HĐND tỉnh khóa XIV Thứ hai, 09/07/2018 12:34

Phát huy tinh thần đổi mới, đoàn kết và sáng tạo, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018 (*)

Ngày 9/7, kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV khai mạc trọng thể tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Tại phiên khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có bài phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp. Báo Ninh Bình xin trích đăng nội dung bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2018, năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sâu sát, quyết liệt toàn diện các nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. 6 tháng qua, với tinh thần ấy, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chủ động, tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nắm chắc tình hình, kịp thời có những chủ trương, giải pháp phù hợp; cùng với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, quân và dân trong tỉnh nên đã đạt được những kết quả khá toàn diện, nhiều chỉ tiêu có sự tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Những kết quả cụ thể đã được nêu trong báo cáo của UBND tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh, tại phiên khai mạc ngày hôm nay, tôi nêu một số vấn đề nổi bật để HĐND xem xét, thảo luận.

6 tháng đầu năm, kinh tế tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng cao (GRDP) đạt 9,45%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 19,4% so cùng kỳ năm trước; nông nghiệp được mùa, năng suất lúa đạt 66,4 tạ/ha; phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng nông thôn mới kiểu mẫu; dịch vụ, du lịch phát triển khá có chuyển biến tích cực về khách lưu trú và doanh thu du lịch, lần đầu tiên đã tổ chức được Tuần lễ Du lịch tạo được kinh nghiệm bước đầu cho những lần tổ chức hàng năm sau này. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; đã tổ chức cho nhân dân đón Tết Nguyên đán, mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018 vui tươi, an toàn, phấn khởi, tiết kiệm. Các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt được tổ chức trang trọng, phấn khởi, tự hào, sâu sắc, ấn tượng, vượt tầm quy mô cấp tỉnh, có ý nghĩa chính trị, tạo sự lan tỏa cả trong nước và quốc tế.

Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm, công tác đối ngoại được mở rộng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; ngành Công an đã tập trung phá nhiều vụ án lớn về ma túy và tội phạm đánh bạc qua mạng; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường. Công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo và có chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền được quan tâm triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh.

Đối với hoạt động của HĐND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm tiếp tục có bước đổi mới. Đã tổ chức kỳ họp thứ bảy - Kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khóa XIV đạt kết quả tốt. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động HĐND. Tập trung công tác thẩm tra, giám sát, qua đó đã phát hiện nhiều vấn đề cần quan tâm và có những kiến nghị cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Tại kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh hôm nay, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng, những đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể cán bộ, đảng viên, đại biểu HĐND các cấp, cử tri và nhân dân trong tỉnh đã đạt được trong 6 tháng vừa qua.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Cùng với những khó khăn chung của cả nước, tỉnh ta cũng đang hiện hữu nhiều khó khăn, yếu kém. Tôi thống nhất với các tồn tại, hạn chế đã nêu trong các báo cáo, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung:

Việc phối hợp giữa cấp và ngành trong giải quyết một số nhiệm vụ chưa chặt chẽ, thiếu thống nhất; chưa giải quyết công việc đến cùng và còn có tư tưởng dễ làm, khó bỏ. Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và tinh thần làm việc trách nhiệm, hiệu quả của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ở một số cơ quan, đơn vị chưa cao, còn tình trạng né tránh, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm. Việc xử lý tồn tại trong công tác đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư còn chậm, chưa thật sự quyết liệt, hiệu quả chưa cao. Quản lý nhà nước ở một số ngành, địa phương chưa chặt chẽ, thiếu kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời, đặc biệt là sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. Tình trạng ô nhiễm môi trường còn xảy ra ở nhiều nơi; vấn đề thu gom, xử lý rác thải ở nông thôn nhiều bất cập.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao gắn với các hoạt động “tín dụng đen”; tình hình thanh, thiếu niên phạm tội vẫn chiếm tỷ lệ cao. Việc khiếu kiện, tố cáo, khiếu nại kéo dài về công tác quản lý, sử dụng đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn diễn biến phức tạp. Việc sắp xếp đội ngũ cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã và thôn, tổ dân phố còn chậm so với kế hoạch. Chất lượng một số cuộc giám sát, khảo sát, nhất là việc giám sát thực hiện các cam kết sau chất vấn, các kiến nghị giám sát, khảo sát còn hạn chế. Việc đổi mới tiếp xúc cử tri ở một số nơi còn chậm...

Những hạn chế, tồn tại nêu trên có nhiều nguyên nhân, bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn nhiều nguyên nhân chủ quan kéo dài, chậm được khắc phục, đã làm cản trở cho sự phát triển của tỉnh ta trong thời gian vừa qua.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Nội dung, chương trình kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa XIV đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến. Trong điều kiện tình hình kinh tế thế giới và trong nước dự báo còn nhiều khó khăn; thời tiết có xu hướng tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, các cấp, các ngành khẩn trương rà soát, đánh giá đúng mức kết quả đã đạt được, chỉ rõ những khuyết điểm, tồn tại, nguyên nhân, đề ra những giải pháp phù hợp để phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, trong đó tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là, Xác định quyết tâm chính trị cao của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực để giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2018.

Tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, tăng doanh thu và nộp thuế cho Nhà nước. Coi phát triển doanh nghiệp là then chốt trong phát triển kinh tế.

Tiếp tục thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng, khuyến khích các dự án công nghiệp sạch, tăng thu cho ngân sách, hạn chế công nghiệp khai thác tài nguyên; phát huy hiệu quả các khu, cụm công nghiệp. Đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách, các ngành, địa phương thực hiện rà soát danh mục các công trình, dự án đã được phê duyệt, cho phép được chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất nhưng chưa thực hiện đầu tư; rà soát chặt chẽ các dự án đã được chấp thuận đầu tư, kiên quyết thu hồi đối với các dự án thực hiện không đúng tiến độ, không đúng cam kết, có biểu hiện đầu cơ, giữ đất.

Triển khai quyết liệt các giải pháp về quản lý thu ngân sách; tăng cường kỷ luật, kỷ cương ngân sách, tổ chức điều hành, quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách; thực hiện nghiêm kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm toán. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn Trái phiếu Chính phủ, vốn Trung ương hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt từ năm 2017 chuyển sang. Các chủ đầu tư, các huyện, thành phố tập trung thực hiện quyết toán các dự án, công trình hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, các hạng mục công trình độc lập hoàn thành. Các dự án đang giãn, hoãn theo quy định của Chính phủ.

Hai là, Trong thời gian tới, cần thực hiện mạnh mẽ cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng gắn với xây dựng nông thôn mới hiệu quả, tiên tiến; đẩy mạnh nền nông nghiệp hữu cơ; triển khai các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh để khuyến khích doanh nghiệp, các HTX đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh nông nghiệp; tăng cường gắn kết trong sản xuất nông nghiệp tạo chuỗi liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý; hướng tới mục tiêu sản phẩm chất lượng, hiệu quả, có giá trị gia tăng cao, tạo sức bật mới cho tăng trưởng về nông nghiệp, nhiều năm qua tốc độ tăng trưởng của nông nghiệp tỉnh ta chưa có sự chuyển biến. Tập trung nguồn lực, tạo điều kiện cho các xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tiên tiến bền vững. Phấn đấu năm 2018 có thêm 10 xã và huyện Yên Khánh đạt chuẩn nông thôn mới.

Tập trung cao cho phát triển du lịch, dịch vụ, đa dạng các sản phẩm, quan tâm khuyến khích nhưng phải tăng cường quản lý Nhà nước, tạo môi trường lành mạnh cho phát triển loại hình du lịch hang động, chú trọng tổ chức các sự kiện tạo sức hấp dẫn du lịch nhằm giữ chân khách và tăng chi tiêu của khách. Từng bước thực hiện mục tiêu đưa Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch lớn, bền vững, hiệu quả, có thương hiệu quốc gia, tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Các cấp, các ngành, UBND tỉnh có kế hoạch đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống, nhất là các cơ chế, chính sách theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Với mục tiêu làm thế nào để cho người dân nắm rõ được các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy về phát triển kinh tế thị trường; từ đó áp dụng, vận dụng đạt hiệu quả cao trong thực tiễn.

Ba là, Nâng cao chất lượng các lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, giải quyết việc làm. Tập trung đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xuất khẩu lao động. Bên cạnh chỉ tiêu tỷ lệ lao động đào tạo nghề cần quan tâm đến chỉ tiêu tỷ lệ lao động qua đào tạo hướng tới hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội đến năm 2020 đạt trên 80%. Chuẩn bị tốt các điều kiện để khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh; chủ động phòng, chống không để dịch bệnh lớn xảy ra. Tăng cường quản lý nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đi đôi với đề cao trách nhiệm giám sát của cộng đồng. Thực hiện lộ trình tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Đẩy mạnh các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức tốt, có ý nghĩa thiết thực các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7 sắp tới. Các huyện, thành phố tập trung cao hoàn thành việc xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, hộ gia đình chính sách trong quý 3 năm 2018.

Tăng cường công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Tổ chức tốt cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2018; chuẩn bị các điều kiện tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, theo hướng chủ động, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng”, xảy ra tình huống bất ngờ; tập trung đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”, đánh bạc, cá độ bóng đá; triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông củng cố niềm tin của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp, nhân dân vào chủ trương, chính sách của Đảng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền các cấp.

Bốn là, Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh có nhiều nội dung quan trọng, tác động lớn đến kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ nội dung các Nghị quyết HĐND tỉnh dự kiến ban hành, trong đó tuân thủ các quy định của pháp luật; cân nhắc đến tính khả thi, nhất là đảm bảo các điều kiện nguồn lực để thực hiện có hiệu quả trong thực tiễn.

Trong đó tiếp tục quan tâm đến việc nghiên cứu các Nghị quyết có tác động đến phạm vi đối tượng rộng, liên quan đến đời sống dân sinh như: Nghị quyết về quy định mức thu học phí mới từ năm học 2018-2019; về quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình, quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn; về Chương trình phát triển nhà; Nghị quyết về chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn của tỉnh để đảm bảo tính khả thi, tính sát hợp, tiết kiệm đất.

Đẩy mạnh thực hiện chủ đề công tác năm “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu” đi vào thực chất. Trọng tâm là nâng cao tinh thần thái độ trách nhiệm, năng lực giải quyết công việc, tính tiền phong gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, công chức. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, cả hệ thống chính trị phải làm tốt công tác dân vận theo đúng tinh thần năm 2018 - năm Dân vận chính quyền. Xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả, lấy phục vụ nhân dân làm mục tiêu cao nhất. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ. Rà soát quy trình, quy chế làm việc, phân công, phân cấp, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường đối thoại, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.

Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh cần tăng cường năng lực thẩm tra, giám sát, đôn đốc, yêu cầu giải trình, quyết định, giải quyết linh hoạt, kịp thời, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa các vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ đặt ra cho chúng ta là rất nặng nề. Phát huy tinh thần đổi mới, đoàn kết và sáng tạo, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tin tưởng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, quân, dân toàn tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 ở mức cao nhất.

Trước khi dừng lời, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, chúc các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân toàn tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

(Trích phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa XIV)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả