triều nghi.

Như vậy, với việc xưng đế, đặt Quốc hiệu, dựng kinh đô, định Niên hiệu, Đinh Tiên Hoàng đã khẳng định nền độc lập, tự chủ của quốc gia Đại Cồ Việt và bắt tay vào xây dựng mô hình Nhà nước với thiết chế mới: Nhà nước quân chủ Trung ương tập quyền thống nhất, mở nền chính thống cho thời đại phong kiến độc lập tự chủ của dân tộc ta. Đồng thời, khẳng định sự tự tin vào sức mạnh dân tộc, khát vọng một đất nước Thái Bình, hưng thịnh.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, vùng đất và con người Ninh Bình để lại những dấu ấn đặc biệt, những chiến công hiển hách của các anh hùng dân tộc đều in đậm, gắn liền với những tên đất, tên làng, ngọn núi con sông và những người con tuấn kiệt của quê hương, nhất là thời đại Hồ Chí Minh.

Bước vào thời kỳ đổi mới, đặc biệt là từ khi tái lập tỉnh, dưới ánh sáng của đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng, lãnh đạo, phát huy truyền thống lịch sử và cách mạng của quê hương Cố đô anh hùng; Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và công tác đối ngoại... Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, tạo tiền đề quan trọng để chúng ta bước vào chặng đường phát triển mới.

Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của quê hương, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân đã thống nhất giang sơn, mở ra thời kỳ độc lập tự chủ cho dân tộc, quyết tâm đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đề ra, xây dựng quê hương Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững.

Ninh Bình

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả