Thời sự Thứ tư, 05/07/2017 10:19

Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khoá XIV

Sáng 5/7, HĐND tỉnh khoá XIV khai mạc kỳ họp thứ 5. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã tới dự và phát biểu tại kỳ họp. Báo Ninh Bình trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: TM
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: TM

Kính thưa Chủ tọa Kỳ họp!

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh!

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2017, bên cạnh những thuận lợi chúng ta cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là những yếu kém từ nội tại nền kinh tế đất nước, tăng trưởng kinh tế cả nước 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,73%; nhiều ngành, lĩnh vực thị trường sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn.

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chủ động, tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nắm chắc tình hình, kịp thời có những chủ trương, giải pháp phù hợp, sâu sát, quyết liệt; cùng với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, quân và dân trong tỉnh nên đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện đã được nêu ở 2 báo cáo của UBND và HĐND tỉnh, tôi xin nhấn mạnh thêm một số kết quả nổi bật là:

Kinh tế phát triển khá, tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 7,8%; sản xuất công nghiệp phục hồi và có xu hướng tăng mạnh (đạt 56,1% kế hoạch, tăng 25,3% so cùng kỳ năm trước); nông nghiệp phát triển ổn định và đã xây dựng được nhiều mô hình mới theo hướng sản xuất hàng hóa, công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến; phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh (đến nay có 20 xã đăng ký về đích nông thôn mới, tăng 6 xã so với mục tiêu Kế hoạch năm 2017, đang hoàn chỉnh thủ tục công nhận 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới).

Dịch vụ, du lịch phát triển khá có chuyển biến tích cực về doanh thu du lịch và an ninh trật tự (số khách du lịch đạt trên 5,3 triệu lượt, đạt 79,8% kế hoạch; đáng quan tâm là số khách quốc tế tăng 16,2%, doanh thu du lịch 1.663 tỷ đồng, tăng 49,2%).

Văn hóa - xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; tổ chức cho nhân dân đón Tết Nguyên đán, mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017 vui tươi, an toàn, phấn khởi, mức chăm lo cho nhân dân cao hơn 2016; các hoạt động kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh và Lễ hội Hoa Lư được tổ chức chu đáo, khoa học, trang trọng, thiết thực, tạo sức lan tỏa lớn trong nhân dân.

Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm, công tác đối ngoại được mở rộng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và có nhiều điểm sáng; quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường.

Công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tập trung chỉ đạo và có chuyển biến tích cực (đáng ghi nhận ở 2 chỉ số: Chỉ số năng lực cạnh canh cấp tỉnh xếp thứ 19, tăng 11 bậc và Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 xếp thứ 11 toàn quốc, tăng 3 bậc so với năm 2015).

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền được quan tâm triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh. Toàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Việc triển khai sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần ở tất cả các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, bước đầu tạo chuyển biến tích cực, được dư luận nhân dân đồng tình và đánh giá cao.

Đối với hoạt động của HĐND tỉnh, trong thời gian qua, tiếp tục có bước đổi mới. Đã tổ chức kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khóa XIV đạt kết quả tốt. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động HĐND.

Tập trung công tác thẩm tra, giám sát, qua đó đã phát hiện nhiều vấn đề cần quan tâm và có những kiến nghị cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh hôm nay, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng, những đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân trong tỉnh đã đạt được trong 6 tháng vừa qua.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Cùng với những khó khăn chung của cả nước, tỉnh ta cũng đang hiện hữu nhiều khó khăn, yếu kém, đó là: Công tác phối hợp tham mưu, đề xuất giữa cấp và ngành ở một số lĩnh vực chưa kịp thời, thiếu chủ động, có lúc, có việc còn lúng túng; tính tiền phong, gương mẫu, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị chưa cao, còn tình trạng né tránh ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm.

Thu hút đầu tư còn hạn chế, đầu tư xã hội cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các dự án lớn còn ít. Một số công trình, dự án trọng điểm gặp khó khăn về vốn đầu tư. Công tác quản lý đất đai ở một số nơi chưa chặt chẽ, có nơi còn tiềm ẩn phức tạp; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, lúng túng.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là tệ nạn xã hội (ma túy, cờ bạc...); việc khiếu kiện, tố cáo, khiếu nại kéo dài về công tác quản lý, sử dụng đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn diễn biến phức tạp.

Sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, đoàn thể ở một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chậm đổi mới. Việc thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn khó khăn.

Những hạn chế, tồn tại nêu trên có nhiều nguyên nhân, bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn nhiều nguyên nhân chủ quan kéo dài, chậm được khắc phục, đã làm cản trở cho sự phát triển của tỉnh ta trong thời gian vừa qua.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa các vị đại biểu!

Theo kịch bản tăng trưởng kinh tế, dự báo GDP của cả nước khó đạt mục tiêu đề ra 6,7%. Đối với tỉnh ta phấn khởi là tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 7,8%, cao hơn so với mục tiêu 6,5%; Số thực hiện thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm là 3.354 tỷ đồng, đạt 56% so với dự toán HĐND tỉnh giao, tuy nhiên so với số thực hiện năm 2016 mới chỉ đạt 46% (3.354 tỷ đồng/7.264 tỷ đồng), trong đó thu từ sản xuất kinh doanh mới đạt 44,5% (gần 1.800 tỷ đồng/4.039 tỷ đồng). Để đảm bảo cho sự phát triển của tỉnh, chúng ta sẽ quyết tâm cao phấn đấu hoàn thành vượt mức 2 chỉ tiêu, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP cả năm trên 8%, thu ngân sách vượt cao so dự toán, trong đó thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh phấn đấu vượt từ 13-15% so với số thực hiện năm 2016 (Chỉ khi đó chúng ta mới hoàn thành nhiệm vụ Tổng Cục thuế giao chỉ tiêu phấn đấu thu từ sản xuất kinh doanh trên 4.600 tỷ đồng tại Quyết định số 395/QĐ-TCT). Trường hợp 2 chỉ tiêu quan trọng là tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách đạt mục tiêu phấn đấu như thế, chắc chắn sẽ làm tiền đề kéo theo nhiều chỉ tiêu khác hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến. Trong điều kiện tình hình kinh tế thế giới và trong nước dự báo còn nhiều khó khăn; thời tiết có xu hướng tiếp tục diễn biến phức tạp, bất thường. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm, tôi đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Một là: Xác định quyết tâm chính trị cao của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2017.

Bám sát thực tiễn, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện 3 Nghị quyết rất quan trọng, có tính chiến lược, là nền tảng về phát triển kinh tế của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 5 khóa XII về “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”; “Tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”; “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất, sức cạnh tranh theo tinh thần Nghị quyết số 19, Nghị quyết số 35 của Chính phủ. Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; coi phát triển doanh nghiệp là then chốt trong phát triển kinh tế.

Tập trung thu hút dự án đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp; phát triển một số sản phẩm chủ lực, sản phẩm chiến lược. Rà soát cam kết thực hiện của các dự án đã được tỉnh chấp thuận đầu tư, những dự án chậm tiến độ. Chú trọng và quan tâm đến việc thu hút, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Triển khai quyết liệt các giải pháp về quản lý thu ngân sách; tăng cường kỷ luật, kỷ cương ngân sách, tổ chức điều hành, quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách.

Các cấp, các ngành, UBND tỉnh có kế hoạch đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đưa chính sách vào cuộc sống, nhất là các cơ chế, chính sách mới theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Với mục tiêu làm thế nào để cho người dân nắm rõ được các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy về phát triển kinh tế thị trường; từ đó áp dụng, vận dụng đạt hiệu quả cao trong thực tiễn.

Hai là: Trong thời gian tới, cần tập trung thực hiện mạnh mẽ cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng gắn với xây dựng nông thôn mới có hiệu quả; thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chuyển giao, ứng dụng khoa học - công nghệ và các quy trình sản xuất tiên tiến vào sản xuất; hướng tới mục tiêu sản phẩm chất lượng, hiệu quả, có giá trị gia tăng cao; lựa chọn phát triển các sản phẩm phát huy lợi thế so sánh của từng địa bàn. (Nông nghiệp 6 tháng của chúng ta tốc độ tăng trưởng đạt 2% thấp hơn nhiều so với mức tăng bình quân cả nước 2,65%). Thực hiện có hiệu quả hơn nữa Quyết định số 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kết nghĩa với các xã đặc thù. Tập trung nguồn lực, tạo điều kiện cho các xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Phấn đấu năm 2017 có thêm 20 xã đạt chuẩn và thành phố Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Triển khai Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 15 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Nghị quyết của Tỉnh ủy về bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể Danh thắng Tràng An. Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, liên kết để phát triển du lịch. Từng bước thực hiện mục tiêu đưa Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch lớn, bền vững, có thương hiệu quốc gia, tầm cỡ khu vực và quốc tế với nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng mang lại hiệu quả cao.

Ba là: Nâng cao chất lượng các lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, giải quyết việc làm. Tập trung đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp. Chuẩn bị tốt các điều kiện để khai giảng năm học mới 2017 - 2018. Nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh; chủ động phòng, chống không để dịch bệnh lớn xảy ra. Tăng cường quản lý nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đi đôi với đề cao trách nhiệm giám sát của cộng đồng. Thực hiện lộ trình tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập (các ngành y tế, giáo dục, văn hóa). Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Đẩy mạnh các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức tốt, có ý nghĩa thiết thực các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

Tăng cường công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Tổ chức tốt các cuộc diễn tập theo kế hoạch; chuẩn bị các điều kiện tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kiên quyết không để xảy ra “điểm nóng”; tập trung đấu tranh với tội phạm có tổ chức, hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực, cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, tội phạm đánh bạc, cá độ bóng đá; triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bốn là: Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh có nhiều nội dung quan trọng, tác động lớn đến kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ nội dung các Nghị quyết HĐND tỉnh dự kiến ban hành, trong đó tuân thủ các quy định của pháp luật; cân nhắc đến tính khả thi, nhất là đảm bảo các điều kiện nguồn lực để thực hiện.

Trong đó tiếp tục quan tâm đến việc nghiên cứu các Nghị quyết có tác động đến phạm vi đối tượng rộng, liên quan đến đời sống dân sinh như: Nghị quyết về tăng mức hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên; về quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước; về chính sách xuất khẩu lao động; chính sách hỗ trợ đào tạo nghề trình độ trung cấp, cao đẳng; Nghị quyết về chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn của tỉnh để đảm bảo tính khả thi, tính sát hợp, tiết kiệm đất.

Để thực hiện các nhiệm vụ trên có rất nhiều yếu tố, nguyên nhân, rất nhiều giải pháp, nhưng có một giải pháp của mọi giải pháp đó là phải nâng cao tinh thần thái độ trách nhiệm, năng lực giải quyết công việc, tính tiền phong gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ đảng viên, công chức. Tập trung xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả, lấy phục vụ nhân dân làm mục tiêu cao nhất. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ. Rà soát quy trình, quy chế làm việc, phân công, phân cấp, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh cần tăng cường năng lực thẩm tra, giám sát, đôn đốc, quyết định, giải quyết linh hoạt, kịp thời, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhưng phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức gây khó khăn, phiền hà trong thực thi công vụ, tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân. Tăng cường đối thoại, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và những năm tiếp theo.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Thưa các vị đại biểu, cử tri và nhân dân trong tỉnh!

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ đặt ra cho chúng ta là rất nặng nề. Phát huy tinh thần đổi mới, đoàn kết và sáng tạo, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tin tưởng rằng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, quân, dân toàn tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, tạo đà để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21 và kế hoạch 5 năm (2016-2020).

Trước khi dừng lời, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, chúc các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu dự kỳ họp, cử tri và nhân dân toàn tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIV thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả