Tin tức Thứ hai, 08/05/2017 08:55

Pháp có tân tổng thống trẻ nhất trong lịch sử

Emmanuel Macron vừa được xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Ông hạ gục đối thủ Marine Le Pen trong cuộc đua nhiều gay cấn.

Tổng thống đắc cử Pháp Macron.
Tổng thống đắc cử Pháp Macron.

Ở tuổi 39, Macron là Tổng thống trẻ nhất của nước Pháp trong lịch sử. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 14/5.

Thủ tướng Bernard Cazeneuve đã xác nhận cử tri Pháp chọn Macron làm Tổng thống.

Bà Le Pen đã chúc mừng đối thủ. 

Thủ tướng Anh Theresa May là người đầu tiên ra thông điệp chúc mừng thông qua phát ngôn viên Phố Downing: "Thủ tướng nồng nhiệt chúc mừng Tổng thống đắc cử Macron về thành công bầu cử của ông. Pháp là một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng tôi, và chúng tôi trông chờ hợp tác với tân Tổng thống về một loạt các ưu tiên chung".

Trước khi có kết quả chính thức, các kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu đã cho thấy ông Macron giành chiến thắng, với 60% cử tri cho biết ủng hộ ông.

Cuộc đấu vòng 2 đã diễn ra rất gay cấn giữa hai đối thủ Emmanuel Macron, 39 tuổi, theo đường lối trung dung và ủng hộ châu Âu với bà Marine Le Pen – 48 tuổi, thuộc phe cực hữu, chống nhập cư và chống EU.

Trên toàn nước Pháp có tổng cộng 66.000 điểm bỏ phiếu, đón gần 47 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn đi bầu. Để đảm bảo an ninh, hơn 50.000 nhân viên an ninh đã được triển khai làm nhiệm vụ.

Hãng tin France24 mô tả ngày bầu cử diễn ra tiếp sau một chiến dịch vận động tranh cử chưa từng có, gắn với bê bối, nhiều bất ngờ và một cuộc tấn công mạng vào phút cuối nhằm vào chính trị gia trẻ tuổi Macron.

Theo giới phân tích, vị tổng thống mới của nước Pháp sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi tiếp quản một đất nước chia rẽ sâu sắc và đang rơi vào trình trạng thất nghiệp cao, kinh tế trì trệ và an ninh bất trắc. Đặc biệt là Emmanuel Macron chưa có nhiều kinh nghiệm trong chính trường.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả