Quốc phòng Thứ bảy, 06/05/2017 09:28

Phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2017), phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Tiên Sinh, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh về việc phát huy truyền thống và tinh thần quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa trong các hoạt động của Hội.

Cắm cờ chiến thắng trên nóc hầm Đờ-cát - Trung tâm chỉ huy của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954. Ảnh Tư Liệu
Cắm cờ chiến thắng trên nóc hầm Đờ-cát - Trung tâm chỉ huy của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954. Ảnh Tư Liệu

Phóng viên (PV): Kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp để chúng ta ôn lại chiến thắng vĩ đại của Quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước đã mang lại độc lập, tự do cho tổ quốc. Xin đồng chí cho biết những việc làm ý nghĩa của các cấp Hội CCB trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh  thần cho chiến sỹ điện biên đang sinh sống trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

Đ/c Trần Tiên Sinh: Cách đây 63 năm, dưới sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Đảng CSVN và Bác Hồ kính yêu, quân và dân ta đã lập được chiến công hiển hách trong lịch sử giải phóng dân tộc- chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954.

Năm tháng chiến tranh đã qua đi, những người chiến sỹ Điên Biên năm xưa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nay tuổi đã cao; có người mang thương tật suốt đời do ảnh hưởng của bom đạn, gian khổ; có người hoàn cảnh kinh tế khó khăn…nhưng trong họ luôn phát huy được tính tiền phong gương mẫu của người chiến sỹ Điện Biên, thực sự là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo.

Nhiệm vụ đặt ra cho mỗi cấp Hội CCB là phải thường xuyên quan tâm chăm lo đến cuộc sống vật chất và tinh thần cho các CCB, trong đó có các thế hệ CCB đã từng tham gia kháng chiến chống Pháp.

Chính vì vậy, trong những năm qua, Hội CCB tỉnh đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho những cựu chiến sỹ Điên Biên đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Các cấp Hội đã tổ chức rà soát, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, làm nhà mới cho CCB Điện Biên Phủ giúp họ ổn định cuộc sống. Vào dịp lễ, tết, kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, các cấp Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động như: thăm hỏi, động viên, tặng quà đồng thời quan tâm đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tổ chức mừng thọ…cho các cụ.

Một số đồng chí chẳng may qua đời do tuổi già sức yếu, Hội đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tang lễ chu đáo, trang trọng, nghĩa tình. Những việc làm trên thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đối với các chiến sĩ Điện Biên, đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta. 

PV: Việc chăm lo, giáo dục truyền thống, “truyền lửa” cho thanh thiếu niên được Hội thực hiện như thế nào để góp phần xây dựng lớp thế hệ trẻ sống có hoài bão, ước mơ, có lối sống đẹp?

Đ/c Trần Tiên Sinh: Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã lùi sâu vào lịch sử, Chiến thắng Điện Biên phủ đã qua hơn 60 năm, song bài học lịch sử và ý nghĩa thực tiễn của chiến thắng Điện Biên đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, có giá trị giáo dục, bồi dưỡng cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Việc chăm lo, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của Hội CCB. Thời gian qua, các cấp Hội đã triển khai bằng nhiều hoạt động cụ thể, sôi nổi dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức giao lưu, kể chuyện truyền thống, liên hoan văn nghệ, tổ chức các diễn đàn, tọa đàm với chủ đề “tiếp lửa truyền thống”, “hát mãi khúc quân hành”, “tiếp bước cha anh”… Nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm, các cấp Hội phối hợp với Đoàn thanh niên tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, dọn vệ sinh, trồng hoa, quét vôi, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cấp bộ Đoàn tổ chức đi tìm “địa chỉ đỏ”; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ VNAH, các gia đình thương binh, liệt sỹ. Đặc biệt, các cấp Hội đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó nêu gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo.

5 năm qua (2012-2017), các cấp Hội CCB và các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức 524 buổi tuyên truyền lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, chi đoàn; 460 buổi học tập 6 bài học lý luận chính trị, tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống cho hội viên, đoàn viên, thanh niên; tổ chức 216 buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ với nhiều bài hát, tiết mục, tiểu phẩm ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, quê hương, đất nước, tổ chức 25 diễn đàn với chủ đề “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Sống đẹp- Sống có ích”, “Trách nhiệm và thân thiện”, “Tiếp lửa truyền thống”, “Ký ức Điện Biên”.

Nhân dịp các ngày lễ lớn, toàn tỉnh đã mời 64 nhân chứng lịch sử giao lưu với đoàn viên, thanh niên thông qua 72 hội nghị, 76 diễn đàn, 54 buổi tọa đàm với chủ đề giáo dục truyền thống, uống nước nhớ nguồn, chiếu 216 lượt phim tư liệu về truyền thống. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp CCB tỉnh và Cục Chính trị Quân đoàn I tổ chức 6 lớp “Học kỳ quân đội” cho 495 chiến sỹ nhí đến từ các trường THPT, THCS trên địa bàn toàn tỉnh,  tổ chức 211 hoạt động kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, phát động đoàn viên thanh niên tham gia dự thi tìm hiểu “60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính”, thi tìm hiểu “70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân”, thi tìm hiểu truyền thống đất nước, quân đội...

Từ những hoạt động trên đã góp phần tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, khơi gợi và phát huy tinh thần Điện Biên Phủ, qua đó, củng cố niềm tin vững chắc vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay phải xây hoài bão, ước mơ tiếp bước cha anh, kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

PV: Trong thời gian tới, các cấp Hội CCB của tỉnh tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm gì để phát huy hơn nữa bản chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, thiết thực chào mừng kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ?

Đ/c Trần Tiên Sinh: Có thể thấy, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” là một chuẩn mực, giá trị nhân cách của người quân nhân cách mạng, được hình thành trong quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành trong quân đội nhân dân Việt Nam và là hành trang khi người lính trở về với đời thường, phẩm chất ấy tỏa sáng và trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, các cấp Hội CCB tỉnh Ninh Bình tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm là:

Tập trung giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng và lối sống cho hội viên. Tiếp tục quán triệt, học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, Nghị quyết lần thứ V của Hội CCB Việt Nam, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN và nhân dân.

Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nêu cao ý chí tự lực, tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp. Đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình, nhất là quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân đối với các cựu chiến sĩ Điện Biện, tạo mọi điều kiện  để họ có cuộc sống ổn định, sống vui khỏe.

Tích cực động viên cán bộ, hội viên tham gia các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương, nhất là phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Thường xuyên chăm lo xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, cụ thể gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Phối hợp với Đoàn thanh niên tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đặc biệt là trong dịp kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ với những hình thức phong phú, sinh động nhằm xây dựng hình ảnh thanh niên có lối sống đẹp, góp phần xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Thùy Phương (thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả