Thời sự Thứ sáu, 13/04/2018 14:18

Phát huy sức trẻ Chung tay xây dựng quê hương

Tuổi trẻ thành phố Ninh Bình hiện đang triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong lao động, học tập và công tác; hăng hái tham gia đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với phương châm “ở đâu có thanh niên ở đó có phong trào tình nguyện”. Trọng tâm thi đua trong thời gian này là triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2018 với chủ đề “Tuổi trẻ thành phố Ninh Bình sáng tạo dựng xây đất nước”.

Thành đoàn Ninh Bình tặng quà cho học sinh vượt khó học giỏi.
Thành đoàn Ninh Bình tặng quà cho học sinh vượt khó học giỏi.

Đồng chí Đinh Quang Nam, Bí thư Thành đoàn Ninh Bình cho biết: Trong Tháng Thanh niên, các tổ chức Đoàn trên địa bàn thành phố Ninh Bình tập trung tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền về Chỉ thị 02 ngày 4/9/2015 của BCH Đảng bộ thành phố về “Công tác đảm bảo ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường”; tổ chức các hoạt động về xây dựng văn minh đô thị; tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội…

Bên cạnh đó là tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng; giúp đỡ, thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, thanh, thiếu nhi khuyết tật; tổ chức giúp đỡ, cảm hóa thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương.

Theo đó huy động đoàn viên thanh niên tổ chức “Ngày thứ bảy vì cộng đồng”; chủ động phối hợp, tổ chức tốt các hoạt động như: khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, người già, người nghèo, trẻ em; huy động đoàn viên, thanh niên đóng góp ngày công để sửa chữa, làm mới nhà cho gia đình chính sách, gia đình đặc biệt khó khăn; chỉnh trang, làm mới, vệ sinh môi trường tại các nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm, các công trình văn hóa, tổ chức lắp đặt thiết bị chiếu sáng theo chương trình “Thắp sáng quê hương” cho xã khó khăn.

Vận động nguồn lực để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng học bổng “Tiếp sức đến trường” cho học sinh nghèo vượt khó....

Tuổi trẻ thành phố Ninh Bình ra quân dọn vệ sinh môi trường tại phường Nam Thành.
Tuổi trẻ thành phố Ninh Bình ra quân dọn vệ sinh môi trường tại phường Nam Thành.

Ngay từ đầu tháng 3, Thành đoàn đã tổ chức lễ phát động Tháng Thanh niên; tiếp đó đã vận động quyên góp, trao tặng 52 suất quà, với tổng trị giá là 15.600.000 đồng cho các em học sinh trên địa bàn thành phố có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập; khởi công xây dựng Nhà nhân ái cho gia đình bệnh binh Bùi Ngọc Tốn ở xã Ninh Nhất.

Đồng chí Đinh Quang Nam, Bí thư Thành đoàn Ninh Bình cho biết thêm: Trong dịp này, việc tổ chức đối thoại, trao đổi giữa cấp uỷ đảng, lãnh đạo, chính quyền với các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên; bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; tổ chức các hoạt động, chương trình giao lưu, kết nghĩa với các đơn vị doanh nghiệp, đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng sẽ được tổ chức nhằm tạo khí thế sôi nổi, tin tưởng, thi đua trong đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

Đồng thời, qua các hoạt động nêu trên nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên; tạo phong trào thi đua sôi nổi kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018) và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022...

Được biết, năm 2017, các cấp bộ Đoàn trong thành phố đã xây dựng được 16 công trình thanh niên, 235 phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. BCH Thành đoàn – Hội đồng đội thành phố phát động phong trào quyên góp “áo ấm giúp bạn đến trường”; kết quả đã quyên góp được hơn 2.000 bộ quần áo để trao tặng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, trong và ngoài tỉnh. Dịp Tết Nguyên đán tổ chức thành công chương trình “Xuân đầm ấm - Tết yêu thương” năm 2017, tại chương trình đã trao tặng hơn 600 bộ quần áo ấm và 25 suất quà, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng cho các em học sinh khuyết tật, mồ côi có hoàn cảnh khó khăn thuộc các trường tiểu học, THCS. Cũng trong dịp Tết Nguyên đán, các cơ sở Đoàn, Hội, Đội trong thành phố đã trao tặng 218 suất quà, với tổng giá trị trên 65 triệu đồng.

Trong Tháng Thanh niên năm 2017, Đoàn thanh niên thành phố tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên dòng sông Vân; đã thu gom, xử lý hơn 250 m3 rác thải các loại; bóc, xóa nhiều biển quảng cáo rao vặt trái phép; phối hợp duy trì tốt mô hình “Cổng trường an toàn”; phối hợp tổ chức khám mắt, tư vấn và tặng mắt kính miễn phí cho các em học sinh bị tật khúc xạ mắt tại các trường trung học phổ thông, trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo BCH Đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập đội hình y, bác sỹ trẻ tình nguyện tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho 175 đối tượng gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Chính Tâm, huyện Kim Sơn và tặng 3 suất quà cho 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị chương trình là 49 triệu đồng...

Những việc làm, kết quả nêu trên đã thể hiện rõ vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thành phố và được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, biểu dương. Đó chính là cơ sở để tin tưởng rằng tuổi trẻ thành phố Ninh Bình sẽ hoàn thành những mục tiêu thi đua đã đề ra, qua đó xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài, ảnh: Xuân Trường - Trường Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân
Mùa cói Kim Sơn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả