Đời sống Thứ năm, 14/06/2018 09:13

Phát huy hiệu quả vai trò đại lý thu Bưu điện

Là một trong những đại lý thu được triển khai mới trong vài năm gần đây nhưng đại lý thu Bưu điện đang từng bước phát huy hiệu quả vai trò của mình trong thực hiện tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, góp phần cùng các đại lý thu của ngành BHXH không ngừng phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong tỉnh.

Người dân đến giao dịch tại Đại lý thu của Bưu điện thành phố Ninh Bình
Người dân đến giao dịch tại Đại lý thu của Bưu điện thành phố Ninh Bình

Vốn là công nhân Công ty cơ khí Tiến Lực nên chị Nguyễn Thị Thúy Hiền, phường Phúc Thành (thành phố Ninh Bình) đã có thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc. Nhưng đến năm 2008, Công ty khó khăn phải giải thể, lúc này chị Hiền chưa đủ tuổi và năm công tác để hưởng chế độ nghỉ hưu. Lúc đầu chị Hiền dự định nhận chế độ một lần, nhưng suy nghĩ về lâu dài, nhất là khi được nhân viên đại lý thu ngành BHXH tư vấn, trao đổi về việc cần có một nguồn kinh tế nhất định khi về già để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe, chị Hiền quyết định tiếp tục tham gia BHXH bằng hình thức đóng tự nguyện. Đến nay, chị đã có gần 10 năm đóng BHXH tự nguyện, sắp đủ số năm đóng để hưởng chế độ hưu trí. Hiện nay, hàng quý, nhân viên đại lý thu của Bưu điện sẽ đến tận nhà chị Hiền để thu BHXH tự nguyện theo hình thức 6 tháng 1 lần hoặc chị Hiền có thể đến phòng giao dịch của Bưu điện thành phố để nộp tiền tại đó, đại lý Bưu điện luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng tham gia bảo hiểm.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa, Giám đốc Bưu điện thành phố Ninh Bình cho biết: Từ khi được giao là một trong số đại lý thu của ngành BHXH, cùng với thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính, Bưu điện thành phố cũng rất tích cực trong việc phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, đối thoại nhằm mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm. Địa bàn và đối tượng Bưu điện thành phố hướng đến là những xã, phường có nhiều lao động tự do, làm các ngành nghề phụ, nơi kinh doanh, buôn bán, làm nghề truyền thống... Từ đầu năm đến nay, Bưu điện thành phố đã tổ chức 2 hội nghị tại các xã, phường trên địa bàn thành phố, thu hút hàng trăm người dân dự nghe và tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cùng với đó, thuận lợi của ngành Bưu điện là tại các xã, phường đều có ít nhất 1 điểm bưu điện văn hóa, do đó đây cũng chính là đại lý cho ngành để tuyên truyền, vận động và thu hút người dân tham gia bảo hiểm.

Được biết, từ tháng 10/2014, Bưu điện tỉnh Ninh Bình và BHXH tỉnh tổ chức ký kết hợp đồng thu và phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện. Trong quá trình thực hiện, Bưu điện tỉnh đã chủ động phối hợp với BHXH tỉnh xây dựng và triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt là BHYT hộ gia đình qua hệ thống Bưu điện đã đạt được những kết quả nhất định. Số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2015 là trên 1 nghìn người, năm 2016 là trên 1,2 nghìn người và năm 2017 là hơn 1,4 nghìn người, chiếm 52% số người tham gia BHXH tự nguyện của toàn tỉnh. Đối với BHYT hộ gia đình, số người tham gia năm 2015 là gần 13 nghìn người, năm 2016 là trên 28 nghìn người và năm 2017 là trên 35 nghìn người tham gia, chiếm trên 20% tổng số người tham gia BHYT hộ gia đình qua hệ thống đại lý thu, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu tăng độ bao phủ BHYT, tiến tới lộ trình BHYT toàn dân và BHXH cho người lao động.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả